Chiến sự tại Ukraine khiến hơn 200 thường dân thiệt mạng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Văn phòng nhân quyền Liên Hợp Quốc hôm thứ Năm cho biết họ đã xác nhận 249 dân thường đã thiệt mạng và 553 người bị thương ở Ukraine trong tuần đầu tiên Nga tiến hành chiến dịch quân sự.
Chiến sự tại Ukraine khiến hơn 200 thường dân thiệt mạng

"Hầu hết các thương vong dân sự được ghi nhận từ 4 giờ sáng ngày 24/2 cho đến 12 giờ đêm ngày 2/3 là do vũ khí nổ có phạm vi ảnh hưởng rộng", theo báo cáo của Liên Hợp Quốc.

Ngoài ra, đã có tới một triệu người tị nạn chạy trốn khỏi Ukraine kể từ khi xung đột nổ ra, cơ quan tị nạn Liên Hợp Quốc (UNHCR) cho biết và dự báo sẽ có thêm hàng triệu người rơi vào cảnh ly tán trong thời gian tới nếu hai nước không đạt được thỏa thuận ngừng bắn.

Theo dữ liệu cập nhật thường xuyên của UNHCR, đã có tổng cộng 1.002.860 người sơ tán khỏi Ukraine kể từ ngày 24/2.

"Chỉ trong 7 ngày, chúng tôi đã chứng kiến ​​cuộc di tản của một triệu người từ Ukraine sang các nước láng giềng", người đứng đầu UNHCR Filippo Grandi viết trên Twitter. “Trong gần 40 năm làm công việc này, hiếm khi tôi thấy một cuộc di tán diễn ra với số lượng lớn trong thời gian ngắn như vậy."

Được biết, hơn một nửa trong số những người trốn khỏi Ukraine đã tìm tới các nước láng giềng như Ba Lan, Hungary, Moldova, Hungary và Slovakia.

UNHCR cho biết hơn 505.500 người đã rời Ukraine đến Ba Lan trong tuần qua. Lực lượng biên phòng của Ba Lan cũng đưa ra con số hơn 575.000 hôm Năm.

Người đứng đầu về người tị nạn của Liên Hợp Quốc cũng ca ngợi phản ứng "đáng chú ý" của các chính phủ và cộng đồng địa phương ở các quốc gia xung quanh đã tiếp nhận hơn một triệu người tị nạn.

"Nhưng không có gì có thể thay thế sự cần thiết của việc ngừng nổ súng, để đối thoại và ngoại giao thành công. Hòa bình là cách duy nhất để ngăn chặn thảm kịch này", ông Grandi chỉ ra.

Theo Reuters, AFP
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 11/07, tập 2 Tinh Hà “Say Hi” chính thức đưa 24 Anh Trai bước vào Live Stage 1 với đại tiệc âm nhạc được đầu tư quy mô qua 6 set quay đậm chất điện ảnh. Đây cũng là chặng đua đầu tiên các Anh Trai phải trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất tiết mục, từ phát triển âm nhạc, xây dựng concept, storyboard, moodboard đến dàn dựng sân khấu, tạo nên sáu màn trình diễn mang dấu ấn sáng tạo riêng.
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
(Ngày Nay) - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại (QPANĐN) của Quốc hội Việt Nam Lê Tấn Tới và Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và Lực lượng vũ trang của Hạ viện Pháp Jean-Michel Jacques nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai Quốc hội và hai ủy ban, duy trì trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, giám sát và mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực chiến lược, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Pháp.
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
(Ngày Nay) - Sau hơn một tháng "bùng nổ" với những đêm trình diễn rực sáng sông Hàn, tối 11/7, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra đêm chung kết của Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026. Nhận được đánh giá cao của cả khán giả lẫn Ban giám khảo, đội Bồ Đào Nha đã giành ngôi quán quân trong mùa lễ hội DIFF năm nay, với phần thưởng trị giá 20.000 USD. Còn đội Trung Quốc giành ngôi á quân với phần thưởng trị giá 10.000 USD.