Chiến sự tại Ukraine khiến hơn 200 thường dân thiệt mạng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Văn phòng nhân quyền Liên Hợp Quốc hôm thứ Năm cho biết họ đã xác nhận 249 dân thường đã thiệt mạng và 553 người bị thương ở Ukraine trong tuần đầu tiên Nga tiến hành chiến dịch quân sự.
Chiến sự tại Ukraine khiến hơn 200 thường dân thiệt mạng

"Hầu hết các thương vong dân sự được ghi nhận từ 4 giờ sáng ngày 24/2 cho đến 12 giờ đêm ngày 2/3 là do vũ khí nổ có phạm vi ảnh hưởng rộng", theo báo cáo của Liên Hợp Quốc.

Ngoài ra, đã có tới một triệu người tị nạn chạy trốn khỏi Ukraine kể từ khi xung đột nổ ra, cơ quan tị nạn Liên Hợp Quốc (UNHCR) cho biết và dự báo sẽ có thêm hàng triệu người rơi vào cảnh ly tán trong thời gian tới nếu hai nước không đạt được thỏa thuận ngừng bắn.

Theo dữ liệu cập nhật thường xuyên của UNHCR, đã có tổng cộng 1.002.860 người sơ tán khỏi Ukraine kể từ ngày 24/2.

"Chỉ trong 7 ngày, chúng tôi đã chứng kiến ​​cuộc di tản của một triệu người từ Ukraine sang các nước láng giềng", người đứng đầu UNHCR Filippo Grandi viết trên Twitter. “Trong gần 40 năm làm công việc này, hiếm khi tôi thấy một cuộc di tán diễn ra với số lượng lớn trong thời gian ngắn như vậy."

Được biết, hơn một nửa trong số những người trốn khỏi Ukraine đã tìm tới các nước láng giềng như Ba Lan, Hungary, Moldova, Hungary và Slovakia.

UNHCR cho biết hơn 505.500 người đã rời Ukraine đến Ba Lan trong tuần qua. Lực lượng biên phòng của Ba Lan cũng đưa ra con số hơn 575.000 hôm Năm.

Người đứng đầu về người tị nạn của Liên Hợp Quốc cũng ca ngợi phản ứng "đáng chú ý" của các chính phủ và cộng đồng địa phương ở các quốc gia xung quanh đã tiếp nhận hơn một triệu người tị nạn.

"Nhưng không có gì có thể thay thế sự cần thiết của việc ngừng nổ súng, để đối thoại và ngoại giao thành công. Hòa bình là cách duy nhất để ngăn chặn thảm kịch này", ông Grandi chỉ ra.

Theo Reuters, AFP
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
(Ngày Nay) -  Từ 18 giờ ngày 22/5/2022 đến 18 giờ ngày 23/5/2022, Hà Nội ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 112 ca tại cộng đồng; 220 ca đã cách ly.
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
(Ngày Nay) - Thể thao không đơn thuần chỉ là những cuộc tranh đấu cam go để tìm ra người chiến thắng mà còn là sân chơi tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng và thể hiện tinh thần đoàn kết của mỗi quốc gia. Việt Nam luôn mong muốn có thể thông qua những sự kiện thể thao để đưa hình ảnh của nước nhà đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
(Ngày Nay) - Vào năm 2017, khi Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ nối lại cuộc đối thoại bốn bên không chính thức hay còn được gọi là nhóm Bộ tứ (Quad), nhiều người đã tỏ ra nghi ngờ. Rốt cuộc, sự gián đoạn của Quad đã được thúc đẩy bởi quyết định rút lui của Australia vào năm 2008 để bảo vệ mối quan hệ với Trung Quốc.
 Lễ ký biên bản bàn giao 103 bộ hài cốt liệt sĩ giữa đại diện 3 tỉnh Vientiane, Xaysomboun và Xiengkhuang và đại diện tỉnh Nghệ An. Ảnh: Bá Thành/Phóng viên TTXVN tại Lào
Tiếp nhận 103 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào
(Ngày Nay) -  Trong hai ngày 22 và 23/5 tại tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào đã diễn ra các lễ bàn giao, tiếp nhận và hồi hương 103 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh tại 3 tỉnh Viêng Chăn, Xaysomboun và Xiengkhuang trong các thời kỳ.