Chính phủ Anh: 'Al Qaeda đang trên đà hồi sinh'

(Ngày Nay) - Nhóm khủng bố al Qaeda đang "hồi sinh" và tìm cách thực hiện các cuộc tấn công nhắm vào các chuyến bay dân sự ở châu Âu, Bộ trưởng An ninh Anh Ben Wallace cảnh báo.
Chính phủ Anh: 'Al Qaeda đang trên đà hồi sinh'

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo The Sunday Times của Anh, Bộ trưởng Wallace cho biết tổ chức khủng bố khét tiếng al Qaeda "vẫn khao khát các cuộc tấn công hàng không" và đang phát triển công nghệ để bắn hạ máy bay.

"Mối đe dọa hàng không là có thật", ông Wallace nói trong cuộc phỏng vấn vào tối thứ Bảy. "Al Qaeda đã được tái cấu trúc. Chúng đang ngày càng có nhiều âm mưu tại châu Âu và đã trở nên quen thuộc với các phương pháp mới".

Sự trỗi dậy của một tổ chức khủng bố khác là IS đã làm lu mờ mối đe dọa al Qaeda trong những năm gần đây - đặc biệt là sau khi thủ lĩnh của tổ chức này - Osama Bin Laden, đã bị quân đội Mỹ tiêu diệt ở Pakistan vào năm 2011.

Nhưng Wallace cho biết mối nguy hiểm chưa bao giờ thực sự biến mất.

"Al Qaeda đang ngồi lặng lẽ trong một góc và cố gắng tìm hiểu thế kỷ 21 trông như thế nào trong khi IS trở thành tổ chức khủng bố mới nhất". Nhưng chúng không hề biến mất."

Các chỉ huy tình báo Anh cũng lo ngại trước quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc rút quân khỏi Syria và Afghanistan, ông Wallace nói rằng động thái này sẽ tạo ra một "thiên đường trú ẩn mới cho những kẻ Hồi giáo cực đoan muốn tiến hành các cuộc tấn công nhắm vào phương Tây".

Các tuyên bố của Wallace được đưa ra trong bối cảnh tình trạng hỗn loạn tại sân bay Gatwick ở Anh vào cuối tuần trước khi xuất hiện nhiều máy bay không người lái gần khu vực sân bay, khiến cho các chuyến bay bị hủy bỏ và hàng nghìn người bị mắc kẹt.

"Không có dấu hiệu nào cho thấy vụ việc ở sân bay Gatwick có liên quan đến khủng bố", cảnh sát quận Sussex cho biết hồi đầu tuần.

Theo CNN
Ảnh minh hoạ.
Sở GD&ĐT TP HCM đưa ra lưu ý quan trọng khi tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Từ ngày 3/2 đến 3/3/2026, phụ huynh tại TP Hồ Chí Minh thực hiện rà soát, xác nhận thông tin tuyển sinh đầu cấp cho học sinh vào lớp 1, lớp 6 trên hệ thống trực tuyến. Trong ngày đầu mở cổng, một số trục trặc kỹ thuật và sai sót thao tác đã phát sinh. Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết các lỗi phổ biến, đồng thời đưa ra hướng dẫn và lưu ý quan trọng nhằm tránh ảnh hưởng đến quá trình phân tuyến, tuyển sinh.
Sân khấu TP Hồ Chí Minh với nhiều tác phẩm rực rỡ sắc màu chuẩn bị cho dịp Tết Bính Ngọ.
Sân khấu nhà hát kịch sáng đèn mùa Tết Bính Ngọ 2026
(Ngày Nay) - Mùa Tết Bính Ngọ 2026, sân khấu TP Hồ Chí Minh ghi nhận không khí sôi động với gần 30 vở diễn đồng loạt sáng đèn. Đáng chú ý, Nhà hát Kịch TP Hồ Chí Minh trở lại biểu diễn tại rạp Công Nhân sau thời gian gián đoạn, bên cạnh sự góp mặt của nhiều sân khấu xã hội hóa quen thuộc. Các chương trình Tết năm nay hướng tới giải trí lành mạnh, giàu giá trị nhân văn, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa của người dân thành phố trong dịp đầu xuân.