Tổng thống Mỹ tập trung giải quyết khủng hoảng nợ công

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Joe Biden đã hoãn chuyến đi tới Chicago để ở lại Washington và đấu tranh cho chương trình nghị sự trong nước của mình, vốn đang gặp bế tắc tại Quốc hội, phía Nhà Trắng cho biết.
Tổng thống Mỹ tập trung giải quyết khủng hoảng nợ công

Tổng thống Biden đã có ý định giải quyết chính sách tiêm chủng của mình trong chuyến đi tới Chicago nhưng hai chính sách đối nội lớn khác của ông - dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1,2 nghìn tỷ USD và gói chi tiêu xã hội, không được Quốc hội thông qua do sự chia rẽ đảng phái.

"Ông ấy hiện sẽ ở lại Nhà Trắng để tiếp tục làm việc và thúc đẩy hai dự luật này nhằm tạo ra việc làm", một quan chức Nhà Trắng cho biết.

Các nhà lập pháp cũng đang cố gắng phá vỡ thế bế tắc về viễn cảnh một vụ vỡ nợ lần đầu tiên của nước Mỹ sẽ đẩy nền kinh tế vào vòng xoáy suy thoái.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cảnh báo chính phủ có khả năng cạn kiệt tiền mặt vào ngày 18/10, trừ khi Quốc hội nâng giới hạn vay liên bang.

"Sau hạn chót đó, ngân sách chính phủ sẽ nhanh chóng cạn kiệt và không chắc liệu chúng ta có thể tiếp tục đáp ứng tất cả các cam kết của quốc gia sau ngày đó hay không", bà Yellen viết trong bức thư gửi các nghị sĩ tại Quốc hội.

Sự bế tắc đã thúc đẩy tình trạng bán tháo ở Phố Wall, sau khi Bộ trưởng Yellen cảnh báo về những hậu quả nghiêm trọng của viễn cảnh vỡ nợ nếu các nhà lập pháp không hành động nhanh chóng.

Nhưng đảng Cộng hòa nói rằng họ sẽ không đồng thuận tăng hoặc đình chỉ giới hạn nợ, mặc dù từng thúc ép điều này dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, vì họ không muốn tham gia vào kế hoạch chi tiêu của đảng Dân chủ, bao gồm gói cải cách xã hội trị giá 3,5 nghìn tỷ USD.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer đã cố gắng nâng giới hạn vay cho đến tháng 12 năm 2022 mà không có bất kỳ phiếu bầu nào của đảng Cộng hòa.

Ông Schumer đã yêu cầu sự đồng thuận của Thượng viện, mà đảng Dân chủ chiếm đa số, để bỏ qua ngưỡng 60 phiếu bầu thông thường được yêu cầu đối với hầu hết các dự luật và thay vào đó chuyển sang một cuộc bỏ phiếu.

"Đảng Cộng hòa nói rằng họ muốn hoàn thành việc đó chỉ với những lá phiếu của đảng Dân chủ. Các đảng viên Dân chủ đã sẵn sàng làm điều đó và hãy tổ chức cuộc bỏ phiếu đó ngay hôm nay", ông Schumer tuyên bố.

Nhưng lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell từ chối quyết định này, nhấn mạnh rằng: "không có cơ hội nào để đảng Cộng hòa giúp các đảng viên Dân chủ tiết kiệm thời gian và sức lực để họ có thể tiếp tục thông qua chủ nghĩa xã hội đảng phái càng nhanh càng tốt."

Ông McConnell đã nhiều lần lập luận rằng gánh nặng chính trị của việc tăng hoặc đình chỉ giới hạn nợ một lần nữa nên rơi vào tay đảng Dân chủ vì họ kiểm soát Hạ viện, Thượng viện và Nhà Trắng.

Phát bieeur trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, Bộ trưởng Yellen cho rằng việc tăng giới hạn nợ là một "trách nhiệm chung" mà cả hai bên nên ủng hộ.

Nếu không đạt được thỏa thuận, chính phủ sẽ không thể trả lương cho công nhân viên chức, các dịch vụ công sẽ bị đóng cửa, theo bà Yellen.

Hạ viện Mỹ đã thông qua một nghị quyết để gia hạn nợ cho đến ngày 3/12. Nhưng Thượng viện đã từ chối kế hoạch này.

Việc nâng giới hạn nợ không làm tăng chi tiêu, mà chỉ cho phép Bộ Tìa chính tài trợ cho các dự án đã được Quốc hội thông qua, bao gồm hàng nghìn tỷ USD viện trợ được triển khai trong đại dịch.

Trong bức thư mới nhất gửi tới các nhà lập pháp, Yellen cho biết việc phê duyệt nhanh chóng là rất quan trọng vì "việc chờ đợi cho đến phút cuối cùng có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp, tăng chi phí đi vay cho người nộp thuế và tác động tiêu cực đến xếp hạng tín dụng của Mỹ trong nhiều năm tới."

Theo AFP
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế: Các địa phương căn cứ tình hình dịch để tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 12-17 tuổi
(Ngày Nay) - Bộ Y tế đã tiếp nhận và phân bổ hơn 97 triệu liều vaccine phòng COVID-19; trong đó một số tỉnh, thành phố đã được phân bổ vaccine với số lượng đủ để tiêm 2 mũi cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi. Bộ Y tế đề nghị các địa phương căn cứ vào tình hình dịnh và nguồn cung ứng vaccine để tổ chức tiêmvaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.
Giới thiệu về 3 anh em nhà Tây Sơn tại Bảo tàng Quang Trung.
Khai thác liên tuyến giá trị di tích lịch sử triều đại Tây Sơn
(Ngày Nay) -Đến Bình Định, ngoài du lịch nghỉ dưỡng biển đảo, việc tìm hiểu giá trị lịch sử về triều đại Tây Sơn cũng rất hấp dẫn du khách. Đáp ứng nhu cầu này, tour liên tuyến du lịch từ bảo tàng Quang Trung (Bình Định) lên khu di tích Tây Sơn thượng đạo (Gia Lai)đã được thiết kế và triển khai thời gian qua, mang đến nhiều trải nghiệm đáng nhớ.
Việt Nam có 5 người được xếp hạng trong nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới
Việt Nam có 5 người được xếp hạng trong nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới
(Ngày Nay) - Tạp chí PLoS Biology (Hoa Kỳ) vừa công bố kết quả xếp hạng 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2021. Theo bảng xếp hạng này, Việt Nam có 5 nhà khoa học lọt vào nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới và 28 nhà khoa học khác được xếp trong nhóm 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới.