Mỹ thông qua dự luật lên án cuộc đảo chính ở Myanmar

0:00 / 0:00
0:00
Dự luật lên án cuộc đảo chính ở Myanmar được thông qua với tỷ lệ ủng hộ áp đảo với 398 phiếu thuận và 14 phiếu chống.
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Ngày 19/3, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật lên án cuộc đảo chính quân sự ở Myanmar trong bối cảnh các nhà lập pháp chỉ trích chiến thuật ngày càng khắc nghiệt được sử dụng để trấn áp các cuộc biểu tình kể từ khi chính phủ dân cử của bà Aung San Suu Kyi bị lật đổ hôm 1/2 vừa qua.

Dự luật trên được thông qua với tỷ lệ ủng hộ áp đảo với 398 phiếu thuận và 14 phiếu chống, theo đó lên án cuộc đảo chính và việc giam giữ các nhà lãnh đạo dân sự của Myanmar, kêu gọi trả tự do cho tất cả những người bị giam giữ và những người được bầu để tiếp tục nhiệm vụ phục vụ trong quốc hội, phóng viên TTXVN tại Mỹ cho biết.

Trước đó, Hạ viện Mỹ cũng đã thông qua một dự luật khác bằng biểu quyết giọng nói. Dự luật này cần được Thượng viện thông qua trước khi chính thức trở thành luật sẽ yêu cầu chính quyền của Tổng thống Joe Biden cung cấp một báo cáo cho Quốc hội về các sự kiện ở Myanmar và phản ứng của Nhà Trắng đối với các sự kiện đó.

Nhằm kêu gọi sự ủng hộ đối với dự luật, Hạ nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ Gregory Meeks, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, nói: “Chúng ta phải làm rõ rằng Mỹ đang theo dõi và ủng hộ việc khôi phục nền dân chủ”.

Dự luật trên được Hạ viện Mỹ thông qua trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại Myanmar. Các nước Đông Nam Á đã lên tiếng kêu gọi chấm dứt bạo lực, trong khi các đại sứ quán phương Tây tại Myanmar đã kêu gọi quân đội nước này kiềm chế khi các cuộc tuần hành vẫn tiếp tục diễn ra tại nhiều nơi trên cả nước.

Trước đó, truyền thông quốc tế đưa tin, đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình tại Myanmar ngày 14/3 đã khiến ít nhất 38 người thiệt mạng và 40 người bị thương, bất chấp lệnh thiết quân luật đã được ban bố tại hai quận ở cố đô Yangon. Trong số này, có 22 người đã thiệt mạng quận Hlaingthaya và 16 người thiệt mạng ở những khu vực khác.

Ngày 1/2, Myanmar đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau khi quân đội bắt giữ các lãnh đạo chính phủ, các thủ hiến vùng và bang và các thành viên cấp cao của đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD).

Bài báo quảng bá Giải thưởng VinFuture đăng tải trên CNN.
Kênh CNN quảng bá giải thưởng VinFuture trên toàn cầu
(Ngày Nay) - Trên website của CNN, bài viết “Khoa học phụng sự nhân loại” nhấn mạnh, giải thưởng VinFuture là một trong những giải thưởng khoa học có quy mô toàn cầu nhằm tôn vinh những nghiên cứu khoa học công nghệ mang lại ảnh hướng tích cực tới cuộc sống của hàng triệu người trên thế giới.
Ảnh minh họa
Khai mạc chương trình du lịch 'Qua những miền di sản Việt Bắc' lần thứ XII
(Ngày Nay) - Tối 21/4, tại thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) đã diễn ra lễ khai mạc chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XII – Thái Nguyên 2021. Đây là hoạt động xúc tiến, quảng bá văn hóa, du lịch thường niên của 6 tỉnh Lạng Sơn, Bắc Kạn, Cao Bằng, Thái Nguyên, Tuyên Quang và Hà Giang.