Chính quyền ông Biden tuyên bố tranh cử ghế thường trực Hội đồng Nhân quyền LHQ

0:00 / 0:00
0:00
Động thái mới nhất của chính quyền Biden nhằm tái tập trung vào LHQ và các tổ chức quốc tế nói chung.
Chính quyền ông Biden tuyên bố tranh cử ghế thường trực Hội đồng Nhân quyền LHQ

Ngày 24/2, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, Washington sẽ tranh cử một ghế thường trực trong Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) cho nhiệm kỳ 2022-2024.

Đây là động thái mới nhất về sự xoay trục của chính quyền Tổng thống Joe Biden đối với chủ nghĩa đa phương và dần loại trừ cách tiếp cận “Nước Mỹ trên hết” của cựu Tổng thống Donald Trump.

Được biết, vào năm 2018, ông Trump đã rút khỏi hội đồng và cáo buộc hội đồng có thành kiến ​​chống Israel và cho phép các quốc gia lạm dụng nhân quyền kinh niên làm thành viên.

Ngoại trưởng Blinken đã cảnh báo rằng sự vắng mặt của Mỹ đã tạo ra một “khoảng trống” lãnh đạo đã bị lạm dụng bởi “các quốc gia có chương trình nghị sự độc tài”. Các nhà lập pháp Mỹ từ lâu đã chỉ trích việc Eritrea, Venezuela, Trung Quốc, Nga và Uzbekistan là thành viên của hội đồng.

Các cuộc bầu cử thành viên định kỳ 3 năm một lần dự kiến ​​sẽ diễn ra trong kỳ họp Đại hội đồng LHQ vào tháng 10 tới. Mỹ vẫn có vai trò là quan sát viên cho đến thời điểm đó.

Trước đó, Mỹ đã chính thức quay trở lại thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu đồng thời cam kết 4 tỷ USD cho việc phân phối vaccine toàn cầu dù trước đó, người tiền nhiệm Trump rút Mỹ đã khỏi thỏa thuận này hồi năm 2017.

Chính quyền Biden cũng đã đảo ngược việc Mỹ rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới, cam kết sẽ thực hiện tốt việc tài trợ bị tạm dừng dưới thời chính quyền Trump.

Xuân - Thu trong một tách trà
Xuân - Thu trong một tách trà
(Ngày Nay) - Phẩm trà gói hai mùa trong một mùi hương, một hậu vị dịu ngọt, "tuần nước thứ nhất, tựa như gió thoảng; tuần nước thứ hai, tựa như dòng xuân xanh; tuần trà thứ ba, tựa như ánh trăng chiếu rọi..."- Bạch trà Xuân Thu.
Sóng thần gây 'thảm họa sinh thái' tại Peru
Sóng thần gây 'thảm họa sinh thái' tại Peru
(Ngày Nay) - Chính phủ Peru hôm thứ Tư cho biết vụ tràn dầu tại một nhà máy lọc dầu ở Peru sau vụ phun trào núi lửa và sóng thần tại Tonga vào cuối tuần trước đã gây ra một "thảm họa sinh thái".
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Manila, Philippines. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới đã ghi nhận trên 335,8 triệu ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 19/1, thế giới ghi nhận tổng cộng 335.867.477 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.575.756 ca tử vong. Hiện trên 271,48 triệu bệnh nhân COVID-19 đã phục hồi trong khi vẫn còn trên 58,8 triệu người đang điều trị.
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
(Ngày Nay) - Từ ngày 20-21/1, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 30-60mm/24h, có nơi trên 70mm/24h, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá cấp 1.