Chính quyền ông Biden tuyên bố tranh cử ghế thường trực Hội đồng Nhân quyền LHQ

0:00 / 0:00
0:00
Động thái mới nhất của chính quyền Biden nhằm tái tập trung vào LHQ và các tổ chức quốc tế nói chung.
Chính quyền ông Biden tuyên bố tranh cử ghế thường trực Hội đồng Nhân quyền LHQ

Ngày 24/2, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, Washington sẽ tranh cử một ghế thường trực trong Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) cho nhiệm kỳ 2022-2024.

Đây là động thái mới nhất về sự xoay trục của chính quyền Tổng thống Joe Biden đối với chủ nghĩa đa phương và dần loại trừ cách tiếp cận “Nước Mỹ trên hết” của cựu Tổng thống Donald Trump.

Được biết, vào năm 2018, ông Trump đã rút khỏi hội đồng và cáo buộc hội đồng có thành kiến ​​chống Israel và cho phép các quốc gia lạm dụng nhân quyền kinh niên làm thành viên.

Ngoại trưởng Blinken đã cảnh báo rằng sự vắng mặt của Mỹ đã tạo ra một “khoảng trống” lãnh đạo đã bị lạm dụng bởi “các quốc gia có chương trình nghị sự độc tài”. Các nhà lập pháp Mỹ từ lâu đã chỉ trích việc Eritrea, Venezuela, Trung Quốc, Nga và Uzbekistan là thành viên của hội đồng.

Các cuộc bầu cử thành viên định kỳ 3 năm một lần dự kiến ​​sẽ diễn ra trong kỳ họp Đại hội đồng LHQ vào tháng 10 tới. Mỹ vẫn có vai trò là quan sát viên cho đến thời điểm đó.

Trước đó, Mỹ đã chính thức quay trở lại thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu đồng thời cam kết 4 tỷ USD cho việc phân phối vaccine toàn cầu dù trước đó, người tiền nhiệm Trump rút Mỹ đã khỏi thỏa thuận này hồi năm 2017.

Chính quyền Biden cũng đã đảo ngược việc Mỹ rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới, cam kết sẽ thực hiện tốt việc tài trợ bị tạm dừng dưới thời chính quyền Trump.

Nhà Ngoại giao Nguyễn Xuân Thắng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam trao bằng Bằng bảo trợ của Liên hiệp cho Di tích Quốc gia Khu lăng mộ và Nhà thờ Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy.
Liên hiệp các Hội UNESCO VN cấp Bằng bảo trợ cho DTQG Khu lăng mộ và Nhà thờ Nguyễn Cảnh Huy
(Ngày Nay) - Sáng ngày 21/4 (tức ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, 10 tháng 3 năm Tân Sửu), tại xã Đại Đồng (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An), chính quyền địa phương cùng con cháu dòng họ Nguyễn Cảnh, bà con trong vùng đã long trọng tổ chức Đại lễ Quốc Giỗ Hùng Vương và đón nhận Bằng bảo trợ của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cho Di tích Quốc gia Khu lăng mộ và Nhà thờ Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy.
Du khách tấp nập làm thủ tục check-in tại sảnh chờ khách sạn (Ảnh: FLC Sầm Sơn)
Sầm Sơn đón hàng vạn khách check-in tháng 4 trong không khí lễ hội 'Vũ khúc Biển và Hoa”'
(Ngày Nay) -  Thành công của đêm khai mạc lễ hội “Vũ khúc biển và hoa” là khởi đầu rực rỡ đánh dấu mùa du lịch hè của Sầm Sơn. Chưa chính thức vào hạ, “Thành phố du lịch quốc dân” đón lượng khách du lịch ấn tượng, đặc biệt là trong khuôn khổ lễ hội hoa quy mô bậc nhất tháng 4.
Đại dịch thúc đẩy chợ đen y tế tại Ấn Độ
Đại dịch thúc đẩy chợ đen y tế tại Ấn Độ
(Ngày Nay) - Trong tình cảnh mẹ mình đang trong tình trạng nguy kịch nhưng bệnh viện lại cạn kiệt thuốc, Pranay Punj không còn cách nào khác phải tìm tới chợ đen để mua thuốc với giá cắt cổ.