Chính quyền Trump 'ngáng đường' ông Biden

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống đắc cử Joe Biden đang cảnh báo về những thiệt hại lớn đối với bộ máy an ninh quốc gia khi các quan chức trong chính quyền Tổng thống Donald Trump đang gây khó dễ cho đội ngũ chuyển tiếp của đảng Dân chủ.
Chính quyền Trump 'ngáng đường' ông Biden

“Hiện tại, chúng tôi không nhận được tất cả thông tin mà chúng tôi cần từ chính quyền sắp mãn nhiệm trong các khu vực an ninh quốc gia quan trọng”, ông Biden nói.

Tổng thống đắc cử cảnh báo rằng nhóm của ông cần "có cái nhìn đầy đủ" về tình hình ngân sách tại Bộ Quốc phòng "để tránh bất kỳ nhầm lẫn nào mà đối thủ của chúng tôi có thể cố gắng khai thác." Ông Biden cũng nói rằng họ cần "một bức tranh rõ ràng về quyền lực của nước Mỹ trên toàn thế giới và các hoạt động của quân đội để ngăn chặn kẻ thù".

Trước đó, các thành viên trong đội ngũ chuyển tiếp và cố vấn quốc phòng, an ninh quốc gia của ông, bao gồm cả những người được đề cử làm Ngoại trưởng, Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng An ninh Nội địa, phàn nàn về việc bị chính quyền Trump cản trở tiếp cận thông tin.

“Nhiều người trong số họ đã cạn kiệt về nhân sự, năng lực và tinh thần,” ông Biden nói. “Tất cả những điều đó khiến chính phủ của chúng tôi khó bảo vệ người dân Mỹ, bảo vệ lợi ích quan trọng của chúng ta trong một thế giới mà các mối đe dọa không ngừng phát triển và các đối thủ của chúng ta không ngừng thích ứng”.

Ông Biden đã nói rằng Bộ Quốc phòng "thậm chí còn không tóm tắt cho chúng tôi về nhiều thứ" khiến ông không hiểu đầy đủ về phạm vi của cuộc tấn công mạng gần đây đã xâm phạm nhiều hệ thống của chính phủ Mỹ.

Về phía mình, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Christopher Miller cho biết Lầu Năm Góc đã thực hiện 164 cuộc phỏng vấn với hơn 400 quan chức và cung cấp hơn 5.000 trang tài liệu, "nhiều hơn nhiều so với yêu cầu ban đầu của nhóm chuyển tiếp của ông Biden."

Phát biểu hôm thứ Hai, Biden cho biết họ vẫn đang thu thập thông tin về mức độ của vụ tấn công mạng, nhưng mô tả sự cần thiết phải “hiện đại hóa” hệ thống phòng thủ của Mỹ để ngăn chặn các cuộc tấn công như vậy trong tương lai, “thay vì tiếp tục đầu tư quá mức vào các hệ thống cũ được thiết kế để giải quyết các mối đe dọa của quá khứ."

Biden cũng nói dài về sự cần thiết phải xây dựng lại các liên minh toàn cầu, mà theo ông là cần thiết để chống lại biến đổi khí hậu, giải quyết đại dịch COVID-19 và chuẩn bị cho các dịch bệnh trong tương lai, và đối mặt với mối đe dọa ngày càng tăng do Trung Quốc gây ra.

“Hiện tại, có một khoảng trống rất lớn. Chúng tôi sẽ phải lấy lại niềm tin và sự tự tin của một thế giới đã bắt đầu tìm cách hoạt động xung quanh chúng ta hoặc không có chúng tôi", ông Biden cảnh báo.

Theo AP
Viettel Solutions nhận loạt giải vàng tại IT World Awards 2023
Viettel Solutions nhận loạt giải vàng tại IT World Awards 2023
(Ngày Nay) - Vừa qua, Ban tổ chức Giải thưởng công nghệ thông tin lớn nhất thế giới - IT World Awards 2023 đã công bố danh sách kết quả, trong đó Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions)- Thành viên Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội đã dành thành tích cao với 4 giải vàng, 2 giải vạc dành cho các sản phẩm công nghệ tự nghiên cứu như RPA, XR, Blockchain và các giải pháp chuyển đổi số.
Philippines, Anh, Canada nhấn mạnh vai trò của hợp tác ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương
Philippines, Anh, Canada nhấn mạnh vai trò của hợp tác ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương
(Ngày Nay) - Ngày 3/6, tại diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 diễn ra ở Singapore, các quan chức quốc phòng Philippines, Anh và Canada cho rằng sự hợp tác, kể cả giữa các quốc gia bên ngoài khu vực, có vai trò rất quan trọng đối với hòa bình và ổn định ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Mỹ: Khoảng 3.900 lao động mất việc trong tháng 5 do AI
Mỹ: Khoảng 3.900 lao động mất việc trong tháng 5 do AI
(Ngày Nay) - Theo báo cáo về việc làm của Challenger, một tổ chức tư nhân của Mỹ, trong tháng 5 vừa qua, các doanh nghiệp Mỹ đã quyết định sa thải trên 80.000 nhân viên, tăng 20% so với tháng 4 và gần gấp 4 lần so với một năm trước.