Chính quyền Trump 'ngáng đường' ông Biden

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống đắc cử Joe Biden đang cảnh báo về những thiệt hại lớn đối với bộ máy an ninh quốc gia khi các quan chức trong chính quyền Tổng thống Donald Trump đang gây khó dễ cho đội ngũ chuyển tiếp của đảng Dân chủ.
Chính quyền Trump 'ngáng đường' ông Biden

“Hiện tại, chúng tôi không nhận được tất cả thông tin mà chúng tôi cần từ chính quyền sắp mãn nhiệm trong các khu vực an ninh quốc gia quan trọng”, ông Biden nói.

Tổng thống đắc cử cảnh báo rằng nhóm của ông cần "có cái nhìn đầy đủ" về tình hình ngân sách tại Bộ Quốc phòng "để tránh bất kỳ nhầm lẫn nào mà đối thủ của chúng tôi có thể cố gắng khai thác." Ông Biden cũng nói rằng họ cần "một bức tranh rõ ràng về quyền lực của nước Mỹ trên toàn thế giới và các hoạt động của quân đội để ngăn chặn kẻ thù".

Trước đó, các thành viên trong đội ngũ chuyển tiếp và cố vấn quốc phòng, an ninh quốc gia của ông, bao gồm cả những người được đề cử làm Ngoại trưởng, Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng An ninh Nội địa, phàn nàn về việc bị chính quyền Trump cản trở tiếp cận thông tin.

“Nhiều người trong số họ đã cạn kiệt về nhân sự, năng lực và tinh thần,” ông Biden nói. “Tất cả những điều đó khiến chính phủ của chúng tôi khó bảo vệ người dân Mỹ, bảo vệ lợi ích quan trọng của chúng ta trong một thế giới mà các mối đe dọa không ngừng phát triển và các đối thủ của chúng ta không ngừng thích ứng”.

Ông Biden đã nói rằng Bộ Quốc phòng "thậm chí còn không tóm tắt cho chúng tôi về nhiều thứ" khiến ông không hiểu đầy đủ về phạm vi của cuộc tấn công mạng gần đây đã xâm phạm nhiều hệ thống của chính phủ Mỹ.

Về phía mình, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Christopher Miller cho biết Lầu Năm Góc đã thực hiện 164 cuộc phỏng vấn với hơn 400 quan chức và cung cấp hơn 5.000 trang tài liệu, "nhiều hơn nhiều so với yêu cầu ban đầu của nhóm chuyển tiếp của ông Biden."

Phát biểu hôm thứ Hai, Biden cho biết họ vẫn đang thu thập thông tin về mức độ của vụ tấn công mạng, nhưng mô tả sự cần thiết phải “hiện đại hóa” hệ thống phòng thủ của Mỹ để ngăn chặn các cuộc tấn công như vậy trong tương lai, “thay vì tiếp tục đầu tư quá mức vào các hệ thống cũ được thiết kế để giải quyết các mối đe dọa của quá khứ."

Biden cũng nói dài về sự cần thiết phải xây dựng lại các liên minh toàn cầu, mà theo ông là cần thiết để chống lại biến đổi khí hậu, giải quyết đại dịch COVID-19 và chuẩn bị cho các dịch bệnh trong tương lai, và đối mặt với mối đe dọa ngày càng tăng do Trung Quốc gây ra.

“Hiện tại, có một khoảng trống rất lớn. Chúng tôi sẽ phải lấy lại niềm tin và sự tự tin của một thế giới đã bắt đầu tìm cách hoạt động xung quanh chúng ta hoặc không có chúng tôi", ông Biden cảnh báo.

Theo AP
Không khí lạnh gây mưa rét cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
Không khí lạnh gây mưa rét cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, từ ngày 17/1 không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.
Nhiều người Nhật tự tử vì COVID-19
Nhiều người Nhật tự tử vì COVID-19
(Ngày Nay) - Một cuộc khảo sát cho thấy tỷ lệ tự tử ở Nhật Bản đã tăng vọt trong làn sóng thứ hai của đại dịch COVID-19, đặc biệt là ở phụ nữ và trẻ em, mặc dù tỷ lệ này đã giảm trong đợt đầu tiên khi chính phủ cung cấp các khoản hỗ trợ hào phóng cho người dân.
Trung Quốc xây bệnh viện dã chiến trong 5 ngày
Trung Quốc xây bệnh viện dã chiến trong 5 ngày
(Ngày Nay) - Hôm thứ Bảy, Trung Quốc đã hoàn thành việc xây dựng một bệnh viện 1.500 phòng cho bệnh nhân COVID-19 khi một đợt bùng phát mạnh tại tỉnh Hà Bắc xảy ra trước thềm Tết Nguyên đán.
Nga nối lại các chuyến bay với Việt Nam
Nga nối lại các chuyến bay với Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 16/1, Trung tâm phòng chống dịch COVID-19 của Nga cho biết nước này sẽ nối lại các chuyến bay đến Việt Nam, Ấn Độ, Phần Lan và Qatar từ ngày 27/1 tới với tần suất vài chuyến mỗi tuần. 
Nam tài tử Joaquin Phoenix (trái) sẽ hóa thân vào vai Hoàng đế nước Pháp Napoleon Bonaparte.
Apple cam kết tài trợ cho phim về Napoleon
(Ngày Nay) - Apple Studios đã cam kết tài trợ chi phí cho "Kitbag", bộ phim sử thi về Napoleon Bonaparte do Ridley Scott đạo diễn và Joaquin Phoenix đảm nhận vai Hoàng đế nước Pháp.