Chính thức: Tổng thống Trump không thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử 2016

(Ngày Nay) - Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã không tìm ra sự thông đồng giữa Tổng thống Donald Trump hoặc các cộng sự của mình  với phía Nga trong cuộc bầu cử năm 2016, Tổng chưởng lý (Bộ trưởng Tư pháp) William Barr cho biết hôm Chủ nhật.
Chính thức: Tổng thống Trump không thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử 2016

Cuộc điều tra của ông Mueller không đưa ra kết luận liệu Tổng thống Trump đã phạm tội hay không, nhưng nó cũng "không làm ông ta thất vọng", Tổng chưởng lý Barr trích dẫn từ báo cáo của Mueller.

Sau gần 2 năm kể từ khi cuộc điều tra diễn ra, cuối cùng Tổng thống Trump và đội ngũ của ông đã không còn bị đe dọa và có thể thoải mái triển khai chiến dịch bầu cử vào năm sau.

Ông Trump và các đồng minh sau đó cho rằng bản báo cáo của Mueller đã minh oan cho Tổng thống, trong khi đảng Dân chủ đã đặt ra câu hỏi về việc liệu Tổng chưởng lý Bar cór đưa ra quyết định cản trở, một tín hiệu cho thấy cuộc chiến và sự sụp đổ từ cuộc điều tra của Mueller vẫn chưa đến hồi ngã ngũ.

Căn cứ vào báo của của ông Muller, Tổng chưởng lý Barr đã đưa ra quyết định các bằng chứng là "không đủ" để hỗ trợ cho việc truy tố Tổng thống Trump.

"Không thông đồng, không cản trở, hoàn thành và hoàn toàn miễn trách nhiệm. Hãy giữ cho nước Mỹ vĩ đại!", ông Trump đăng trên Twitter sau khi báo cáo được công bố.

"Tôi vừa được thông báo là không có sự thông đồng với Nga ... không có sự thông đồng nào với Nga, không có sự cản trở, không có bất cứ điều gì", ông Trump nói với các phóng viên trước khi bay trở lại Washington từ thành phố West Palm Beach, Florida. "Đó là một sự miễn trừ hoàn toàn và toàn diện. Thật xấu hổ khi đất nước chúng ta phải trải qua điều này. Thành thật mà nói, đó là một sự xấu hổ mà Tổng thống của các bạn đã phải trải qua".

Tổng chưởng lý Barr đã đệ trình lên Quốc hội bản tóm tắt dài 4 trang về kết luận của ông Mueller hôm Chủ nhật, trong đó nêu rõ: "Cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt không thấy rằng chiến dịch của ông Trump hay bất kỳ ai liên quan đã có sự thông đồng với Nga trong nỗ lực gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016".

"Báo cáo không đề xuất thêm bất kỳ cáo trạng nào, và công tố viên đặc biệt cũng không nhận được bất kỳ cáo trạng niêm phong nào chưa được công khai", bản tóm tắt nêu rõ.

ÔNg Barr viết rằng không ai liên quan đến chiến dịch của Tổng thống Trump âm mưu hay phối hợp với chính phủ Nga, "bất chấp nhiều lời đề nghị từ các cá nhân liên kết với Nga để hỗ trợ chiến dịch Trump".

Công tố viên Mueller định nghĩa sự phối hợp là một "thỏa thuận - ngầm hoặc thể hiện - giữa Chiến dịch của ông Trump và chính phủ Nga về can thiệp bầu cử".

Trong suốt 2 năm qua, nhóm điều tra của ông Mueller đã phỏng vấn khoảng 500 nhân chứng và thu được hơn 3.500 trát của tòa án và 13 yêu cầu cho chính phủ nước ngoài để thu thập bằng chứng.

Theo CNN
Sư Zhi Xiang ra sân bay tiễn một chú chó mình từng cưu mang ra nước ngoài. Ảnh: AFP
Nhà sư Trung Quốc cưu mang 8.000 chó, mèo lang thang
(Ngày Nay) - Nhà sư Zhi Xiang từ lâu đã trở thành nhà bảo trợ chó mèo nổi tiếng tại Thượng Hải (Trung Quốc), hiện ông đã cưu mang khoảng 8.000 chó, mèo trong chùa hoặc tại một nơi trú ẩn trong thành phố.
Voi đột kích nhà bếp trong đêm
Voi đột kích nhà bếp trong đêm
(Ngày Nay) - Một người phụ nữ tại Thái Lan tá hỏa khi xuống bếp và phát hiện một con voi đang thò đầu vào bên trong và lục tung mọi thứ để tìm thức ăn.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa dông cuối ngày
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa dông cuối ngày
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 22-25/6, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi trên 250mm/đợt (mưa lớn tập trung từ chiều tối đến đêm).
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA làm lây lan dịch bệnh
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA làm lây lan dịch bệnh
(Ngày Nay) -Ngày 21/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Đà Nẵng đã thực hiện quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Quang Trọng - Giám đốc Công ty TNHH quốc tế AMIDA (chủ cơ sở thẩm mỹ viện AMIDA) về tội “vi phạm quy định an toàn ở nơi đông người”, không tuân thủ Thông điệp 5K, làm lây lan dịch COVID-19 tại cơ sở này.
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
(Ngày Nay) Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19. Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hè sớm, tổ chức tổng kết năm học online và có nơi chưa thể tổng kết năm học vì chưa thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ. Lịch thi kỳ tuyển sinh các cấp, thi tốt nghiệp THPT luôn trong trạng thái “nhiều kịch bản” phụ thuộc diễn biến của dịch COVID-19.
Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
(Ngày Nay) - Chiều 21/6, Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã thông báo ca tử vong thứ 67 tại Việt Nam. Đó là bệnh nhân 11529 (nam, 75 tuổi), có địa chỉ tại Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh.