Chống dịch COVID-19 thành công, đảng cầm quyền Hàn Quốc thắng lớn tại bầu cử quốc hội

(Ngày Nay) - Đảng cầm quyền của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã giành thắng lợi tuyệt đối trong cuộc bầu cử quốc hội, sau những thành công trong nỗ lực phòng chống dịch COVID-19.
Chống dịch COVID-19 thành công, đảng cầm quyền Hàn Quốc thắng lớn tại bầu cử quốc hội

Sự kiện bầu cử tại Hàn Quốc đã được theo dõi trên toàn thế giới bởi đây là một trong những cuộc bầu cử đầu tiên diễn ra trong mùa dịch.

Các nhà chức trách Hàn Quốc đã thực hiện các biện pháp an toàn nghiêm ngặt, khử trùng tất cả 14.000 trạm bỏ phiếu và yêu cầu cử tri đeo khẩu trang, kiểm tra nhiệt độ, sử dụng nước rửa tay và găng tay nhựa cũng duy trì khoảng cách an toàn với những người khác.

Tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử là 66,2%, cao hơn bất kỳ cuộc bầu cử quốc hội nào được tổ chức từ năm 1992, theo Ủy ban Bầu cử Quốc gia.

Khoảng 2.800 bệnh nhân COVID-19 đã được phép bỏ phiếu qua thư hoặc trực tiếp, qua các điểm bỏ phiếu đặc biệt, trong khi hơn 13.000 người thuộc diện tự cách ly đã bỏ phiếu sau khi các cuộc thăm dò kết thúc.

Tỷ lệ ủng hộ chính quyền Tổng thống Moon Jae-in và đảng Dân chủ của ông đã bị giáng một đòn nghiêm trọng vào tháng 2 khi đợt bùng phát dịch COVID-19 đầu tiên tấn công Hàn Quốc, vốn đã quay cuồng với nền kinh tế trì trệ và hàng loạt vụ bê bối chính trị trong nước.

Nhưng kể từ đó, chiến dịch chống dịch đã kéo lại sự tín nhiệm cho Tổng thống Moon và đảng phái của ông trước thềm cuộc bầu cử.

Đảng Dân chủ cầm quyền đã đảm bảo 180 ghế trong quốc hội trong tổng số 300 ghế, tăng 60 ghế so với trước đây. Liên minh bảo thủ đối lập chỉ giành được 103 ghế, theo Ủy ban bầu cử quốc gia.

"Theo đề nghị nghiêm ngặt của người dân, chúng tôi sẽ đặt ưu tiên hàng đầu trong việc khắc phục cuộc khủng hoảng quốc gia về dịch bệnh và suy giảm kinh tế", cựu thủ tướng Lee Nak-yon, người điều hành chiến dịch bầu cử của đảng Dân chủ, phát biểu trên sóng truyền hình.

Việc cầm quyền chiếm đa số trong quốc hội sẽ giúp Tổng thống Moon thuận lợi trong việc tiến hành chương trình nghị sự trong hai năm cuối cùng tại vị, bao gồm các chính sách tài khóa nhằm tạo việc làm, tăng mức lương tối thiểu và cải thiện quan hệ với Triều Tiên.

Hàn Quốc đã kiểm soát được dịch bệnh mà không bị gián đoạn kinh tế lớn nhờ vào chiến dịch xét nghiệm rộng rãi và truy vết các đối tượng nghi nhiễm.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc đã báo cáo 22 trường hợp mắc COVID-19 vào thứ Năm, nâng tổng số lên 10.613 ca bệnh.

Theo Reuters
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
(Ngày Nay) - Ngày 15/7/2026, UNESCO khai mạc Hội nghị Toàn cầu 2026 của Thập kỷ Quốc tế về Khoa học vì Phát triển Bền vững (International Decade of Sciences for Sustainable Development - IDSSD), đồng thời công bố những dữ liệu mới cho thấy bức tranh trái chiều của khoa học toàn cầu: cộng đồng khoa học đã có sự huy động mạnh mẽ trong hai năm qua, nhưng khoảng cách giữa các quốc gia vẫn còn rất lớn, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
(Ngày Nay) - Hơn 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ và nhà đầu tư từ nhiều quốc gia Đông Nam Á dự kiến sẽ tham dự The Future of Artificial Intelligence: Chapter 4 , diễn ra ngày 18/8/2026 tại TP.HCM. Đây là lần thứ tư hội nghị được tổ chức, do JDI và Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của NVIDIA AI Technology Centre (NVAITC) và Singapore Global Network.
Quốc lộ 12A là tuyến giao thông huyết mạch có hàng trăm lượt phương tiện vận tải lưu thông mỗi ngày. (Ảnh: Hoàng Anh)
Xe chở vật liệu vượt thành thùng trên Quốc lộ 12A, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông
(Ngày Nay) - Dù các quy định về tải trọng, kích thước xếp hàng và che chắn phương tiện đã được tuyên truyền, kí cam kết chấp hành trong hoạt động vận tải, tình trạng xe chở vật liệu xây dựng rời mỏ với hàng hóa chất cao vượt thành thùng vẫn được ghi nhận trên Quốc lộ 12A, tỉnh Quảng Trị. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến môi trường.
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
(Ngày Nay) - VShow Hòa Âm Quang Phổ sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 25/7 tại Quảng trường Châu Âu, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), với sự góp mặt của UPRIZE, Hoàng Duyên, Phúc Du, MaiQuinn, Gemini Hùng Huỳnh và OgeNus. Lấy thông điệp "Bùng nổ giác quan" , chương trình được xây dựng như một không gian nơi sáu cá tính âm nhạc cùng hội tụ, tạo nên bức tranh thanh xuân với nhiều gam màu khác nhau. 
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.