Christie’s đấu giá tranh Auerbach, từng thuộc sở hữu của một nữ quý tộc Anh hoạt động trong đơn vị tình báo Thế chiến II

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhà Christie’s sẽ bán đấu giá một bức tranh của Frank Auerbach, lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường, từng thuộc sở hữu của một nhà quý tộc Anh làm việc cho đơn vị tình báo tối mật Y-Service trong Thế chiến II.
Bức *Nude on Bed III* của Auerbach được ước tính có giá hơn 1 triệu USD.
Bức *Nude on Bed III* của Auerbach được ước tính có giá hơn 1 triệu USD.

Tác phẩm có tên Nude on Bed III, được vẽ năm 1961, sẽ là tâm điểm trong phiên đấu giá nghệ thuật Anh và Ireland hiện đại vào tối ngày 19/3 tại London. Bức tranh dự kiến đạt mức giá trên 1 triệu USD (khoảng 23 tỷ đồng).

Auerbach qua đời vào năm ngoái. Ông sinh năm 1931 tại Đức trong một gia đình Do Thái và nhập quốc tịch Anh vào năm 1947. Kỷ lục đấu giá cao nhất của ông là 7,1 triệu USD cho tác phẩm Morning Crescent (2023), được Sotheby’s London bán vào năm 2023.

Bức tranh được mua bởi nữ bá tước Moyra Campbell – người qua đời vào năm ngoái ở tuổi 99, vào năm 1962. Bà là chủ sở hữu duy nhất của tác phẩm này trong hơn sáu thập kỷ. Lần gần nhất bức tranh được trưng bày công khai là tại triển lãm hồi tưởng về Auerbach ở Hayward Gallery và Fruitmarket Gallery, Edinburgh vào năm 1978.

Campbell mới 15 tuổi khi chiến tranh bùng nổ. Sau khi thấy một quảng cáo tuyển dụng của Hải quân Hoàng gia trên BBC, bà đã tình nguyện gia nhập Đội Nữ Hải quân Hoàng gia (Wrens). Với khả năng nói tiếng Đức trôi chảy, bà làm việc cho đơn vị tình báo mật Y-Service, chuyên nghe lén các tin nhắn vô tuyến của quân Đức trên Biển Bắc. Sau đó, bà chuyển tiếp các tín hiệu mã hóa tới Bletchley Park, trụ sở giải mã của phe Đồng minh. Những thông tin giải mã này đã giúp hải quân Đồng minh đánh chặn các tàu ngầm U-boat của Đức.

Alice Murray, trưởng bộ phận đấu giá Nghệ thuật Anh và Ireland hiện đại của Christie’s, nói với ARTnews rằng Nude on Bed III “mang đến một cơ hội hiếm hoi để sở hữu một tác phẩm từ giai đoạn đầu của Auerbach.”

“Moyra Campbell và Auerbach có một số điểm tương đồng,” bà nói. “Cả hai đều sống phần lớn trong thế kỷ 20 và có sự nghiệp kéo dài bảy thập kỷ, qua đời vào năm ngoái. Campbell đã có những đóng góp quan trọng trong một lĩnh vực do nam giới thống trị, đặc biệt là hỗ trợ giải mã tín hiệu của Đức tại Bletchley Park.”

Christie’s mô tả Nude on Bed III “một tác phẩm điêu khắc từ những lớp sơn dày đặc, trong đó hình thể người phụ nữ nổi bật như một luồng sáng xuyên qua những lớp sơn dày như địa chất. Với tông màu đơn sắc, đặc trưng của bảng màu giai đoạn đầu của Auerbach, nhân vật nữ hiện ra trong tư thế nằm nổi bật trên nền tranh.”

Nhà đấu giá vẫn chưa công bố các tác phẩm khác trong phiên bán. Nude on Bed III là một trong hai bức tranh lớn của Auerbach được đưa ra đấu giá kể từ khi ông qua đời. Tác phẩm còn lại là Primrose Hill – Early Summer (vẽ năm 1981-82), sẽ được bán đấu giá tại phiên 20th/21st Century Evening Sale của Christie’s ở London vào ngày 5/3, với mức ước tính cao nhất là 3,7 triệu USD.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.