Chủ đầu tư bị khách hàng phản ánh 'thiếu uy tín', dự án Singa City vắng lặng sau hơn nửa thập kỷ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Dự án Singa City tại quận 9, TPHCM vẫn hoang hoá sau gần nửa thập kỷ khởi công, trong khi đó chủ đầu tư liên tục bị khách hàng phản ánh thiếu uy tín.
Chủ đầu tư bị khách hàng phản ánh 'thiếu uy tín', dự án Singa City vắng lặng sau hơn nửa thập kỷ

Được khởi công gần nửa thập kỷ nhưng đến nay dự án Singa City nằm ở phường Long Trường, quận 9, TPHCM do Công ty Kim Oanh và 2 đơn vị khác liên doanh làm chủ đầu tư vẫn hoang hoá. Trong khi đó, chủ đầu tư dự án này liên tục bị khách hàng phản ánh thiếu uy tín khi mà dù đã nộp tiền đúng hạn nhưng không được làm sổ đỏ, không thể xây dựng trên đất mình đã mua…

Không đủ điều kiện vẫn giao dịch

Vào giữa năm 2020, nhiều khách hàng phản ánh về việc chủ đầu tư dự án Singa City có dấu hiệu lừa dối khách hàng khi mà dù đã nộp đủ tiền nhưng vẫn không được nhận sổ đỏ và xây dựng nhà ở.

Nội dung phản ánh cho thấy, chủ đầu tư dự án đã ký hợp đồng quyền sử dụng đất và nhà ở hình thành trong tương lai với khách hàng và nhà đầu tư. Theo thảo thuận, phía công ty Kim Oanh đã thu 95% giá trị lô đất chuyển nhượng… Đến giữa năm 2020, nhiều khách hàng gửi đơn thư cáo buộc công ty Kim Oanh “thiếu uy tín” khi chưa thực hiện xong nghĩa vụ thuế với Nhà nước tại dự án này khiến người dân không thể xin giấy phép xây dựng để xây nhà ở.

Một trường hợp cụ thể được phản ánh trên báo chí là bà T.T.N ở Tánh Linh, Bình Thuận cho biết, ngày 5/12/2019, bà có ký hợp đồng quyền sử dụng đất và nhà ở hình thành trong tương lai số 076/2019/KOHCM/HĐ.NhaDat-1 để mua lô đất số LK4, ô số 32 tại dự án Khu dân cư Trường Lưu thuộc phường Long Trường (quận 9, TPHCM) của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh TPHCM (Công ty Kim Oanh) với giá hơn 1,67 tỉ đồng.

Chủ đầu tư bị khách hàng phản ánh 'thiếu uy tín', dự án Singa City vắng lặng sau hơn nửa thập kỷ ảnh 1

Dự án Singa City vẫn hoang hoá, người mua chưa được xây dựng do vướng vấn đề pháp lý

Đến nay, bà T.T.N đã đóng cho Công ty Kim Oanh hơn 1,644 tỉ, bao gồm tiền đặt cọc và 95% giá trị lô đất. Tuy nhiên, bà N. vẫn không thể xây được nhà, không thể xin giấy phép xây dựng vì Công ty Kim Oanh chưa thực hiện xong nghĩa vụ thuế với Nhà nước tại dự án này.

Trường hợp của bà T.T.N chỉ là một trong số rất nhiều khách hàng đã đất tại dự án Singa mà mắc kẹt không được nhận sổ đỏ và không được xây dựng. Trước những phản ánh này của khách hàng, Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, dự án Singa City chưa đủ điều kiện mở bán, chủ đầu tư muốn bán nhà ở hình thành trong tương lai phải có văn bản thông báo cho Sở Xây dựng về việc đủ điều kiện được bán.

Theo quy định pháp luật, đối với dự án có sản phẩm đất nền thì chủ đầu tư chỉ được mở bán khi có đủ điều kiện: Đã được nghiệm thu hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật; sau khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai.

Việc nghiệm thu được cơ quan có thẩm quyền có văn bản nghiệm thu và chấp thuận, sau khi chủ đầu tư xây dựng xong cơ sở hạ tầng trong dự án.

Để chứng minh dự án đủ điều kiện bán, chủ đầu tư phải xuất trình văn bản nghiệm thu cơ sở hạ tầng kỹ thuật và chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính của dự án. Trường hợp là dự án chung cư, tòa nhà hỗn hợp thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng. Bên cạnh đó, khi mua, bán bất động sản hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải đăng ký hợp đồng mẫu.

Thông tin trái chiều

Trước những thông tin trên, phía Công ty Kim Oanh phát đi thông báo cho thấy, những vấn đề xảy ra tại dự án Singa City là do yếu tố khách quan. Công ty này đang làm thủ tục chuyển đổi sang tên cho mảnh đất của dự án và công ty cũng đã nỗ lực hoàn thiện các thủ tục hành chính còn lại cho các khách hàng và hiện nay đã được cơ quan nhà nước hướng dẫn thực hiện các thủ tục tiếp theo.

Tuy nhiên, thông tin mới đây từ Cục Thuế TPHCM cho biết, chủ đầu tư dự án Singa City vẫn chưa hoàn tất nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước. Chủ dự án chỉ mới có tờ khai tạm ứng tiền thuế đất.

Trong khi đó, thông tin trên báo chí cho thấy, Công ty Kim Oanh TPHCM đã ký hợp đồng số 22/2017/HDBD/TTKD CLN/07 ngày 17/4/2017 để thế chấp toàn bộ dự án Singa City cho Ngân hàng Tiên phong (TPBank).

Cùng với đó, mới đây nhất, UBND phường Long Trường (quận 9 – nay là TP.Thủ Đức, TP.HCM) cho biết, đến nay UBND phường vẫn chưa nhận được thông tin, tài liệu liên quan đến cấp giấy chứng nhận – bàn giao GCNQSDĐ từ công ty Kim Oanh cho khách hàng, nhà đầu tư tại dự án Singa City.

Chủ đầu tư bị khách hàng phản ánh 'thiếu uy tín', dự án Singa City vắng lặng sau hơn nửa thập kỷ ảnh 2

Thông tin từ chủ đầu tư và thông tin từ các cơ quan chức năng đang trái chiều nhau khiến khách hàng tại dự án Singa City vô cùng bối rối và lo lắng

Trong lúc các vấn đề xảy ra tại dự án Singa City vẫn chưa được giải quyết thì tại hàng loạt các dự án mà Công ty Kim Oanh có liên quan đều xảy ra lùm xùm và những dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng.

Cụ thể như Dự án Biên Hòa Riverside nhiều ngày gần đây người dân treo băng rôn đòi “sổ hồng”. Dự Án khu nhà ở xã Tân Hạnh - Biên Hòa Riverside (P.Tân Hạnh, TP.Biên Hòa, Đồng Nai) do Công ty Cổ phần Đồng Nai – sau đó là công ty TNHH Tân Hạnh Đồng Nai làm chủ đầu tư. Công Ty Cổ phần Dịch vụ Thương Mại và Xây dựng Kim Oanh (bà Đặng Thị Kim Oanh là người đại diện pháp lý) là đơn vị phát triển. Dự án được triển khai và mở bán từ năm 2016, khách hàng và nhà đầu tư đã đóng 95% giá trị lô đất chuyển nhượng cho phía chủ đầu tư và đơn vị phát triển.

Trong khi đó tại dự án Khu đô thị Hoà Lân (Bình Dương) thì xảy ra vấn đề về quá trình đấu thầu làm chủ đầu tư dự án khi mà Thanh tra Bộ Tư pháp kết luận quá trình đấu thầu dự án này có nhiều vấn đề vi phạm.

Những vấn đề liên quan Công ty Kim Oanh không dừng lại ở đó, khi mà tại dự án Mỹ Phước 3 (Bình Dương), hàng loạt người giao dịch tại đây đã đâm đơn tố cáo phía Kim Oanh là lừa dối. Trên cơ sở các tài liệu Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố vụ án lừa đảo và trốn thuế liên quan đến dự án Mỹ Phước 3.

Với hàng loạt các vấn đề xảy ra ở các dự án tham gia đầu tư và phân phối, dư luận đang đặt những câu hỏi lớn về uy tín cũng như trách nhiệm trước pháp luật của Công ty Kim Oanh.

TIN LIÊN QUAN
Công nhân công ty TNHH Giày Dona Standard Việt Nam năm nay được thưởng Tết nhiều hơn mọi năm.
Thưởng Tết ở năm đặc biệt – Bài 2: 'Dẫu ít dẫu nhiều, cùng nhau san sẻ'
(Ngày Nay) - Không viện lý do dịch bệnh để “trốn thưởng Tết”, một số doanh nghiệp tuy còn nhiều khó khăn, nhưng vẫn quyết định trích xuất quỹ dự phòng để san sẻ cùng công nhân viên. Đặc biệt, có công ty thời gian đầu phải sản xuất cầm chừng do dịch bệnh, nhưng cuối năm lại thưởng Tết cho công nhân nhiều hơn năm ngoái. Dẫu trường hợp này rất ít, nhưng vẫn là tín hiệu vui sau một năm quá nhiều bộn bề…
Khánh Hòa tổ chức Lễ hội ẩm thực và du lịch Xuân 2021
Khánh Hòa tổ chức Lễ hội ẩm thực và du lịch Xuân 2021
(Ngày Nay) - Từ ngày 29-31/1/2021, Hiệp hội Du lịch Nha Trang- Khánh Hòa tổ chức “Lễ hội ẩm thực và du lịch- Xuân Tân Sửu 2021” tại Khu phố đi bộ Khách sạn Mường Thanh Viễn Triều với chủ đề “Điểm đến an toàn, thân thiện và giàu lòng mến khách”.
Dưới ánh nắng mặt trời, từng thảm nhang thêm rực rỡ và tỏa hương thơm, níu chân người đến...
Làng nhang cổ nhất Nam bộ vào Xuân: Công phu một nén nhang trầm
(Ngày Nay) - Chạy dọc theo con đường Mai Bá Hương (thuộc xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM) nắng tháng Chạp vàng ươm soi những kệ tre nằm hai bên đường, nắng soi những khoảng sân trống trước nhà được người dân, nắng hong từng thảm nhang trải đều tăm tắp trên giàn. Cũng như bao làng nghề truyền thống khác, những ngày này, làng nghề làm nhang nơi đây tất bật vào vụ để cung ứng cho mùa Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.
Đại sứ quán Hà Lan ở Moskva. Ảnh: rt.com
Nga trục xuất 2 nhà ngoại giao Hà Lan
Ngày 18/1, Bộ Ngoại giao Nga thông báo trục xuất 2 nhà ngoại giao Hà Lan nhằm đáp trả việc Amsterdam trục xuất 2 nhà ngoại giao của Moskva hồi tháng trước với cáo buộc gián điệp.