Chủ động phát hiện sớm, xử lý ổ dịch sốt xuất huyết kịp thời

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Từ đầu năm đến nay, tỉnh Khánh Hòa ghi nhận trên 4.200 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 2 ca tử vong; phát hiện và xử lý hơn 230 ổ dịch ở 8 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Thị xã Ninh Hòa là địa phương có số ca mắc cao nhất, chiếm hơn 40% số mắc toàn tỉnh. Hai trường hợp tử vong là người dân tại 2 huyện Vạn Ninh và Cam Lâm.
Chủ động phát hiện sớm, xử lý ổ dịch sốt xuất huyết kịp thời

Bác sĩ Nguyễn Đông - Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa thông tin thêm, 2 ca tử vong đều thuộc trường hợp nặng chuyển tuyến cuối. Một bệnh nhân 6 tháng tuổi và một bệnh nhân 14 tuổi. Khi đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa, sức khỏe các bệnh nhân đã trở nặng, bác sĩ tích cực cứu chữa nhưng không qua khỏi.

Do đó, ngay khi có biểu hiện của sốt xuất huyết, người dân không tự ý dùng thuốc nên đến các cơ sở y tế để được theo dõi, điều trị sớm nhất, tránh bệnh trở nặng mới nhập viện, bác sĩ Nguyễn Đông khuyến cáo.

Theo đánh giá của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa, thời tiết những tháng cuối năm mưa nhiều tạo điều kiện cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết sinh sản và phát triển, đồng thời gây khó khăn, gián đoạn công tác xử lý dịch, nhất là việc phun hóa chất diệt muỗi, bọ gậy. Một số địa phương, lãnh đạo, chính quyền chưa thực sự quan tâm đến công tác diệt bọ gậy (tập trung phun hóa chất), không giám sát, kiểm tra, đánh giá hiệu quả việc triển khai đợt diệt bọ gậy. Do đó các đợt diệt bọ gậy chỉ mang tính chất phát động phong trào là chính…

Để phòng, chống sốt xuất huyết, những ngày tới, Khánh Hòa tổ chức diệt lăng quăng với tần suất 2 tuần/lần tại địa bàn, khu vực nguy cơ cao; phun hóa chất chủ động vào các tháng cuối năm tại xã, phường có nguy cơ cao bùng phát sốt xuất huyết. Tỉnh tiếp tục giám sát, phát hiện sớm, xử lý ổ dịch kịp thời, triệt để theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm ở người tuyến huyện, xã tổ chức đoàn kiểm tra giám sát việc thực hiện xử lý dịch tại địa phương. Bên cạnh đó, tuyên truyền biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết, đặc biệt là diệt muỗi vằn và lăng quăng tại hộ gia đình bằng nhiều hình thức, giúp người dân hiểu rõ nguy hiểm của bệnh, tích cực, chủ động phòng, chống…

Theo báo cáo của Viện Pasteur Nha Trang, tính đến ngày 15/11, khu vực miền Trung ghi nhận hơn 65.330 trường hợp mắc sốt xuất huyết; trong đó có 358 ca nặng và 10 trường hợp tử vong. Số ca nặng và tử vong năm nay cao hơn nhiều so với các năm trước và chưa có dấu hiệu giảm.

Bóng thời gian chầm chậm qua xóm nghèo
Bóng thời gian chầm chậm qua xóm nghèo
(Ngày Nay) - Một năm lại sắp qua, tháng Chạp sầm sập đến khiến ai cũng bồi hồi trong nẻo nhớ, nhớ nhà, nhớ quê, nhớ kỉ niệm cũ. Đối với những người lao động nghèo ở khu Phúc Xá, Long Biên, Hà Nội, những ngày cuối năm lúc nào cũng đượm buồn.
Khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022
Khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022
(Ngày Nay) - Sáng 8/12, Lễ khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 chính thức diễn ra tại khu vực sân bay Gia Lâm, Hà Nội. Với sự tham gia của 170 đơn vị, doanh nghiệp đến từ 30 quốc gia trên thế giới, triển lãm trưng bày các phương tiện chiến đấu, giải pháp công nghệ, vũ khí, trang bị sử dụng cho lực lượng hải quân, lục quân, phòng không không quân, tác chiến không gian mạng, các trang thiết bị hậu cần, kỹ thuật.
TikTok tiếp tục đối mặt rào cản pháp lý ở Mỹ
TikTok tiếp tục đối mặt rào cản pháp lý ở Mỹ
Ngày 7/12, chính quyền bang Indiana của Mỹ đã khởi kiện TikTok với cáo buộc ứng dụng chia sẻ video ngắn này thu thập trái phép thông tin cá nhân của người dùng và gợi ý nội dung video không phù hợp với trẻ em.