Chủ nghĩa dân tộc về vaccine sẽ khiến thế giới gặp rủi ro

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Phát biểu tối 24/10 tại lễ khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Y tế thế giới tổ chức ở Berlin (Đức), các nhà lãnh đạo thế giới đã đề cập việc phân phối vaccine ngừa COVID-19 toàn cầu, cảnh báo chủ nghĩa dân tộc về vaccine sẽ khiến thế giới gặp rủi ro.
Chủ nghĩa dân tộc về vaccine sẽ khiến thế giới gặp rủi ro

Tại hội nghị, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres kêu gọi phân phối hợp lý hơn vaccine ngừa COVID-19.

Ông cảnh báo rằng chủ nghĩa dân tộc về vaccine và việc tích trữ vaccine sẽ khiến tất cả thế giới gặp rủi ro.

Trong khi đó, phát biểu trực tiếp tại hội nghị, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi các chính phủ và các nhà sản xuất cần cung cấp nhiều vaccine hơn nữa, đặc biệt là cho các quốc gia dễ bị tổn thương nhất, và đây là cách duy nhất để kiểm soát đại dịch COVID-19.

Theo người đứng đầu WHO, mục tiêu của tổ chức y tế đa phương lớn nhất thế giới này là có ít nhất 40% người dân ở mỗi quốc gia được tiêm chủng vào cuối năm nay, đồng thời cho rằng mục tiêu này là "có thể đạt được".

Cũng theo ông, các quốc gia đã đạt hạn ngạch tiêm chủng ít nhất 40% (gồm tất cả các nước nhóm G20) nên ưu tiên cho chương trình tiêm chủng COVAX của Liên hợp quốc hoặc sáng kiến mua vaccine của châu Phi (AVAT).

Ông Ghebreyesus cảnh báo không quốc gia nào có thể chấm dứt đại dịch khi tự cô lập với phần còn lại của thế giới. Theo ông, những tổn thất mà COVID-19 đã gây ra cho thấy rõ rằng thế giới cần một cấu trúc y tế toàn cầu mạnh mẽ hơn và cam kết chính trị ở mức cao. Ông kêu gọi xây dựng một hiệp ước hoặc một thoả thuận toàn cầu để ngăn chặn và ứng phó với đại dịch.

Diễn ra tại Berlin và qua hình thức trực tuyến, Hội nghị Thượng đỉnh Y tế thế giới kéo dài trong 3 ngày (từ 24-26/10) với sự tham gia khoảng 6.000 chuyên gia từ 100 quốc gia và khu vực. Chủ đề chính của diễn đàn là chiến lược toàn cầu ứng phó và ngăn chặn đại dịch; vai trò của Đức, châu Âu và WHO trong chăm sóc sức khoẻ toàn cầu và phân bổ công bằng vaccine; cũng như biến đổi khí hậu và y tế toàn cầu.

Theo số liệu của tổ chức "Our World in Data", cho tới nay, tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ trung bình toàn thế giới đạt 37,6%. Tuy nhiên, tỷ lệ rất khác nhau ở các châu lục và giữa các nước ở từng châu lục.

Trong khi những nước giàu có đã đạt tỷ lệ tiêm chủng khá cao, thậm chí nhiều nước phương Tây đã tiến hành tiêm mũi tăng cường, thì tỷ lệ tiêm chủng ở nhiều nơi vẫn còn rất thấp với chỉ một con số, đặc biệt ở châu Phi. Tại Đức tới nay đã có 66,2% dân số được tiêm đầy đủ và 69,1% được tiêm ít nhất một mũi.

Omicron xuất hiện tại 57 quốc gia
Omicron xuất hiện tại 57 quốc gia
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết biến thể Omicron đã được ghi nhận ở 57 quốc gia và số lượng bệnh nhân nhập viện có thể sẽ tăng lên trong thời gian tới.
Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi .
Bộ Y tế: Việt Nam đang đàm phán nguồn cung ứng vaccine COVID-19 tiêm cho trẻ 5-11 tuổi
(Ngày Nay) - Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi, đồng thời tiếp tục lắng nghe và tham khảo ý kiến của các cơ quan chuyên môn về việc tiêm chủng cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Bộ Y tế đang đàm phán với các nhà sản xuất, cung ứng để có vaccine tiêm cho trẻ 5-11 tuổi.
Nhà đầu tư căn băng rôn về việc bị CEO S.Tix Coffee Đinh Công Đạt lẩn trốn sau khi gom tiền của nhà đầu tư. Ảnh: Chánh Trực
Hàng trăm nhà đầu tư rơi vào cảnh khốn đốn sau khi đóng tiền vào S.Tix Coffee
(Ngày Nay) - Chị Ung Hồng Tây, một nhà đầu tư ngụ tại TP.Thủ Đức (TP.HCM), những ngày này chạy đôn chạy đáo khắp nơi để đòi lại số tiền gần 200 triệu đã lỡ đóng vào Công ty TNHH S.Tix Coffee. Đáng nói, chị Hồng Tây chỉ là một trong hàng trăm nạn nhân bị Công ty TNHH S.Tix Coffee (gọi tắt là S.Tix Coffee) bỏ rơi nên đã gửi đơn trình báo đến công an.