Chủ tịch Hạ viện Mỹ kêu gọi tẩy chay Olympic Bắc Kinh 2022

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hôm thứ Ba đã kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới tẩy chay Thế vận hội mùa đông 2022 ở Bắc Kinh nhằm lên án vấn đề Tân Cương của Trung Quốc.
Chủ tịch Hạ viện Mỹ kêu gọi tẩy chay Olympic Bắc Kinh 2022

Phát biểu trong một phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ, bà Pelosi cho rằng các nguyên thủ quốc gia nên bày tỏ quan điểm phản đối sự kiện Olympic Bắc Kinh 2022.

“Điều tôi đề xuất là một cuộc tẩy chay ngoại giao”, bà Pelosi nói. "Các quốc gia hàng đầu trên thế giới nên từ chối tham dự Thế vận hội. Chúng ta sẽ không tôn vinh chính phủ Trung Quốc bằng sự xuất hiện của các nguyên thủ quốc gia".

Chủ tịch Hạ viện Mỹ cho rằng những nguyên thủ quyết định đến Trung Quốc trong bối cảnh tình hình tại Tân Cương là một sự vi phạm về đạo đức.

Một hội đồng độc lập của Liên Hợp Quốc cho biết vào năm 2018 họ đã nhận được các báo cáo đáng tin cậy rằng ít nhất 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ và những người Hồi giáo khác đã bị giam giữ trong các trại tập trung ở khu tự trị Tân Cương của Trung Quốc.

Trong khi đó, chính quyền Bắc Kinh mô tả đây là những trung tâm đào tạo nghề để chế ngự chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan, đồng thời bác bỏ mạnh mẽ các cáo buộc lạm dụng và diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ.

Phát ngôn viên Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ Liu Pengyu cho biết những nỗ lực của Mỹ nhằm can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc đối với Thế vận hội chắc chắn sẽ thất bại.

“Tôi tự hỏi điều gì khiến một số chính trị gia Mỹ nghĩ rằng họ thực sự có cái gọi là 'thẩm quyền đạo đức'? Về các vấn đề nhân quyền, họ không có tư cách gì, kể cả trong lịch sử hay hiện tại, để đưa ra những lời chỉ trích vô căn cứ chống lại Trung Quốc", người phát ngôn tuyên bố.

Theo Reuters
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, các phương thức hợp tác mới với sự tham gia của cộng đồng đã xuất hiện để đẩy nhanh tiến độ hướng tới các mục tiêu 2030. UNESCO và Uzbekistan đã tái hợp tác thông qua một chương trình hành động lớn giai đoạn 2018-2021 trong chuyến thăm của Tổng thống Mirziyoyev tới Trụ sở UNESCO vào tháng 10/2018. Hai bên đang tăng cường hợp tác, đặc biệt là về cải cách hệ thống giáo dục và bảo tồn di sản.
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
(Ngày Nay) - Ngày 22/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến về "Đổi mới, tăng cường, hoàn thiện bộ máy, tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới".