Người dân Nhật Bản kêu gọi hủy bỏ Olympic Tokyo

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chỉ chưa đầy 3 tháng trước khi Olympic Tokyo khởi tranh, kết quả một cuộc khảo sát cho thấy 59% người dân Nhật Bản mong muốn hủy bỏ thế vận hội này.
Người dân Nhật Bản kêu gọi hủy bỏ Olympic Tokyo

Theo kết quả khảo sát của tờ Yomiuri Shimbun, đã có tới 59% người dân Nhật Bản mong muốn Thế vận hội bị hủy bỏ, trong khi chỉ có 39% ủng hộ sự kiện này.

Tong số những người muốn Thế vận hội tiếp tục diễn ra, 23% cho biết Olympic không nên cho khán giả tới các sân vận động. Ủy ban tổ chức cho biết khán giả nước ngoài sẽ không được nhập cảnh vào Nhật Bản, trong khi việc cho khán giả trong nước tới dự khán sẽ được quyết định vào tháng 6.

Một cuộc thăm dò khác được thực hiện vào cuối tuần bởi TBS News cho thấy 65% ​​muốn Thế vận hội bị hủy bỏ hoặc hoãn lại, với 37% bỏ phiếu hủy bỏ sự kiện hoàn toàn và 28% kêu gọi hoãn lại một lần nữa. Một cuộc thăm dò tương tự vào tháng 4 do hãng thông tấn Kyodo thực hiện cho thấy 70% muốn Thế vận hội bị hủy bỏ hoặc hoãn lại.

Nhật Bản đã mở rộng tình trạng khẩn cấp ở Tokyo và một số vùng đô thị khác cho đến cuối tháng 5 nhằm ngăn chặn làn sóng lây nhiễm chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Thế vận hội Tokyo sẽ được khai mạc vào ngày 23/7 sau một năm bị trì hoãn, các nhà tổ chức khẳng định sự kiện thể thao này sẽ có những biện pháp đảm bảo an toàn cho các đoàn vận động viên cũng như người dân Nhật Bản.

Trước sự phản đối của công chúng, cả Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) và chính quyền Tokyo vẫn đưa ra những thông điệp trái chiều về việc bên nào sẽ chịu trách nhiệm quyết định số phận của Thế vận hội mùa hè.

Phó chủ tịch của IOC John Coates hôm thứ Bảy cho biết Olympic Tokyo sẽ vẫn diễn ra vào tháng 7 này.

“Thủ tướng Nhật Bản đã khẳng định điều này với Tổng thống Mỹ ừ cách đây 2-3 tuần. Ông ấy tiếp tục cam kết với IOC", ông Coates tuyên bố.

Nhưng vào thứ Hai, Thủ tướng Suga Yoshihide cho biết IOC sẽ có tiếng nói cuối cùng, nhấn mạnh rằng chính phủ của ông không ưu tiên Thế vận hội hơn sức khỏe cộng đồng.

“Ưu tiên của tôi là bảo vệ mạng sống và sức khỏe của người dân Nhật Bản. Trước hết chúng ta phải ngăn chặn sự lây lan của virus", ông Suga khẳng định.

Theo The Guardian
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
(Ngày Nay) -Khi đã kiểm soát được sự bùng phát của đại dịch COVID-19 trong nước, các cường quốc như Mỹ, Nga và Trung Quốc đang tích cực sử dụng “ngoại giao vaccine” như một công cụ để tạo ra quyền lực mềm, mở rộng tầm ảnh hưởng và tác động tới trật tự quốc tế. Căng thẳng và quyết liệt, đây có phải là một chiến lược lâu dài?
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
(Ngày Nay) -  Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại Công ty Cổ phần in và văn hóa truyền thông Hà Nội, Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Phú Hưng Phát và các đơn vị liên quan.
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn đề nghị 16 trường đại học, học viện, cao đẳng sư phạm trên địa bàn thành phố Hà Nội và các địa phương lân cận chung tay với Thủ đô ứng phó khẩn cấp với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.