Người dân Nhật Bản kêu gọi hủy bỏ Olympic Tokyo

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chỉ chưa đầy 3 tháng trước khi Olympic Tokyo khởi tranh, kết quả một cuộc khảo sát cho thấy 59% người dân Nhật Bản mong muốn hủy bỏ thế vận hội này.
Người dân Nhật Bản kêu gọi hủy bỏ Olympic Tokyo

Theo kết quả khảo sát của tờ Yomiuri Shimbun, đã có tới 59% người dân Nhật Bản mong muốn Thế vận hội bị hủy bỏ, trong khi chỉ có 39% ủng hộ sự kiện này.

Tong số những người muốn Thế vận hội tiếp tục diễn ra, 23% cho biết Olympic không nên cho khán giả tới các sân vận động. Ủy ban tổ chức cho biết khán giả nước ngoài sẽ không được nhập cảnh vào Nhật Bản, trong khi việc cho khán giả trong nước tới dự khán sẽ được quyết định vào tháng 6.

Một cuộc thăm dò khác được thực hiện vào cuối tuần bởi TBS News cho thấy 65% ​​muốn Thế vận hội bị hủy bỏ hoặc hoãn lại, với 37% bỏ phiếu hủy bỏ sự kiện hoàn toàn và 28% kêu gọi hoãn lại một lần nữa. Một cuộc thăm dò tương tự vào tháng 4 do hãng thông tấn Kyodo thực hiện cho thấy 70% muốn Thế vận hội bị hủy bỏ hoặc hoãn lại.

Nhật Bản đã mở rộng tình trạng khẩn cấp ở Tokyo và một số vùng đô thị khác cho đến cuối tháng 5 nhằm ngăn chặn làn sóng lây nhiễm chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Thế vận hội Tokyo sẽ được khai mạc vào ngày 23/7 sau một năm bị trì hoãn, các nhà tổ chức khẳng định sự kiện thể thao này sẽ có những biện pháp đảm bảo an toàn cho các đoàn vận động viên cũng như người dân Nhật Bản.

Trước sự phản đối của công chúng, cả Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) và chính quyền Tokyo vẫn đưa ra những thông điệp trái chiều về việc bên nào sẽ chịu trách nhiệm quyết định số phận của Thế vận hội mùa hè.

Phó chủ tịch của IOC John Coates hôm thứ Bảy cho biết Olympic Tokyo sẽ vẫn diễn ra vào tháng 7 này.

“Thủ tướng Nhật Bản đã khẳng định điều này với Tổng thống Mỹ ừ cách đây 2-3 tuần. Ông ấy tiếp tục cam kết với IOC", ông Coates tuyên bố.

Nhưng vào thứ Hai, Thủ tướng Suga Yoshihide cho biết IOC sẽ có tiếng nói cuối cùng, nhấn mạnh rằng chính phủ của ông không ưu tiên Thế vận hội hơn sức khỏe cộng đồng.

“Ưu tiên của tôi là bảo vệ mạng sống và sức khỏe của người dân Nhật Bản. Trước hết chúng ta phải ngăn chặn sự lây lan của virus", ông Suga khẳng định.

Theo The Guardian
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, các phương thức hợp tác mới với sự tham gia của cộng đồng đã xuất hiện để đẩy nhanh tiến độ hướng tới các mục tiêu 2030. UNESCO và Uzbekistan đã tái hợp tác thông qua một chương trình hành động lớn giai đoạn 2018-2021 trong chuyến thăm của Tổng thống Mirziyoyev tới Trụ sở UNESCO vào tháng 10/2018. Hai bên đang tăng cường hợp tác, đặc biệt là về cải cách hệ thống giáo dục và bảo tồn di sản.
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
(Ngày Nay) - Ngày 22/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến về "Đổi mới, tăng cường, hoàn thiện bộ máy, tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới".