Chủ tịch Kim Jong-un vắng mặt bất thường trong lễ kỷ niệm

(Ngày Nay) - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un được cho là đã không xuất hiện trong phái đoàn cấp cao tới viếng cố Chủ tịch Kim Nhật Thành - một ngày lễ quan trọng của Triều Tiên.
Chủ tịch Kim Jong-un vắng mặt bất thường trong lễ kỷ niệm

Triều Tiên hôm thứ Tư (15/4) đã kỷ niệm sinh nhật của người sáng lập quốc gia - Chủ tịch Kim Nhật Thành. Đây là một dịp trọng đại của đối với người dân Triều Tiên và còn được biết đến với tên gọi Ngày Mặt trời.

Các quan chức cấp cao Triều Tiên giữ thông lệ tới Cung điện Mặt trời Kumsusan để viếng thi hài Chủ tịch Kim Nhật Thành, hãng thông tấn KCNA đưa tin hôm thứ Năm, nhưng không đề cập tới sự có mặt của ông Kim Jong-un.

Điều này làm dấy lên những đồn đoán về tình hình sức khỏe của nhà lãnh đạo 36 tuổi, vốn được cho là thừa cân và có thể mắc các bệnh liên quan.

Cheong Seong-chang, một thành viên cao cấp tại Viện Sejong của Hàn Quốc, cho biết đây là lần đầu tiên truyền thông Triều Tiên không đề cập tới sự có mặt của Kim Jong-un trong hoạt động viếng thăm.

"Kim thường đến đó vào ngày sinh nhật của ông nội và cha mình như một hình thức củng cố quyền lực. Có thể ông ấy đã gặp vấn đề về sức khỏe hoặc lý do an ninh, rất khó để đánh giá tình hình có thể xảy ra như thế nào", ông Cheong nhận định.

Trước đó vào ngày 14/4, phía Bình Nhưỡng đã bắn nhiều tên lửa tầm ngắn như một phần của lễ kỷ niệm. Các hoạt động quân sự này thường được chính Chủ tịch Kim Jong-un thị sát, nhưng truyền thông Triều Tiên cũng không đề cập tới sự hiện diện của nhà lãnh đạo này.

Lần cuối cùng ông Kim xuất hiện công khai là khi chủ trì một cuộc họp của Bộ chính trị vào thứ Bảy tuần trước để bàn thảo các kế hoạch chống dịch COVID-19.

Theo Reuters
Bị cáo Trần Trọng Mừng (cựu Tổng giám đốc Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên) khai báo trước tòa. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)
Xét xử sơ thẩm vụ Gang thép Thái Nguyên
(Ngày Nay) -Hội đồng xét xử đã thẩm vấn các bị cáo xoay quanh hành vi liên quan đến điều chỉnh mức đầu tư trong thực hiện hợp đồng EPC số 01# của Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Công ty Gang thép Thái Nguyên.
UNESCO và UNFPA khởi động hợp tác toàn cầu mới để thúc đẩy giáo dục giới tính toàn diện
UNESCO và UNFPA khởi động hợp tác toàn cầu mới để thúc đẩy giáo dục giới tính toàn diện
(Ngày Nay) -  UNESCO, cùng với Quỹ Dân số Liên hợp quốc UNFPA, đã khởi động kế hoạch mới về giáo dục giới tính toàn diện. Diễn đàn Đối tác Toàn cầu về Giáo dục Giới tính là cơ hội để chia sẻ những thực hành tốt về giáo dục giới tính dựa trên thực tiễn, được xây dựng phù hợp với thanh thiếu niên, giúp các em có nền tảng cho một cuộc sống lành mạnh và tương lai hạnh phúc.
Son Heung-min bị phân biệt chủng tộc trên mạng
Son Heung-min bị phân biệt chủng tộc trên mạng
(Ngày Nay) - Câu lạc bộ Tottenham Hotspur đã lên án hành vi phân biệt chủng tộc trên mạng nhắm vào cầu thủ Son Heung-min sau trận thua 3-1 trước Manchester United vào Chủ nhật tuần trước.
Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh kế của gia đình Singh, Ấn Độ (Ảnh: UNDP)
Liên Hợp Quốc hoan nghênh động thái của IMF & Ngân hàng Thế giới trong giải quyết khủng hoảng nợ
(Ngày Nay) -  Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, ông António Guterres đã bày tỏ sự hoan nghênh trước những nỗ lực của Ủy ban Tài chính và Tiền tệ Quốc tế (IMFC) và Ủy ban Phát triển Nhóm Ngân hàng Thế giới trong giải quyết khủng hoảng nợ và những khó khăn tài chính khác phát sinh từ đại dịch COVID-19. Tổng thư ký nhìn nhận động thái này như một dấu hiệu của hy vọng và chủ nghĩa đa phương đổi mới.
Sàn HOSE không còn nghẽn, thị trường đạt đỉnh 1,252 điểm
Sàn HOSE không còn nghẽn, thị trường đạt đỉnh 1,252 điểm
(Ngày Nay) - Tình trạng giật, đơ, nghẽn lệnh không thể giao dịch cuối ngày của sàn HOSE luôn là nỗi ái ngại của nhà đầu tư nhưng trong phiên hôm nay đã không ngàn. Chiều 12/4, sàn HOSE đã giao dịch trơn tru không hề bị nghẽn đã giúp nhà đầu tư đẩy VN-Index tăng 20,79 điểm tương đương 1,69% lên 1,252 điểm và thanh khoản 3 sàn đạt mức 25,98 ngàn tỷ đồng.
Nếu bắt hệ thống quan liêu phải "cảm" theo cách chúng ta "cảm" khi rút tiền ra, thì đơn giản là nó không được thiết kế cho việc đó.
Đời sống của chính quyền
(Ngày Nay) - Ông Đoàn Ngọc Hải "đòi lại" 106 triệu đồng từ chính quyền Châu Đốc và Nam Trà My sau một tháng chuyển tiền mà không thấy xây nhà cho người nghèo. Ông nói chính quyền những nơi này "vô cảm".