Triều Tiên khẳng định không có ca nhiễm COVID-19

(Ngày Nay) - Trong khi "cơn bão" COVID-19 càn quét cả thế giới với 1 triệu người nhiễm bệnh, Triều Tiên tiếp tục khẳng định nước này chưa ghi nhận bất kỳ ca mắc nào.
Người dân Bình Nhưỡng đeo khẩu trang khi ra đường. Ảnh: AP
Người dân Bình Nhưỡng đeo khẩu trang khi ra đường. Ảnh: AP

Trước đó, Triều Tiên đã nhanh chóng đóng cửa biên giới sau khi nước láng giềng Trung Quốc công bố dịch bệnh và áp dụng các biện pháp ngăn chặn nghiêm ngặt tại biên giới trên bộ.

Ông Pak Myong Su, giám đốc bộ phận chống dịch của Trụ sở phòng chống dịch bệnh khẩn cấp trung ương Triều Tiên, nhấn mạnh rằng những nỗ lực ngăn chặn này đã hoàn toàn thành công.

"Cho đến nay, không một người nào bị nhiễm COVID-19. Chúng tôi đã thực hiện các biện pháp khoa học và tiên quyết như kiểm tra và cách ly đối với tất cả cá nhân từ nước ngoài và khử trùng triệt để tất cả hàng hóa, cũng như đóng cửa toàn bộ biên giới trên bộ, phong tỏa đường biển và đường hàng không", ông Park khẳng định.

Triều Tiên khẳng định không có ca nhiễm COVID-19 ảnh 1

Ông Pak Myong Su khẳng định Triều Tiên chưa ghi nhận ca bệnh COVID-19 nào cho tới nay.

Hãng thông tấn KCNA hôm thứ Sáu cho biết chỉ còn khoảng 500 người tại Triều Tiên đang trong thời gian cách ly và nước này sẽ tiếp tục tăng cường chiến dịch chống COVID-19.

Trước đó, chính phủ Triều Tiên đã cách ly y tế đối với 380 người nước ngoài, nhưng KCNA cho biết tuần trước rằng chỉ có 2 người trong số đó hiện vẫn bị cách ly.

Vào tháng trước, hàng chục nhà ngoại giao của Triều Tiên đã bay tới Vladivostok, Nga trên một chuyến bay đặc biệt của chính phủ.

Các chuyên gia cho biết Triều Tiên đặc biệt có nguy cơ bùng phát một ổ dịch vì hệ thống chăm sóc sức khỏe lạc hậu và thiếu thốn trang thiết bị.

Trong một lá thư cá nhân gửi Chủ tịch Kim Jong-un, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Triều Tiên "đã trải qua một điều gì đó" và đề nghị hai nước hợp tác với nhau trong công cuộc chống dịch bệnh.

Là một phần trong các nỗ lực phòng, chống dịch COVID-19, chính quyền Bình Nhưỡng đã đưa hàng ngàn người dân và hàng trăm người nước ngoài - bao gồm các nhà ngoại giao, vào các khu cách ly cũng như hô hào người dân tuân theo các chỉ thị về sức khỏe.

Triều Tiên khẳng định không có ca nhiễm COVID-19 ảnh 2
Các hình ảnh được truyền thông Triều Tiên công bố đều cho thấy phần lớn người dân Triều Tiên đã sử dụng mặt nạ, ngoại trừ Chủ tịch Kim Jong-un.

Ngoài những nỗ lực ngăn chặn trong nước, Triều Tiên cũng kêu gọi các quốc gia khác viện trợ y tế.

Vào tháng 2, Bộ Ngoại giao Nga, cho biết đã cung cấp cho Triều Tiên 1.500 bộ xét nghiệm chẩn đoán COVID-19.

Liên Hợp Quốc đã quyết định miễn giảm lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên, qua đó các tổ chức cứu trợ bao gồm Medecins Sans Frontieres và UNICEF có thể gửi viện trợ cho nước này, bao gồm các bộ dụng cụ xét nghiệm, khẩu trang, thiết bị bảo hộ và thuốc khử trùng.

Tổ chức Y tế Thế giới cũng đã có kế hoạch chi 900.000 USD để hỗ trợ các hoạt động ứng phó với COVID-19 của Triều Tiên. 

Theo SCMP
Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.