Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Sẽ xử lý theo pháp luật các vi phạm của Mường Thanh

(Ngày Nay) - Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trả lời câu hỏi của cử tri về việc xử lý các vi phạm của Tập đoàn Mường Thanh, cho biết có nhiều cán bộ đã bị xử lý trách nhiệm liên quan đến sai phạm của tập đoàn này.
Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Ảnh: PLO
Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Ảnh: PLO

Chiều 19/12, tại buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp HĐND TP, Chủ tịch UBND hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trả lời ý kiến cử tri quận Hoàn Kiếm về những sai phạm của Tập đoàn Mường Thanh, báo Zing.vn đưa tin.

Theo đó, cử tri Trịnh Thanh Phi (phường Cửa Đông) cho rằng cách đây 1 năm, khi trả lời ý kiến cử tri, ông Nguyễn Đức Chung đã nêu lên 4 sai phạm của doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên là: Xây dựng không phép; xây dựng quá chiều cao quy định; xây cả vào khu không được phép xây; tiêu chuẩn PCCC không đủ.

Theo cử tri này, tại phiên họp thứ 5, Giám đốc Công an Hà Nội Đoàn Duy Khương giải trình rằng doanh nghiệp này có 20.000 lao động, làm ăn ở 40 tỉnh thành, cả bên nước Lào, do đó cần huy động lực lượng điều tra viên khá đông vào cuộc xác minh với tinh thần tích cực, khẩn trương nhưng phải thận trọng vì đụng đến nhiều người...

"Chỉ nguyên việc doanh nghiệp này làm sai pháp luật về xây dựng và sử dụng đất đai ở khu đô thị Linh Đàm thôi đã rất rõ rồi, khó điều tra đến mức nào mà nói chưa đủ căn cứ để khởi tố", cử tri Phi bức xúc.

Ông Phi cũng nghi vấn phải chăng do có sự bảo kê, cản trở mà Hà Nội, các tỉnh bất lực với sự coi thường pháp luật khắp cả nước của doanh nghiệp này. Ông đề nghị Chủ tịch UBND Hà Nội làm rõ.

Trả lời cử tri nội dung này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay từ đầu năm 2016, sau khi Thanh tra TP có kết luận về vi phạm của Tập đoàn Mường Thanh, Ban cán sự Đảng UBND TP đã chủ động báo cáo Thành ủy và chuyển toàn bộ hồ sơ sang Công an TP để tổ chức điều tra xử lý theo thẩm quyền. Đồng thời, Thường trực Thành ủy cũng đã giao cho Ủy ban Kiểm tra Thành ủy kiểm tra dấu hiệu vi phạm của tất cả cán bộ từ cấp phường, cấp quận, huyện thuộc huyện Thanh Trì và quận Hoàng Mai.

“TP đã xử lý trên 20 cán bộ có liên quan đến trách nhiệm về mặt quản lý nhà nước. Đó mới là xử lý về mặt trách nhiệm. Thời gian tới, trong quá trình điều tra, Công an TP nếu phát hiện có những dấu hiệu vi phạm tiêu cực thì sẽ tiếp tục xử lý theo pháp luật” - ông Chung nói.

Ông Chung cũng cho rằng cần tôn trọng quá trình điều tra của cơ quan công an, đồng thời khẳng định lãnh đạo TP sẽ đôn đốc để sớm xử lý nghiêm các sai phạm của DN này trước pháp luật, theo Pháp luật TP HCM.

Tổng hợp

Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.