Chủ tịch nước đề nghị Liên Hợp Quốc hỗ trợ Việt Nam trên một số lĩnh vực ưu tiên

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chủ tịch nước Lương Cường đề nghị Liên hợp quốc hỗ trợ Việt Nam triển khai các mục tiêu phát triển bền vững, xây dựng Nhà nước pháp quyền, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu.
Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Amina Mohammed. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN
Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Amina Mohammed. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Sáng 17/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường đã tiếp bà Amina Mohammed, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhân dịp bà đến Việt Nam dự Hội nghị thượng đỉnh Đối tác vì tăng trưởng xanh và Mục tiêu toàn cầu (P4G) lần thứ 4 tại Hà Nội.

Chủ tịch nước nhấn mạnh đây là Hội nghị cấp cao đa phương đầu tiên trong lĩnh vực tăng trưởng xanh, chuyển đổi xanh và phát triển bền vững mà Việt Nam đăng cai tổ chức và đánh giá cao sự tham dự của bà Amina Mohammed, qua đó khẳng định cam kết của Liên hợp quốc trong thúc đẩy tăng trưởng xanh, ứng phó với những thách thức toàn cầu cũng như đối với quan hệ hợp tác Việt Nam-Liên hợp quốc.

Chủ tịch nước nhấn mạnh năm 2025 là dấu mốc quan trọng đối với cả Việt Nam và Liên hợp quốc, đánh dấu 80 năm Liên hợp quốc hình thành và phát triển, đồng thời là 80 năm Việt Nam độc lập và 50 năm Thống nhất đất nước. Việt Nam luôn trân trọng những đóng góp quan trọng của Liên hợp quốc trong suốt tám thập kỷ qua nhằm duy trì hòa bình và an ninh thế giới, thúc đẩy hợp tác quốc tế vì phát triển bền vững.

Vui mừng chia sẻ những thành tựu phát triển to lớn, mang ý nghĩa lịch sử của đất nước từ khi giành được hòa bình và thống nhất, Chủ tịch nước cảm ơn sự hỗ trợ quý báu mà Liên hợp quốc đã luôn dành cho Việt Nam từ giai đoạn tái thiết sau chiến tranh đến công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế.

Khẳng định ủng hộ mạnh mẽ chủ nghĩa đa phương với Liên hợp quốc đóng vai trò trung tâm, Chủ tịch nước nêu rõ Việt Nam kiên định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa; là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế trong giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Chia sẻ tầm nhìn phát triển đất nước trong giai đoạn mới, Chủ tịch nước đề nghị Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trên một số lĩnh vực ưu tiên, trong đó có triển khai các mục tiêu phát triển bền vững, xây dựng Nhà nước pháp quyền, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, ứng phó với Biến đổi Khí hậu và các thách thức toàn cầu…

Bà Amina Mohammed cảm ơn Chủ tịch nước đã dành thời gian tiếp, bày tỏ ấn tượng với những thành tựu phát triển của Việt Nam thời gian qua và vui mừng khẳng định quan hệ hợp tác Việt Nam-Liên hợp quốc phát triển tốt đẹp và sâu rộng trong gần năm thập kỉ qua. Liên hợp quốc đánh giá cao vai trò và đóng góp của Việt Nam đối với hoạt động của Liên hợp quốc và mong muốn chia sẻ kinh nghiệm thành công của Việt Nam về phát triển với các đối tác của Liên hợp quốc.

Bà Phó Tổng Thư ký chia sẻ một số hoạt động Liên hợp quốc đang đẩy mạnh thực hiện cùng Việt Nam, trong đó có triển khai kết quả Hội nghị Thượng đỉnh Tương lai (New York, tháng 9/2024), chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Thế giới về phát triển xã hội lần thứ 2, Hội nghị lần thứ 30 các Bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi Khí hậu (COP30), Hội nghị quốc tế lần thứ 4 về tài chính cho phát triển.

Nhân dịp này, hai bên trao đổi về tình hình thế giới và khu vực, những thách thức đặt ra đối với chủ nghĩa đa phương và nhất trí tăng cường hợp tác, cùng thúc đẩy hợp tác đa phương và vai trò của Liên hợp quốc trong quản trị toàn cầu, gìn giữ và phát huy các tôn chỉ và những giá trị nền tảng của Liên hợp quốc khi được thành lập năm 1945.

Hai bên cũng trao đổi về những vấn đề định hướng quan hệ Việt Nam-Liên hợp quốc thời gian tới, trong đó có tăng trưởng xanh, phát triển bền vững, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số cũng như tăng cường sự tham gia của thanh niên và phụ nữ trong các tiến trình này.

Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
(Ngày Nay) - Ngày 15/7/2026, UNESCO khai mạc Hội nghị Toàn cầu 2026 của Thập kỷ Quốc tế về Khoa học vì Phát triển Bền vững (International Decade of Sciences for Sustainable Development - IDSSD), đồng thời công bố những dữ liệu mới cho thấy bức tranh trái chiều của khoa học toàn cầu: cộng đồng khoa học đã có sự huy động mạnh mẽ trong hai năm qua, nhưng khoảng cách giữa các quốc gia vẫn còn rất lớn, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
(Ngày Nay) - Hơn 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ và nhà đầu tư từ nhiều quốc gia Đông Nam Á dự kiến sẽ tham dự The Future of Artificial Intelligence: Chapter 4 , diễn ra ngày 18/8/2026 tại TP.HCM. Đây là lần thứ tư hội nghị được tổ chức, do JDI và Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của NVIDIA AI Technology Centre (NVAITC) và Singapore Global Network.
Quốc lộ 12A là tuyến giao thông huyết mạch có hàng trăm lượt phương tiện vận tải lưu thông mỗi ngày. (Ảnh: Hoàng Anh)
Xe chở vật liệu vượt thành thùng trên Quốc lộ 12A, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông
(Ngày Nay) - Dù các quy định về tải trọng, kích thước xếp hàng và che chắn phương tiện đã được tuyên truyền, kí cam kết chấp hành trong hoạt động vận tải, tình trạng xe chở vật liệu xây dựng rời mỏ với hàng hóa chất cao vượt thành thùng vẫn được ghi nhận trên Quốc lộ 12A, tỉnh Quảng Trị. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến môi trường.
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
(Ngày Nay) - VShow Hòa Âm Quang Phổ sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 25/7 tại Quảng trường Châu Âu, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), với sự góp mặt của UPRIZE, Hoàng Duyên, Phúc Du, MaiQuinn, Gemini Hùng Huỳnh và OgeNus. Lấy thông điệp "Bùng nổ giác quan" , chương trình được xây dựng như một không gian nơi sáu cá tính âm nhạc cùng hội tụ, tạo nên bức tranh thanh xuân với nhiều gam màu khác nhau. 
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.