Chủ tịch nước đề nghị Liên Hợp Quốc hỗ trợ Việt Nam trên một số lĩnh vực ưu tiên

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chủ tịch nước Lương Cường đề nghị Liên hợp quốc hỗ trợ Việt Nam triển khai các mục tiêu phát triển bền vững, xây dựng Nhà nước pháp quyền, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu.
Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Amina Mohammed. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN
Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Amina Mohammed. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Sáng 17/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường đã tiếp bà Amina Mohammed, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhân dịp bà đến Việt Nam dự Hội nghị thượng đỉnh Đối tác vì tăng trưởng xanh và Mục tiêu toàn cầu (P4G) lần thứ 4 tại Hà Nội.

Chủ tịch nước nhấn mạnh đây là Hội nghị cấp cao đa phương đầu tiên trong lĩnh vực tăng trưởng xanh, chuyển đổi xanh và phát triển bền vững mà Việt Nam đăng cai tổ chức và đánh giá cao sự tham dự của bà Amina Mohammed, qua đó khẳng định cam kết của Liên hợp quốc trong thúc đẩy tăng trưởng xanh, ứng phó với những thách thức toàn cầu cũng như đối với quan hệ hợp tác Việt Nam-Liên hợp quốc.

Chủ tịch nước nhấn mạnh năm 2025 là dấu mốc quan trọng đối với cả Việt Nam và Liên hợp quốc, đánh dấu 80 năm Liên hợp quốc hình thành và phát triển, đồng thời là 80 năm Việt Nam độc lập và 50 năm Thống nhất đất nước. Việt Nam luôn trân trọng những đóng góp quan trọng của Liên hợp quốc trong suốt tám thập kỷ qua nhằm duy trì hòa bình và an ninh thế giới, thúc đẩy hợp tác quốc tế vì phát triển bền vững.

Vui mừng chia sẻ những thành tựu phát triển to lớn, mang ý nghĩa lịch sử của đất nước từ khi giành được hòa bình và thống nhất, Chủ tịch nước cảm ơn sự hỗ trợ quý báu mà Liên hợp quốc đã luôn dành cho Việt Nam từ giai đoạn tái thiết sau chiến tranh đến công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế.

Khẳng định ủng hộ mạnh mẽ chủ nghĩa đa phương với Liên hợp quốc đóng vai trò trung tâm, Chủ tịch nước nêu rõ Việt Nam kiên định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa; là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế trong giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Chia sẻ tầm nhìn phát triển đất nước trong giai đoạn mới, Chủ tịch nước đề nghị Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trên một số lĩnh vực ưu tiên, trong đó có triển khai các mục tiêu phát triển bền vững, xây dựng Nhà nước pháp quyền, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, ứng phó với Biến đổi Khí hậu và các thách thức toàn cầu…

Bà Amina Mohammed cảm ơn Chủ tịch nước đã dành thời gian tiếp, bày tỏ ấn tượng với những thành tựu phát triển của Việt Nam thời gian qua và vui mừng khẳng định quan hệ hợp tác Việt Nam-Liên hợp quốc phát triển tốt đẹp và sâu rộng trong gần năm thập kỉ qua. Liên hợp quốc đánh giá cao vai trò và đóng góp của Việt Nam đối với hoạt động của Liên hợp quốc và mong muốn chia sẻ kinh nghiệm thành công của Việt Nam về phát triển với các đối tác của Liên hợp quốc.

Bà Phó Tổng Thư ký chia sẻ một số hoạt động Liên hợp quốc đang đẩy mạnh thực hiện cùng Việt Nam, trong đó có triển khai kết quả Hội nghị Thượng đỉnh Tương lai (New York, tháng 9/2024), chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Thế giới về phát triển xã hội lần thứ 2, Hội nghị lần thứ 30 các Bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi Khí hậu (COP30), Hội nghị quốc tế lần thứ 4 về tài chính cho phát triển.

Nhân dịp này, hai bên trao đổi về tình hình thế giới và khu vực, những thách thức đặt ra đối với chủ nghĩa đa phương và nhất trí tăng cường hợp tác, cùng thúc đẩy hợp tác đa phương và vai trò của Liên hợp quốc trong quản trị toàn cầu, gìn giữ và phát huy các tôn chỉ và những giá trị nền tảng của Liên hợp quốc khi được thành lập năm 1945.

Hai bên cũng trao đổi về những vấn đề định hướng quan hệ Việt Nam-Liên hợp quốc thời gian tới, trong đó có tăng trưởng xanh, phát triển bền vững, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số cũng như tăng cường sự tham gia của thanh niên và phụ nữ trong các tiến trình này.

Hai “Madam” và mối duyên với bóng đá Việt Nam - Thái Lan
Hai “Madam” và mối duyên với bóng đá Việt Nam - Thái Lan
(Ngày Nay) -Bóng đá Việt Nam và Thái Lan từ lâu đã tạo nên những cuộc đối đầu nhiều cảm xúc trong khu vực. Ngoài sân cỏ, câu chuyện bóng đá giữa hai nước còn có thêm một điểm nối đáng chú ý qua câu chuyện của Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo và Madam Pang (Nualphan Lamsam).
Trong kinh Vu lan, Đức Phật dạy ta báo hiếu như thế nào?
Trong kinh Vu lan, Đức Phật dạy ta báo hiếu như thế nào?
(Ngày Nay) - Báo hiếu không dừng ở việc phụng dưỡng vật chất hay tưởng nhớ cha mẹ trong một mùa lễ, mà cần được thực hiện bằng đời sống đạo đức, sự chăm sóc đúng lúc và khả năng giúp cha mẹ chuyển hóa thân tâm.
Mega livestream “Đón sóng Vân Đồn, săn tìm báu vật”: Bùng nổ tương tác, hàng trăm khách hàng để lại thông tin quan tâm dự án
Mega livestream “Đón sóng Vân Đồn, săn tìm báu vật”: Bùng nổ tương tác, hàng trăm khách hàng để lại thông tin quan tâm dự án
(Ngày Nay) -Phiên livestream “Đón sóng Vân Đồn, săn tìm báu vật” diễn ra trong 120 phút, thu hút hơn 2 vạn mắt xem cùng một thời điểm, hàng trăm khách hàng để lại thông tin tư vấn, quan tâm tới dự án căn hộ nghỉ dưỡng 5 sao bên vịnh biển Bái Tử Long thơ mộng.
Di sản "sống" trong dòng chảy công nghiệp văn hóa
Di sản "sống" trong dòng chảy công nghiệp văn hóa
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh công nghệ, thị trường và du lịch đang làm thay đổi sâu sắc cách di sản được sáng tạo, trao truyền và tiếp nhận, câu chuyện bảo vệ di sản sống đã trở thành một vấn đề chung của khu vực châu Á – Thái Bình Dương. 
Lễ hội truyền thống Đền thờ Nữ tướng Lê Chân năm 2026
Lễ hội truyền thống Đền thờ Nữ tướng Lê Chân năm 2026
(Ngày Nay) - Ngày 25/8, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Lý Thường Kiệt, tỉnh Ninh Bình tổ chức Lễ hội truyền thống Đền thờ Nữ tướng Lê Chân năm 2026; tưởng niệm 1983 năm ngày mất của Bà - vị nữ tướng tiêu biểu trong cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng.
Diễn viên Kiều Thanh tại cơ quan điều tra. Ảnh: CA.
Khởi tố bắt tạm giam diễn viên Kiều Thanh
(Ngày Nay) - NSƯT Kiều Thanh, người được biết đến với vai “Trà Cave” trong phim “Phía trước là bầu trời”, vừa bị Công an TP Hà Nội khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Cùng vụ án, cơ quan công an khởi tố, bắt tạm giam tổng cộng 82 bị can.