Chủ tịch Triều Tiên công khai thừa nhận sai lầm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tại đại hội đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Kim Jong-un thừa nhận kế hoạch phát triển kinh tế của đất nước đã thất bại trong "hầu hết các lĩnh vực".
Chủ tịch Triều Tiên công khai thừa nhận sai lầm

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin Đại hội đã khai mạc hôm thứ Ba tại thủ đô Bình Nhưỡng.

Hình ảnh trên tờ báo Rodong Sinmum cho thấy 7.000 đại biểu và nhiều quan chức tham dự chật cứng trong hội trường, tuy nhiên không ai trong số họ đeo khẩu trang.

Trong ngày tổng kết công việc đầu tiên của mình, Chủ tịch Kim Jong-un cho biết kết quả của chiến lược phát triển kinh tế 5 năm vừa qua "không đạt được mục tiêu của chúng tatrong hầu hết các lĩnh vực".

"Chúng ta dự định sẽ phân tích sâu sắc một cách toàn diện những kinh nghiệm, bài học và những sai sót đã phạm phải", ông Kim tuyên bố.

Đại dịch COVID-19 đã làm gia tăng áp lực đối với Triều Tiên, khi chính quyền Bình Nhưỡng vừa phải tiến hành phong tỏa biên giới với Trung Quốc, vừa phải tìm cách vượt qua các khó khăn do lệnh cấm vận quốc tế. Ngoài ra, các trận bão lũ hồi giữa năm càng khiến nền kinh tế của Triều Tiên thêm kiệt quệ.

Các nhà phân tích cho rằng đại hội đảng lần này sẽ chủ yếu tập trung vào các vấn đề trong nước, tái khẳng định tầm quan trọng của chủ trương "tự lực" và công bố một kế hoạch kinh tế mới.

Tờ Rodong Sinmun hôm Chủ nhật tuần trước kêu gọi lòng trung thành vững chắc đối với Chủ tịch Kim, tuyên bố rằng một "tinh thần đoàn kết" là diều cần thiết để đảm bảo một năm "toàn thắng".

- Chuẩn bị diễu hành -

Tại đại hội đảng Lao động lần này, em gái Chủ tịch Triều Tiên Kim Yo-jong nằm trong số các quan chức được bầu vào đoàn chủ tịch của đại hội, một dấu hiệu cho thấy vị thế của bà ngày càng tăng.

Đại hội vào năm 2016 cũng đã củng cố địa vị của Chủ tịch Kim Jong-un với tư cách là nhà lãnh đạo tối cao và người kế thừa quyền cai trị của gia tộc họ Kim.

Nhà nghiên cứu Ahn Chan-il thuộc Viện Nghiên cứu Triều Tiên Thế giới cho biết đại hội lần này phản ánh "nhu cầu cấp thiết về đoàn kết nội bộ".

Trước thềm đại hội, chính quyền Bình Nhưỡng đã triển khai kế hoạch 80 ngày nhằm khôi phục nền kinh tế, với thời gian làm việc kéo dài và nhiều nhiệm vụ bổ sung cho các cơ quan công quyền.

Theo trang mạng 38North, hình ảnh vệ tinh cho thấy "công tác chuẩn bị cho một cuộc duyệt binh dường như đã tăng lên một cách nhanh chóng", chỉ vài tháng sau khi Bình Nhưỡng phô diễn tên lửa lớn nhất từ ​​trước đến nay.

Trước đó, cố Chủ tịch Kim Jong-il chưa bao giờ tổ chức đại hội đảng trong thời gian cầm quyền của mình nhưng nhà lãnh đạo hiện tại dường như muốn tuân theo thời gian biểu 5 năm đều đặn.

"Ông Kim Jong-un đang tìm kiếm sự ổn định của chế độ và bình thường hóa công việc của đảng", nhà phân tích Shin Beom-chul thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc gia Hàn Quốc cho biết. "Tổ chức đại hội vào năm 2016 và sau đó vào năm 2021, đó là sự bình thường hóa."

Theo AFP
Dự án Melosa Garden đã bàn giao nhưng chủ đầu tư là Công ty Song Lập, thành viên của Công ty Khang Điền vẫn chưa hoàn thành trạm xử lý nước thải.
Dự án Melosa Garden không có trạm xử lý nước thải – Bài 1: 500 hộ dân bất an trước nguy cơ ô nhiễm
(Ngày Nay) -  Mặc dù đã bàn giao từ năm 2016 và có gần 500 hộ dân sinh sống, nhưng đến nay Dự án Melosa Garden (TP.Thủ Đức) do Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Song Lập (Công ty Song Lập, thành viên của Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh BĐS Khang Điền) làm chủ đầu tư vẫn chưa triển khai xây dựng trạm xử lý nước thải làm dấy lên nhiều lo ngại về ô nhiễm môi trường.
Nhiều người tụ tập bên ngoài tòa án Minneapolis đã ăn mừng sau khi nghe phán quyết. Ảnh: New York Post
Cựu cảnh sát giết George Floyd bị kết án
(Ngày Nay) - Derek Chauvin, một cựu cảnh sát tại thành phố Minneapolis, đã bị kết án hôm thứ Ba vì tội giết người Mỹ gốc Phi George Floyd, vốn đã thổi bùng lên phong trào Black Lives Matter.
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
(Ngày Nay) - Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu đã tìm thấy mối liên hệ giữa vaccine của Johnson & Johnson và các trường hợp rối loạn đông máu rất hiếm gặp khiến các nhà chức trách ở châu Âu và Mỹ phải tạm dừng việc triển khai vaccine này vào tuần trước.
Đại sứ Mỹ rời khỏi Moscow
Đại sứ Mỹ rời khỏi Moscow
(Ngày Nay) - Việc đại sứ Mỹ John Sullivan rời Nga để về nước sẽ khiến đại sứ quán của cả hai nước không có các nhà ngoại giao hàng đầu vào thời điểm quan hệ hai nước đang trong giai đoạn căng thẳng nhất.
Màn trình diễn nghệ thuật tại Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021. Ảnh: Hà Nội Mới
Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021 'Hoa Lư - Cố đô ngàn năm'
(Ngày Nay) - Tối 20/4, tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, UBND tỉnh Ninh Bình phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ khai mạc Năm du lịch Quốc gia - Lễ hội Hoa Lư 2021 với chủ đề "Hoa Lư - Cố đô ngàn năm". 
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
(Ngày Nay) - Trong quá trình tìm hiểu và viết loạt bài này, phóng viên Ngày Nay không chỉ phát hiện ra các chỉ số đo giữa các cơ sở mắt kính khác nhau, chênh lệch nhau mà cả quy trình, cách thức đo khám thị lực của mỗi nơi cũng theo một kiểu.