Chủ tịch Triều Tiên công khai thừa nhận sai lầm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tại đại hội đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Kim Jong-un thừa nhận kế hoạch phát triển kinh tế của đất nước đã thất bại trong "hầu hết các lĩnh vực".
Chủ tịch Triều Tiên công khai thừa nhận sai lầm

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin Đại hội đã khai mạc hôm thứ Ba tại thủ đô Bình Nhưỡng.

Hình ảnh trên tờ báo Rodong Sinmum cho thấy 7.000 đại biểu và nhiều quan chức tham dự chật cứng trong hội trường, tuy nhiên không ai trong số họ đeo khẩu trang.

Trong ngày tổng kết công việc đầu tiên của mình, Chủ tịch Kim Jong-un cho biết kết quả của chiến lược phát triển kinh tế 5 năm vừa qua "không đạt được mục tiêu của chúng tatrong hầu hết các lĩnh vực".

"Chúng ta dự định sẽ phân tích sâu sắc một cách toàn diện những kinh nghiệm, bài học và những sai sót đã phạm phải", ông Kim tuyên bố.

Đại dịch COVID-19 đã làm gia tăng áp lực đối với Triều Tiên, khi chính quyền Bình Nhưỡng vừa phải tiến hành phong tỏa biên giới với Trung Quốc, vừa phải tìm cách vượt qua các khó khăn do lệnh cấm vận quốc tế. Ngoài ra, các trận bão lũ hồi giữa năm càng khiến nền kinh tế của Triều Tiên thêm kiệt quệ.

Các nhà phân tích cho rằng đại hội đảng lần này sẽ chủ yếu tập trung vào các vấn đề trong nước, tái khẳng định tầm quan trọng của chủ trương "tự lực" và công bố một kế hoạch kinh tế mới.

Tờ Rodong Sinmun hôm Chủ nhật tuần trước kêu gọi lòng trung thành vững chắc đối với Chủ tịch Kim, tuyên bố rằng một "tinh thần đoàn kết" là diều cần thiết để đảm bảo một năm "toàn thắng".

- Chuẩn bị diễu hành -

Tại đại hội đảng Lao động lần này, em gái Chủ tịch Triều Tiên Kim Yo-jong nằm trong số các quan chức được bầu vào đoàn chủ tịch của đại hội, một dấu hiệu cho thấy vị thế của bà ngày càng tăng.

Đại hội vào năm 2016 cũng đã củng cố địa vị của Chủ tịch Kim Jong-un với tư cách là nhà lãnh đạo tối cao và người kế thừa quyền cai trị của gia tộc họ Kim.

Nhà nghiên cứu Ahn Chan-il thuộc Viện Nghiên cứu Triều Tiên Thế giới cho biết đại hội lần này phản ánh "nhu cầu cấp thiết về đoàn kết nội bộ".

Trước thềm đại hội, chính quyền Bình Nhưỡng đã triển khai kế hoạch 80 ngày nhằm khôi phục nền kinh tế, với thời gian làm việc kéo dài và nhiều nhiệm vụ bổ sung cho các cơ quan công quyền.

Theo trang mạng 38North, hình ảnh vệ tinh cho thấy "công tác chuẩn bị cho một cuộc duyệt binh dường như đã tăng lên một cách nhanh chóng", chỉ vài tháng sau khi Bình Nhưỡng phô diễn tên lửa lớn nhất từ ​​trước đến nay.

Trước đó, cố Chủ tịch Kim Jong-il chưa bao giờ tổ chức đại hội đảng trong thời gian cầm quyền của mình nhưng nhà lãnh đạo hiện tại dường như muốn tuân theo thời gian biểu 5 năm đều đặn.

"Ông Kim Jong-un đang tìm kiếm sự ổn định của chế độ và bình thường hóa công việc của đảng", nhà phân tích Shin Beom-chul thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc gia Hàn Quốc cho biết. "Tổ chức đại hội vào năm 2016 và sau đó vào năm 2021, đó là sự bình thường hóa."

Theo AFP
Vinfast ra mắt 3 dòng ô tô điện tự lái - khẳng định tầm nhìn hãng xe điện thông minh toàn cầu
Vinfast ra mắt 3 dòng ô tô điện tự lái - khẳng định tầm nhìn hãng xe điện thông minh toàn cầu
(Ngày Nay) - VinFast vừa công bố 3 dòng xe SUV điện thông minh, sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo với những tính năng thông minh vượt trội. Đây là cột mốc quan trọng, khẳng định tầm nhìn trở thành hãng xe điện thông minh toàn cầu của VinFast; đồng thời góp phần đưa Việt Nam lên vị thế mới trên bản đồ công nghiệp ô tô thế giới.
Bộ Y tế: Đảm bảo an toàn tuyệt đối thực phẩm phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII
Bộ Y tế: Đảm bảo an toàn tuyệt đối thực phẩm phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII
(Ngày Nay) - Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đồng loạt triển khai công tác bảo đảm y tế, bảo đảm an toàn thực phẩm trước và trong suốt quá trình diễn ra Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (từ ngày 25/01 đến ngày 02/02/2021), với quyết tâm góp phần bảo đảm thành công của Đại hội.
Ảnh minh họa
Sạc điện thoại di động bằng nước nóng
(Ngày Nay) - Cụ thể, thiết bị nhiệt điện sẽ được gắn lên nắp chai nước, nơi có cổng sạc USB. Khi kết nối một chiếc điện thoại thông minh với chai nước qua dây sạc, ký hiệu pin trên màn hình sẽ báo hiệu đang được sạc.