Đại hội lần thứ VIII đảng Lao động Triều Tiên chính thức khai mạc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đại hội lần thứ VIII đảng Lao động Triều Tiên - đại hội đầu tiên trong suốt gần 5 năm qua đã diễn ra tại trung tâm hội nghị ở thủ đô Bình Nhưỡng trong ngày 6/1.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo Yonhap, ngày 6/1, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin Bình Nhưỡng đã khai mạc Đại hội lần thứ VIII đảng Lao động Triều Tiên - đại hội đầu tiên trong suốt gần 5 năm qua.

Dự báo, trong thời gian diễn ra sự kiện chính trị trọng đại này, Triều Tiên sẽ công bố các định hướng chính sách phát triển kinh tế và đối ngoại cho 5 năm tới.

Theo KCNA, lễ khai mạc Đại hội diễn ra tại trung tâm hội nghị ở thủ đô Bình Nhưỡng trong ngày 6/1.

Kỳ đại hội trên đã thu hút sự chú ý của thế giới bên ngoài bởi Triều Tiên được dự báo sẽ công bố kế hoạch phát triển kinh tế mới và đường lối chính sách đối ngoại mới đối với Mỹ và Hàn Quốc trước lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ của ông Joe Biden, được tổ chức vào ngày 20/1.

Đây là đại hội đảng Lao động Triều Tiên lần thứ 2 dưới thời nhà lãnh đạo Kim Jong-un, người lên nắm quyền lãnh đạo đất nước vào năm 2011 sau khi cha ông - cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il qua đời. Kỳ đại hội trước được tổ chức vào năm 2016.

Phát biểu khai mạc Đại hội lần thứ VIII đảng Lao động Triều Tiên, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhấn mạnh kế hoạch kinh tế 5 năm của ông đã không đạt được mục tiêu “trong hầu hết mọi lĩnh vực.”

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn phát biểu của ông Kim Jong-un trong bài diễn văn khai mạc đại hội kêu gọi tăng cường năng lực tự chủ của Triều Tiên - yếu tố được nhà lãnh đạo này cho là sẽ giúp Bình Nhưỡng giải quyết được những thách thức bên trong và bên ngoài cản trở sự tiến bộ.

Ông Kim Jong-un nêu rõ: “Kế hoạch 5 năm trước đó kết thúc vào năm ngoái song kế hoạch này gần như không đạt được các mục tiêu trong hầu hết mọi lĩnh vực.”

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng tuyên dương những người lao động “đã kiên cường vượt qua các khó khăn” trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Theo Vietnamplus
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
(Ngày Nay) - Ngày 22/4, Văn phòng của Tổ chức Y tế Thế giới tại châu Âu (WHO châu Âu) đã kêu gọi tăng cường các nỗ lực nhằm cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm và thúc đẩy tỷ lệ tiêm chủng với các nhóm có nguy cơ cao trên toàn châu Âu. Động thái này được đưa ra sau khi một nghiên cứu bao phủ toàn bộ 53 quốc gia thành viên trong khu vực đã tiến hành rà soát, đánh giá các thành tựu và thách thức trong suốt 15 mùa cúm.
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
(Ngày Nay) - Ngày 21/4, các thành viên Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT) đã tiến hành đình công trong 24 giờ, tính từ 12h giờ cùng ngày, để phản đối kế hoạch của Cơ quan Giao thông Vận tải London (TfL) về việc rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”