Chủ tịch Triều Tiên giảm 20 kg

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un gần đây đã giảm khoảng 20 kg nhưng vẫn khỏe mạnh và đang cố gắng thúc đẩy lòng trung thành của công chúng trong bối cảnh đất nước đang đối mặt với khủng hoảng kinh tế ngày càng trầm trọng.
Chủ tịch Triều Tiên giảm 20 kg

Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) cho biết họ đã sử dụng các kỹ thuật trí tuệ nhân tạo, phân tích video độ phân giải siêu cao về các hình ảnh để điều tra tình trạng sức khỏe của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Sức khỏe của ông Kim đã trở thành tâm điểm chú ý trong những tháng gần đây sau khi truyền thông Triều Tiên đăng tải các hình ảnh mới cho thấy nhà lãnh đạo 37 tuổi này đã giảm cân đáng kể.

Báo cáo của NIS chỉ ra rằng cân nặng của ông Kim đã giảm từ khoảng 140 kg xuống còn 120 kg. NIS trước đây cho biết Kim cao khoảng 1m7.

Các chuyên gia tình báo Hàn Quốc nhận định ông Kim Jong-un chỉ giảm cân nhằm cải thiện vóc dáng của mình chứ không phải do mắc bệnh.

Chủ tịch Triều Tiên vẫn tiếp tục các hoạt động xuất hiện trước đám đông thường xuyên. Cụ thể, ông KIm đã tham gia các hoạt động công cộng được 70 ngày trong năm nay, tăng 45% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguồn tin tình báo Hàn Quốc cũng cho biết Chủ tịch Triều Tiên đã cho cất ảnh của hai người lãnh đạo tiền nhiệm khỏi một phòng họp của Đảng Lao động Triều Tiên.

Ngoài ra, Triều Tiên đã bắt đầu sử dụng thuật ngữ “Chủ nghĩa Kim Jong-un”, để chỉ hệ tư tưởng chính trị được đặt theo tên của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, thuật ngữ này độc lập với các hệ tư tưởng hiện có được đặt tên theo cha và ông nội của ông: “Chủ nghĩa Kim Jong-il” và “Chủ nghĩa Kim Nhật Thành.”

Sau khoảng 10 năm tại vị, ông Kim đang phải đối mặt với giai đoạn cầm quyền khó khăn nhất của mình do tác động của đại dịch COVID-19.

Theo NIS, hoạt động thương mại hàng năm của Triều Tiên với Trung Quốc đã giảm 2/3 xuống chỉ còn 185 triệu USD tính đến tháng 9 năm nay.

Chính phủ Triều Tiên đang tìm cách đối phó với tình trạng lạm phát và thiếu hụt nhu yếu phẩm, thuốc men. Nước này cũng không thể nhập khẩu giấy và mực được dùng để in tiền giấy, buộc các quan chức Triều Tiên phải phát hành một loại tiền tệ tạm thời.

Trong khi hoạt động thương mại giảm đã hạn chế nguồn cung nguyên liệu cần thiết cho hoạt động công nghiệp, chính quyền Bình Nhưỡng đang thúc đẩy người lao động tăng cường sản xuất. Một nhà máy phân bón hoạt động quá mức đã xảy ra cháy nổ vào tháng 8, theo báo cáo của NIS.

NIS chứng thực các báo cáo gần đây của Tổ chức Y tế Thế giới rằng Triều Tiên đang bắt đầu nới lỏng các hạn chế khó khăn về biên giới COVID-19 để nhận được sự giúp đỡ từ bên ngoài.

Theo NIS, cảng biển Nampo ở phía tây Triều Tiên hiện đã tràn ngập hàng hóa từ bên ngoài sau khi các nhà chức trách bắt đầu cho phép tăng cường vận tải hàng hải và tiếp nhận vật tư y tế.

Triều Tiên đang chuẩn bị mở một cảng biển khác ở phía tây bắc và cũng đang xem xét khởi động lại các tuyến đường sắt kết nối với Trung Quốc và Nga.

Triều Tiên vẫn chưa báo cáo bất kỳ trường hợp nào nhiễm COVID-19 nào, giới tình báo Hàn Quốc cũng chưa nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào về một đợt bùng phát lớn.

Bất chấp việc kiểm soát nghiêm ngặt ở biên giới, Triều Tiên vẫn không mặn mà với việc tiếp nhận vaccine ngừa COVID-19 từ nước ngoài.

Nước này đã từ chối các đề nghị cung cấp vaccine của Nga và Trung Quốc. Phía NIS đã xác định rằng Triều Tiên cũng không thể hiện sự quan tâm đến việc mua vaccine Pfizer, vốn buộc Bình Nhưỡng phải đàm phán với phía Washington.

Các nhà phân tích cho rằng Triều Tiên có thể không yên tâm về các yêu cầu giám sát quốc tế gắn liền với vaccine mà nước này nhận được từ bên ngoài. Cũng có quan điểm cho rằng Chủ tịch Kim Jong-un có động cơ chính trị trong nước để thắt chặt các hoạt động nhập khẩu vaccine khi ông kêu gọi đoàn kết và cố gắng củng cố quyền lực của mình.

Theo AP
Đồng chí Phạm Thanh Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Minh Đức/TTXVN
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về hai luật vừa được thông qua
(Ngày Nay) - Sáng 29/11, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về hai luật đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 2, bao gồm: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều và Phụ lục Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia của Luật Thống kê.
Tiền tệ thế giới phục hồi sau những hỗn loạn gây ra bởi biến chủng Omicron
Tiền tệ thế giới phục hồi sau những hỗn loạn gây ra bởi biến chủng Omicron
(Ngày Nay) - Thị trường tiền tệ đã bình ổn trở lại vào sáng nay (29/11) tại châu Á sau cú sốc về việc phát hiện biến thể Omicron vào thứ Sáu tuần trước. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích dự đoán, trong thời gian sắp tới thị trường vẫn có thể  gặp những cú sốc mới do nhiều người chưa có thông tin về biến chủng này.
Y tế toàn cầu bắt tay nghiên cứu biến thể Omicron
Y tế toàn cầu bắt tay nghiên cứu biến thể Omicron
(Ngày Nay) - Ngay sau khi Omicron xuất hiện tại Nam Phi và được WHO xác nhận là "biến thể gây lo ngại", các hãng dược phẩm và giới khoa học đã bắt tay vào nghiên cứu cơ chế lây nhiễm và mức độ kháng vaccine của biến thể này.