Hàn Quốc, Mỹ tiếp tục tham vấn chặt chẽ vấn đề Triều Tiên

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 27/10, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này và Mỹ sẽ tiếp tục các cuộc thảo luận song phương "nghiêm túc và sâu rộng" về đề xuất tuyên bố chính thức khép lại cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).
Hàn Quốc, Mỹ tiếp tục tham vấn chặt chẽ vấn đề Triều Tiên

Phát biểu họp báo, một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho hay Hàn Quốc và Mỹ vẫn thống nhất ưu tiên ngoại giao và đối thoại với Triều Tiên để hoàn tất tiến trình phi hạt nhân hóa và thiết lập nền hòa bình lâu dài. Hai bên sẽ tiếp tục "các cuộc tham vấn nghiêm túc và chuyên sâu dưới sự phối hợp chặt chẽ".

Trước đó một ngày, Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan tuyên bố Mỹ và Hàn Quốc thống nhất về việc cần can dự ngoại giao với Triều Tiên, song có thể khác biệt về trình tự các bước đi để đưa Bình Nhưỡng trở lại bàn đối thoại. Phát biểu trên được ông Sullivan đưa ra trong bối cảnh Hàn Quốc nỗ lực thúc đẩy tuyên bố chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên mà theo Seoul có thể là "chất xúc tác" để tái khởi động đối thoại với Bình Nhưỡng.

Tại cuộc gặp ngày 24/10 tại Seoul với đặc phái viên hạt nhân của Hàn Quốc Noh Kyu-duk, Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Sung Kim cho biết các nước sẽ tiếp tục thảo luận về cách đưa Triều Tiên trở lại bàn đối thoại, bao gồm cả tuyên bố chấm dứt chiến tranh do Seoul đề xuất.

Đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên vẫn bị đình trệ kể từ hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước vào năm 2019. Hai miền Triều Tiên về hình thức vẫn trong tình trạng chiến tranh kể từ khi cuộc xung đột 1950-1953 kết thúc với thỏa thuận đình chiến, chứ không phải một hiệp đình hòa bình.

UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có buổi việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và một số cơ quan liên quan, xem xét việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều 3/12.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 4/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa và dông.
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
(Ngày Nay) - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.