Chuẩn bị hồ sơ trình UNESCO công nhận Công viên địa chất toàn cầu Lạng Sơn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 3/10, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Công viên địa chất toàn cầu tỉnh Lạng Sơn Dương Xuân Huyên chủ trì buổi làm việc với Ban Quản lý Công viên về đánh giá tiến độ thực hiện Đề án “Thành lập, xây dựng và phát triển Công viên địa chất Lạng Sơn giai đoạn 2021 - 2025″.
Đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị hồ sơ trình UNESCO công nhận Công viên địa chất toàn cầu Lạng Sơn. Ảnh: binhgia.langson.gov.vn
Đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị hồ sơ trình UNESCO công nhận Công viên địa chất toàn cầu Lạng Sơn. Ảnh: binhgia.langson.gov.vn

Tại buổi làm việc, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Công viên địa chất toàn cầu tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo các thành viên trong Ban Chỉ đạo, Ban Quản lý Công viên địa chất Lạng Sơn tiếp tục thực hiện tốt việc tham mưu, triển khai nhiệm vụ tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh về giá trị di sản địa chất và lợi ích Công viên địa chất mang lại. Các thành viên trong Ban Chỉ đạo, Ban Quản lý Công viên địa chất Lạng Sơn cần tiếp tục tăng cường phối hợp giữa các sở, ngành, cơ quan, đơn vị trong việc triển khai các công việc theo đề án; rà soát, đẩy nhanh tiến độ triển khai các nhiệm vụ được giao; phối hợp với UBND các huyện, thành phố đẩy mạnh việc bảo vệ, phát huy giá trị các di sản địa chất, cũng như các giá trị di sản văn hóa vật thể, phi vật thể và đảm bảo vệ sinh môi trường trong vùng Công viên địa chất.

Ông Dương Xuân Huyên yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Công viên địa chất toàn cầu tỉnh tiếp tục phối hợp với Sở Tài chính rà soát, tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến tiến độ thực hiện đề án cũng như phân bổ kinh phí nhằm hoàn thành mục tiêu trình hồ sơ lên UNESCO công nhận Công viên địa chất toàn cầu tỉnh Lạng Sơn theo tiến độ đã đề ra.

Đề án “Thành lập, xây dựng và phát triển Công viên địa chất Lạng Sơn giai đoạn 2021 - 2025″ gồm 12 nhóm nhiệm vụ trọng tâm. Thời gian qua, dù mới thành lập và đi vào hoạt động nhưng Ban Chỉ đạo, Ban Quản lý Công viên địa chất Lạng Sơn đã tích cực triển khai các nhiệm vụ được giao.

Đến nay, 7/12 nhiệm vụ trọng tâm của đề án đã và đang được tập trung triển khai, đạt khoảng 60% kế hoạch; đã thực hiện 75/101 tiêu chí trong hồ sơ trình UNESCO công nhận Công viên địa chất toàn cầu tỉnh Lạng Sơn.

Một số nhiệm vụ chưa đảm bảo tiến độ do công tác thẩm định kế hoạch mua sắm và kế hoạch lựa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu: “Điều tra, khảo sát, nghiên cứu bổ sung, đánh giá, xếp hạng các giá trị di sản” bị chậm, dẫn đến chưa thể triển khai các nhiệm vụ khác. Dự kiến, khi công tác đấu thầu được tiến hành xong trong tháng 10/2022, các đơn vị liên quan sẽ thực hiện điều tra, khảo sát, hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO; một số nội dung dài hạn khác sẽ tiếp tục được triển khai trong thời gian tới.

Tại cuộc họp, các đại biểu tập trung thảo luận, đưa ra các giải pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động của Ban Quản lý Công viên địa chất Lạng Sơn như: tổ chức bộ máy, kinh phí hoạt động, phương tiện; phối hợp đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị hồ sơ trình UNESCO công nhận Công viên địa chất toàn cầu…

Nhiệt độ tại Bắc Bộ có xu hướng ấm lên về trưa và chiều
Nhiệt độ tại Bắc Bộ có xu hướng ấm lên về trưa và chiều
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nhiệt độ Bắc Bộ có xu thế ấm lên về trưa và chiều. Tuy nhiên sáng và đêm, Bắc Bộ trời vẫn tiếp túc rét, có nơi rét đậm, rét hại. Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa to, có nơi mưa rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Khói mù dày đặc bao phủ thủ đô Ấn Độ
Khói mù dày đặc bao phủ thủ đô Ấn Độ
(Ngày Nay) - Sáng 5/12, thủ đô New Delhi của Ấn Độ đã chìm trong khói mù dày đặc khi nhiệt độ giảm đi khiến tình trạng ô nhiễm trầm trọng hơn, dù số liệu của chính phủ cho thấy việc đốt phế phẩm trong sản xuất nông nghiệp tại các bang láng giềng giảm mạnh.
Thị trấn cổ tích Alberobello có gì đặc biệt?
Thị trấn cổ tích Alberobello có gì đặc biệt?
(Ngày Nay) -  Thị trấn Alberobello, nơi được mệnh danh là làng “Hobbit nấm lùn”, với lối kiến trúc cổ kính như bước ra từ thế giới cổ tích luôn là địa điểm ấn tượng, đẹp đến mê hồn.
Neymar và nỗi ám ảnh chấn thương tại World Cup
Neymar và nỗi ám ảnh chấn thương tại World Cup
(Ngày Nay) - Siêu sao Neymar của đội tuyển Brazil cho biết anh đã lo sợ rằng mình sẽ bỏ lỡ phần còn lại của World Cup 2022 sau khi tập tễnh rời sân trong trận mở màn ở Qatar với một bên mắt cá chân sưng phồng.
Brazil loại Hàn Quốc khỏi World Cup với tỷ số đậm
Brazil loại Hàn Quốc khỏi World Cup với tỷ số đậm
(Ngày Nay) - Trước khi bóng lăn, nhiều người châu Á đã kỳ vọng vào một phép màu nữa sau khi đội tuyển xứ sở kim chi được vào vòng đấu loại trực tiếp. Tuy nhiên, một số người thực tế lại tỏ ra bi quan bởi đại diện châu Á lại phải gặp một trong những đội bóng lớn nhất thế giới, từng vô địch nhiều kỳ World Cup trước đây, đó chính là Brazil.
Từng câu trong bài kệ hồi hướng có ý nghĩa như thế nào?
Từng câu trong bài kệ hồi hướng có ý nghĩa như thế nào?
(Ngày Nay) - Hồi hướng công đức là chuyển tặng lại công đức mà mình tu tập được cho tất cả chúng sinh, cầu nguyện mọi người cùng hết khổ được vui, cuối cùng thành tựu Phật đạo. Cùng chúng tôi tìm hiểu ý nghĩa từng câu trong bài kệ hồi hướng sau đây...
Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã - Chốn thiền tịnh đẹp như tranh
Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã - Chốn thiền tịnh đẹp như tranh
(Ngày Nay) - Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã là ngôi thiền viện thuộc thiền phái Trúc Lâm Yên Tử đầu tiên xây dựng ở miền Trung, khởi công từ năm 2006 và hoàn thành sau đó khoảng ba năm. Dù là một điểm đến đẹp, may mắn thay, dấu chân du khách vẫn chưa phá vỡ không gian tĩnh mịch nơi này.