Hội nghị UNESCO thảo luận về các mối đe dọa đối với di sản văn hóa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một hội nghị quốc tế với sự tham dự của bộ trưởng văn hóa các nước, khai mạc tại Mexico ngày 28/9, sẽ tập trung thảo luận các mối đe dọa đối với di sản văn hóa, trong bối cảnh thế giới đang trải qua nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau.
Rạn san hô Great Barrier ở Australia bị tẩy trắng nghiêm trọng. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN
Rạn san hô Great Barrier ở Australia bị tẩy trắng nghiêm trọng. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Đại diện của 190 quốc gia thành viên của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) tham dự Hội nghị Thế giới về Chính sách văn hóa và Phát triển bền vững tại Mexico City,

Theo điều phối viên hội nghị Pablo Raphael, cuộc khủng hoảng dịch bệnh đã cho thấy rõ tầm quan trọng của văn hóa đối với sức khỏe cộng đồng. Theo đó, sách báo, âm nhạc và phim ảnh đã trở thành "liều thuốc tinh thần" hữu hiệu đối với nhiều người trong giai đoạn dịch COVID-19, khi những biện pháp phong tỏa chống dịch dẫn đến hạn chế về không gian cũng như giao tiếp xã hội, khiến nhiều người rơi vào trạng thái căng thẳng.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Văn hóa Mexico Alejandra Frausto cho biết cuộc khủng hoảng y tế cũng cho thấy sự bất bình đẳng về công nghệ giữa các cộng đồng khác nhau. Một trong những mục tiêu của cuộc họp là tìm cách đảm bảo khả năng tiếp cận công nghệ của các nghệ sĩ để tác phẩm của họ có thể đến với công chúng thế giới một cách đồng đều.

Dự kiến tại hội nghị, UNESCO sẽ kêu gọi công nhận văn hóa là "hàng hóa công cộng toàn cầu" do mang lại lợi ích cho tất cả công dân trên thế giới. Ông Frausto cho biết, mục đích của lời kêu gọi này là để việc bảo tồn văn hóa tương thích với các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Bên cạnh những chủ đề trên, vấn đề bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của các cộng đồng và việc khôi phục tài sản văn hóa cũng được Mexico và các nước Mỹ Latinh quan tâm, khi việc sở hữu hay đấu giá các cổ vật không được xác minh nguồn gốc còn là một vấn đề gây tranh cãi.

Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Làng Nghĩa Trai có tuổi đời gần 1.000 năm nổi tiếng với nghề trồng và chế biến dược liệu truyền thống, đặc biệt hoa cúc chi "tiến vua," mệnh danh là “làng dược liệu” độc nhất vô nhị của Việt Nam.
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.