Chung cư Watermark: Ban quản lý tổ chức… cưỡng chế tài sản trái quy định?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Dù không có chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn nhưng Ban quản lý chung cư Watermark 395 Lạc Long Quân (Cầu Giấy, Hà Nội) lại tổ chức cưỡng chế, di dời tài sản của cư dân tại đây.
Chung cư Watermark: Ban quản lý tổ chức… cưỡng chế tài sản trái quy định?

Ban quản lý vượt quyền

Theo phản ánh của đại diện Công ty Cổ phần ABC Toàn Cầu (ABC Toàn Cầu), công ty là đơn vị đang trực tiếp sở hữu, quản lý, sử dụng căn hộ Top19B cùng phần sân thượng tương ứng - 19B, tại tầng 19 tòa nhà Chung cư Watermark, việc sử dụng căn hộ Top19B và phần sân thượng trên được xác lập trên cơ sở ABC Toàn Cầu ký kết Hợp đồng mua căn hộ chung cư số WM/SPA/TOP19B/001 ngày 24/01/2018 với chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Phát triển bất động sản Tây Hồ Tây.

Cùng với đó, công ty đã tiếp nhận bàn giao trực tiếp từ chủ đầu tư và có sự tham gia chứng kiến của Ban quản trị tòa nhà (theo Biên bản bàn giao phòng mái tầng 19 góc Tây Bắc và diện tích sân thượng tương ứng (Top19B) thuộc dự án chung cư Watermark, ghi ngày 31/1/2018).

Sau khi tiếp nhận bàn giao, từ tháng 1/2018 đến nay, ABC Toàn Cầu đã sở hữu, sử dụng căn hộ Top19B và phần sân thượng 19B có đặt các chậu cảnh hoa, bonsai có giá trị lớn.

Căn hộ Top 19B có view nhìn ra Hồ Tây, đáng ra là một nơi ‘đáng sống bậc nhất thủ đô’ nhưng mấy ngày nay đã tan hoang, xơ xác vì vừa trải qua ‘một cuộc phá hoại kinh hoàng’. Theo đó, mấy ngày trước, vườn cây cảnh trị giá hàng trăm triệu đồng của chủ hộ đã bị những đối tượng bặm trợn ngang nhiên đập phá, mang đi.

Đại diện Công ty Cổ phần ACB Toàn Cầu cho biết: “Hôm tôi cùng ban lãnh đạo công ty vào Sài Gòn công tác thì ông Lê Đình Phong - Giám đốc Ban quản lý tòa nhà thuộc Công ty cổ phần Quản lý và Khai thác toà nhà VNPT (PMC) đã huy động một đám người lạ mặt, xăm trổ, hung hãn kéo lên ngang nhiên cưỡng đoạt tài sản của công ty.

Công ty bỏ số tiền khoảng nửa tỉ mua những cây cảnh bon sai, đặt tại vị trí thuộc sở hữu của công ty, vừa làm đẹp cho công ty, vừa làm đẹp cho không gian chung, không vi phạm gì cả, nhưng họ hành xử rất côn đồ. Không hiểu những người này đại diện cho ai mà dám mượn danh cơ quan chức năng, ngang nhiên xâm phạm tài sản thuộc sở hữu của doanh nghiệp, cá nhân khác!?”.

Đại diện Công ty ABC Toàn Cầu cho biết, sau khi tiếp nhận bàn giao từ chủ đầu tư, từ tháng 1/2018, Công ty ABC Toàn Cầu đã sở hữu, sử dụng căn hộ Top19B và phần sân thượng 19B đúng quy định và không có trở ngại, khó khăn gì. Thế nhưng, từ khi thay đổi Trưởng ban Quản trị là ông Nguyễn Thanh Tùng và đặc biệt là khi ông Lê Đình Phong được thay mới làm giám đốc Ban Quản lý toà nhà thì liên tục có hành vi kiểu côn đồ, coi thường pháp luật. Theo đó, ông Phong đã nhiều lần gửi văn bản đến ABC Toàn Cầu cho biết sẽ "trục xuất" tài sản thuộc sở hữu của công ty này.

"Ngày 23/7/2021, ông Lê Đình Phong, Giám đốc Ban quản lý tòa nhà đã tự ý sai nhân viên lên di chuyển các cây cảnh, đồ đạc của ABC Toàn Cầu và sự việc chỉ dừng lại khi có sự can thiệp của Công an phường Nghĩa Đô. Sau sự kiện này, chúng tôi phát hiện bị mất 11 chậu cây cảnh", đại diện Công ty ABC Toàn Cầu cho hay.

Đến ngày 17/12/2021 và ngày 23/12/2021, ABC Toàn Cầu lần lượt nhận được Công văn số 44/CV-BQL và Công văn số 76/2021/TB ngày 23/12/2021 của Ban quản lý tòa nhà do ông Lê Đình Phong ký, về việc yêu cầu di dời vật dụng, cây cảnh tại một phần sân thượng tầng 19. Ngay sau đó, ABC Toàn Cầu đã có văn bản số 2412/CV-ABC-BQL đề ngày 24/12/2021 yêu cầu và cho rằng, không tổ chức cá nhân nào được phép mượn danh cơ quan chức năng cưỡng chế hoặc xâm hại tài sản thuộc sở hữu của ABC Toàn Cầu.

"Bất chấp ý kiến của ABC Toàn Cầu, sáng ngày 25/12, gần 30 người đàn ông lạ mặt, cố tình để hở hình xăm trổ, ngổ ngáo, mang theo xe đẩy, xe kéo cùng một số các dụng cụ khác, tụ tập trên khu vực tầng 19. Cho dù chủ tài sản cố gắng ngăn cản và nhưng nhóm người kia vẫn ngang nhiên xông vào phần sân thượng 19B để tự ý cưỡng đoạt, di chuyển trên 30 chậu cây với giá trị ước tính tới thời điểm hiện tại là 472.100.000 đồng", đại diện ABC Toàn Cầu cho hay.

Theo tìm hiểu được biết, Ban quản lý tòa nhà đưa ra lý do để di dời toàn bộ tài sản trên là bởi họ thực hiện theo yêu cầu tại Biên bản rút kinh nghiệm của Công an PCCC&CHCN quận Cầu Giấy (Hà Nội) “để đảm bảo khu vực tập kết cứu hộ cứu nạn tòa nhà”.

Tuy nhiên, đại diện ABC Toàn Cầu cho rằng, tại thời điểm nhóm người trên có mặt vào sáng 25/12/2021, không hề có sự xuất hiện của bất kỳ cán bộ nào thuộc Công an PCCC&CHCN quận Cầu Giấy hoặc cơ quan chức năng. Trái lại, nhóm người trên với dáng vẻ hung hăng và lớn tiếng thách thức những người ngăn cản.

Chung cư Watermark: Ban quản lý tổ chức… cưỡng chế tài sản trái quy định? ảnh 1

Các đối tượng lạ mặt di chuyển tài sản trái phép của căn hộ Top 19B

Vụ việc có dấu hiệu hình sự?

Liên quan đến sự việc này, Ban quản lý tòa nhà thuộc Công ty Quản lý và Khai thác toà nhà VNPT (PMC) - đơn vị trực tiếp quản lý khai thác toà nhà Watermark, cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có ý kiến cụ thể.

Trong khi đó, phía UBND phường Nghĩa Đô cho biết, sau khi tiếp nhận phản ánh đã cử lực lượng chức năng xuống hiện trường để kiểm tra, đảm bảo tình hình an ninh trật tự.

Cũng theo phản ánh của Công ty ABC Toàn Cầu, cách đây không lâu, Ban quản lý tòa nhà còn để cho một nhóm người lạ mặt vào căn hộ tầng 18, ngay phía dưới căn hộ thuộc sở hữu của Công ty ACB Toàn Cầu, đục phá hộp kỹ thuật, bịt ống thoát nước, thoát vệ sinh căn hộ Top 19B. Khi bị phát hiện, chính quyền và Ban quản lý tòa nhà hiện diện, nhóm người này đóng cửa trong nhà cả ngày, sau đó họ rời đi mà chẳng biết họ là ai, từ đâu đến!

Phân tích tính chất pháp lý của sự việc này, Luật sư Đặng Xuân Cường (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, Hành vi của nhóm người liên quan trên là trái phép, thể hiện sự coi thường pháp luật, quy định về phòng chống dịch bệnh. Hành vi đó có dấu hiệu của tội Cưỡng đoạt tài sản, quy định tại Điều 170 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Luật sư Cường cũng khẳng định: "Các cơ quan chức năng cần tiến hành điều tra, xác minh dấu hiệu tội phạm hình sự trong hành vi cưỡng đoạt tài sản, đồng thời tiến hành khởi tố vụ án hình sự nếu đã có đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm và căn cứ khởi tố vụ án.”

Điều 104 về Quyền và trách nhiệm của Ban quản trị nhà chung cư tại Luật Nhà ở cũng không quy định các quyền nào tương tự cho Ban quản trị và đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư. Thậm chí, tại Khoản 4 Điều 17 (Ban quản trị nhà chung cư) trong Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư quy định rất rõ ràng là: "Các quyết định của Ban quản trị nhà chung cư nếu vượt quá quyền hạn quy định tại Điều 41 của Quy chế này thì không có giá trị pháp lý; trường hợp gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân thì các thành viên Ban quản trị phải chịu trách nhiệm bồi thường theo quy định của pháp luật".

Đối tượng Lô Thị Loan, Giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Tường Hy Quân làm việc với cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương. (Ảnh: TTXVN phát)
Khởi tố nhiều đối tượng gian dối trong bán đất, chiếm đoạt số tiền lớn
(Ngày Nay) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam Lô Thị Loan (sinh năm 1979), Giám đốc, người đại diện pháp luật của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Địa ốc Tường Hy Quân (trụ sở tại số 30/13, khu phố Tân Phước, phường Tân Bình, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương) và chồng là Châu Minh Sơn (sinh năm 1978) để điều tra làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt gần 130 tỷ đồng.
Chủ tịch - TGĐ Tập đoàn Tào Đức Thắng, Bí thư Đảng ủy - PTGĐ Tập đoàn Nguyễn Thanh Nam trao quà cho các cầu thủ.
Viettel tuyên dương bốn cầu thủ tham gia môn Bóng đá nam tại SEA Games 31
(Ngày Nay) - Sáng 24/5, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) tổ chức Lễ tuyên dương bốn cầu thủ Viettel: Nguyễn Hoàng Đức, Nguyễn Thanh Bình, Nhâm Mạnh Dũng và Phan Tuấn Tài. Đây là bốn cầu thủ đã có đóng góp cho thành tích giành huy chương vàng môn Bóng đá nam của Đội tuyển U23 Việt Nam tại SEA Games 31.
Giới chuyên gia y tế trấn an về bệnh đậu mùa khỉ
Giới chuyên gia y tế trấn an về bệnh đậu mùa khỉ
(Ngày Nay) - Giới chức y tế trên toàn thế giới đang chú ý đến bệnh đậu mùa khỉ, căn bệnh thường thấy ở Trung và Tây Phi nhưng đã xuất hiện khắp châu Âu và Mỹ trong những tuần gần đây, thậm chí ở cả những người chưa từng tới châu Phi.
Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng và đòi nợ thuê có quy mô lớn
Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng và đòi nợ thuê có quy mô lớn
(Ngày Nay) - Công an thành phố Hà Nội cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an thành phố Hà Nội) vừa phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) và các đơn vị nghiệp vụ của Công an thành phố triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng qua app và đòi nợ thuê có quy mô lớn, liên quan đến gần 300 đối tượng, trong đó có cả người nước ngoài.
Những người mắc COVID-19 có nguy cơ cao hình thành cục máu đông trong phổi
Những người mắc COVID-19 có nguy cơ cao hình thành cục máu đông trong phổi
(Ngày Nay) - Những người từng mắc COVID-19 có nguy cơ hình thành các cục máu đông trong phổi, cũng như mắc các triệu chứng về đường hô hấp, cao gấp đôi so với những người chưa từng mắc. Đây là kết quả nghiên cứu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ tiến hành, công bố ngày 24/5.
Kinh tế Nhật Bản khởi sắc sau đại dịch COVID-19
Kinh tế Nhật Bản khởi sắc sau đại dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Ngày 25/5, Văn phòng Nội các Nhật Bản công bố báo cáo hằng tháng, khẳng định nền kinh tế nước này đang dần phục hồi sau đại dịch COVID-19. Báo cáo cho biết “nền kinh tế Nhật Bản đang có những dấu hiệu khởi sắc”, trong bối cảnh "những ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh đang suy giảm”.