Chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh sau bê bối của Facebook

(Ngày Nay) - Chốt phiên giao dịch đêm 19/3 giờ Việt Nam, cả 3 chỉ số chính trên TTCK Mỹ là Dow Jones, Nasdaq và S&P 500 đều sụt giảm mạnh do đà đi xuống của nhóm cổ phiếu công nghệ.
Chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh sau bê bối của Facebook

Thị trường chứng khoán Mỹ đã có phiên giao dịch đầu tuần chìm trong sắc đỏ. Tâm điểm của phiên giao dịch này chính là sự lao dốc của cổ phiếu Facebook sau vụ bê bối liên quan đến việc thông tin cá nhân của 50 triệu khách hàng bị khai thác trái phép. Đáng chú ý, cổ phiếu của Facebook đã mất tới 6,8% giá trị, đánh dấu ngày giao dịch tồi tệ nhất kể từ tháng 3/2014.

Sự sụt giảm này cũng thổi bay 36 tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường của Facebook và hơn 6 tỷ USD tài sản của tỷ phú Mark Zuckerberg.

Facebook hiện đang phải đối mặt với rất nhiều sức ép sau vụ việc thông tin cá nhân của 50 triệu người dùng Facebook đã bị công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica của Anh khai thác và sử dụng một cách trái phép.

Tuy nhiên, sự sụt giảm không chỉ xảy ra với cổ phiếu của Facebook mà còn lan rộng trong nhóm cổ phiếu công nghệ vốn tăng trưởng tốt trong năm 2017. Các cổ phiếu công nghệ đang chịu những tác động bởi các thông tin khác. Lớn nhất vẫn là lo ngại xảy ra một cuộc chiến thương mại sau khi chính quyền của ông Donald Trump áp thuế cao lên thép và nhôm nhập khẩu.

Chưa dừng ở đó, chính phủ Mỹ cũng đang rục rịch tính chuyện tăng thuế lên một loạt các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Từ Apple tới Amazon hay Google đều đang có sản phẩm lắp ráp tại Trung Quốc, vì thế, đây là một tương lai không mấy sáng sủa với các sản phẩm của các hãng.

Nhưng không chỉ các cổ phiếu công nghệ thuộc chỉ số Nasdaq mất điểm, mà 2 chỉ số còn lại là Dow Jones và S&P 500 đều chuyển sang sắc đỏ giảm điểm. Lý do lớn nhất là ngày 21/3, Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ nhóm họp. Cuộc họp kéo dài 2 ngày này có thể sẽ kết thúc bằng việc cơ quan này tiếp tục tăng lãi suất. Trong khi đó, theo dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ trong Quý I/2018 ở mốc rất xa 3% như kỳ vọng, có thể chỉ 1,8-2%.

Tăng lãi suất trong khi đà tăng trưởng kinh tế chậm lại đã khiến cho các nhà đầu tư lo ngại về triển vọng lâu dài của kinh tế Mỹ. Đây mới là lý do chính cho sự giảm điểm của thị trường trong phiên giao dịch ngày 19/3.

Theo VTV

Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
(Ngày Nay) - Trường THCS-THPT Hoa Sen (cơ sở 2) bị Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu phải dừng các hoạt động giáo dục ngay trước thềm năm học mới 2026-2027. Và phía sau đó là câu chuyện thuê đất và hợp tác đầu tư cùng với Công ty Cổ phần Địa ốc 9 có nhiều góc khuất chưa được sáng tỏ.
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
(Ngày Nay) - Trong lúc xung đột vẫn đang diễn ra, các thư viện trên khắp Ukraine không còn chỉ là nơi người dân tìm đến để đọc sách hay tra cứu thông tin. Ngày càng nhiều người đến thư viện để kết nối với cộng đồng, tìm kiếm thông tin đáng tin cậy, được hướng dẫn và nhận sự hỗ trợ về tinh thần.
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
(Ngày Nay) - Số liệu do Văn phòng Thống kê và Thông tin Quốc gia Cuba (ONEI) cho thấy chỉ số lạm phát hàng năm trên thị trường chính thức của đảo quốc Caribe này đã tăng hơn 2 điểm phần trăm trong tháng 7 vừa qua, lên mức 20,70% trong 7 tháng đầu năm trong khi tỷ lệ lạm phát hàng tháng tăng 2,56% so với tháng trước.
Ảnh: Kondou
Lý Cây Bông – Khi sắc màu Tây Nam Bộ gặp nhịp điệu Yosakoi
(Ngày Nay) - Từ “Sài Gòn đẹp lắm” - tác phẩm đánh dấu sự trở lại của Sài Gòn Yosakoi (YOSAGO), đến “Lý Kéo Chài”, YOSAGO dần tìm thấy cho mình một hướng đi: kể những câu chuyện Việt Nam bằng ngôn ngữ của Yosakoi. Nếu “Sài Gòn đẹp lắm” mang đến hình ảnh một Sài Gòn trẻ trung, gần gũi, thì “Lý Kéo Chài” đưa người xem về với không gian sông nước và những âm hưởng dân gian Nam Bộ.
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi yêu cầu đối với hạ tầng trung tâm dữ liệu, trong đó nguồn điện trở thành một trong những yếu tố cần được tính toán lại khi các hệ thống GPU có thể tạo ra mức biến động phụ tải rất lớn trong thời gian ngắn.