AVG được thổi giá lên tới 33.299 tỉ đồng thế nào?

(Ngày Nay) -Mobifone mua 95% cổ phần của AVG với giá 8.889 tỉ đồng, nhưng dưới bàn tay của các "phù thủy", AVG được định giá cao gấp đôi, gấp 3, thậm chí 33.299 tỉ, họ làm điều đó như thế nào?
Nhiều khu vực khuôn viên Công ty Mai Lĩnh bị bỏ hoang nhưng vẫn được tính vào giá trị của AVG khi bán cho MobiFone. (Ảnh: Nam Trần)
Nhiều khu vực khuôn viên Công ty Mai Lĩnh bị bỏ hoang nhưng vẫn được tính vào giá trị của AVG khi bán cho MobiFone. (Ảnh: Nam Trần)

Điều lạ lùng hơn của thương vụ Mobifone mua AVG này là Bộ Thông tin - Truyền thông bỏ qua nhiều quy định về pháp lý, phớt lờ những cảnh báo để phê duyệt cho thương vụ mua bán này.

Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông thời điểm đó là ông Nguyễn Bắc Son "bút phê" cho ông Trương Minh Tuấn (khi đó là Thứ trưởng) ký quyết định phê duyệt dự án khi chưa có quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng.

Theo Thanh tra Chính phủ, ban đầu Mobifone chọn Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCBS) thực hiện tư vấn, sáp nhập doanh nghiệp. 

VCBS đã ký hợp đồng thuê Công ty TNHH Hãng kiểm toán (AASC) xác định giá trị doanh nghiệp và thuê Công ty TNHH Định giá Hà Nội - TP.HCM (Hanoi Valu) thẩm định giá AVG.

Các đơn vị tư vấn đã thẩm định giá trị AVG tại thời điểm 31/3/2015 trên cơ sở kế hoạch kinh doanh, đầu tư giai đoạn 2015-2020 do chính AVG lập.

Tuy nhiên, kế hoạch này có khá nhiều điểm bất thường mà vẫn được đơn vị thẩm định chấp nhận để thẩm định giá.

Cụ thể, kế hoạch được lập với dự báo doanh thu, lợi nhuận của AVG giai đoạn 2015-2020 sẽ tăng trưởng đột biến so với thực tế giai đoạn 2012-2014.

Tốc độ tăng trưởng doanh thu năm sau cao hơn năm trước từ 150%-214%. Tốc độ tăng trưởng lợi nhuận sau thuế giai đoạn 2017-2020 năm sau cao hơn năm trước từ 150%-503%...

 AVG được thổi giá lên tới 33.299 tỉ đồng thế nào? ảnh 1 

Kết quả trên đạt được với điều kiện AVG có thêm đầu tư mới 599 tỉ đồng, trong đó năm 2015-2016 đầu tư 195 tỉ đồng.

Thực tế không hề có khoản đầu tư này nhưng AASC vẫn sử dụng những số liệu này và đưa ra giá trị của AVG thời điểm đó lên tới 33.299 tỉ đồng.

Theo Thanh tra Chính phủ, cách làm của AASC đã vi phạm tiêu chuẩn thẩm định giá và nhiều quy định khác.

Tiếp đó, VCBS cũng sử dụng kết quả thẩm định của AASC để tính toán lại và đưa ra kết quả tổng giá trị cổ phần AVG là 24.548,19 tỉ đồng. 

Thanh tra Chính phủ kết luận kết quả thẩm định này cũng mang tính chủ quan, không có cơ sở tin cậy.

Cũng bằng cách sử dụng dữ liệu kế hoạch giai đoạn 2015-2020 do AVG, Hanoi Valu đưa ra kết quả thẩm định giá trị AVG là 18.519,9 tỉ đồng, còn AMAX là 16.565 tỉ đồng.

Ảnh minh họa
Khu vực từ Thanh Hóa đến Bình Thuận có nắng nóng gay gắt
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/6 và hai ngày cuối tuần, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có khả năng xảy ra đợt mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-100mm, có nơi trên 150mm, thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng. Cảnh báo độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá cấp 1.
Tỷ lệ ung thư đang gia tăng trong giới trẻ Ấn Độ
Tỷ lệ ung thư đang gia tăng trong giới trẻ Ấn Độ
(Ngày Nay) - Tại New Delhi, trước đây, ung thư chỉ được coi là căn bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến người già, nhưng gần đây, xu hướng mắc căn bệnh nguy hiểm này lại đang xuất hiện trong giới trẻ ở Ấn Độ.
Cột mốc 1 tỷ USD của ngành game Việt Nam
Cột mốc 1 tỷ USD của ngành game Việt Nam
(Ngày Nay) - Bộ Thông tin và Truyền thông đặt mục tiêu đến 2030, ngành game Việt Nam sẽ đạt cột mốc doanh thu 1 tỷ USD. Để đạt được kết quả này, theo nhiều chuyên gia, cần xây dựng một nền tảng tốt song song với chính sách hoàn thiện.
VNPT với hệ thống IDC hiện đại cùng đội ngũ kỹ sư giúp nâng cao năng lực bảo mật cho doanh nghiệp, đảm bảo hệ thống luôn được bảo vệ tốt nhất.
Tấn công Ransomware tái xuất tại Việt Nam: Làm gì để phòng tránh?
(Ngày Nay) - Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đang đối mặt với hàng loạt mối đe dọa trong kỷ nguyên số, những nguy cơ mất an toàn, an ninh thông tin không ngừng gia tăng trên không gian mạng. Hàng loạt tập đoàn, doanh nghiệp bị tấn công mã hoá dữ liệu tống tiền làm dấy lên lo ngại về các cuộc tấn mạng nhằm vào các doanh nghiệp Việt Nam.