AVG được thổi giá lên tới 33.299 tỉ đồng thế nào?

(Ngày Nay) -Mobifone mua 95% cổ phần của AVG với giá 8.889 tỉ đồng, nhưng dưới bàn tay của các "phù thủy", AVG được định giá cao gấp đôi, gấp 3, thậm chí 33.299 tỉ, họ làm điều đó như thế nào?
Nhiều khu vực khuôn viên Công ty Mai Lĩnh bị bỏ hoang nhưng vẫn được tính vào giá trị của AVG khi bán cho MobiFone. (Ảnh: Nam Trần)
Nhiều khu vực khuôn viên Công ty Mai Lĩnh bị bỏ hoang nhưng vẫn được tính vào giá trị của AVG khi bán cho MobiFone. (Ảnh: Nam Trần)

Điều lạ lùng hơn của thương vụ Mobifone mua AVG này là Bộ Thông tin - Truyền thông bỏ qua nhiều quy định về pháp lý, phớt lờ những cảnh báo để phê duyệt cho thương vụ mua bán này.

Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông thời điểm đó là ông Nguyễn Bắc Son "bút phê" cho ông Trương Minh Tuấn (khi đó là Thứ trưởng) ký quyết định phê duyệt dự án khi chưa có quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng.

Theo Thanh tra Chính phủ, ban đầu Mobifone chọn Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCBS) thực hiện tư vấn, sáp nhập doanh nghiệp. 

VCBS đã ký hợp đồng thuê Công ty TNHH Hãng kiểm toán (AASC) xác định giá trị doanh nghiệp và thuê Công ty TNHH Định giá Hà Nội - TP.HCM (Hanoi Valu) thẩm định giá AVG.

Các đơn vị tư vấn đã thẩm định giá trị AVG tại thời điểm 31/3/2015 trên cơ sở kế hoạch kinh doanh, đầu tư giai đoạn 2015-2020 do chính AVG lập.

Tuy nhiên, kế hoạch này có khá nhiều điểm bất thường mà vẫn được đơn vị thẩm định chấp nhận để thẩm định giá.

Cụ thể, kế hoạch được lập với dự báo doanh thu, lợi nhuận của AVG giai đoạn 2015-2020 sẽ tăng trưởng đột biến so với thực tế giai đoạn 2012-2014.

Tốc độ tăng trưởng doanh thu năm sau cao hơn năm trước từ 150%-214%. Tốc độ tăng trưởng lợi nhuận sau thuế giai đoạn 2017-2020 năm sau cao hơn năm trước từ 150%-503%...

 AVG được thổi giá lên tới 33.299 tỉ đồng thế nào? ảnh 1 

Kết quả trên đạt được với điều kiện AVG có thêm đầu tư mới 599 tỉ đồng, trong đó năm 2015-2016 đầu tư 195 tỉ đồng.

Thực tế không hề có khoản đầu tư này nhưng AASC vẫn sử dụng những số liệu này và đưa ra giá trị của AVG thời điểm đó lên tới 33.299 tỉ đồng.

Theo Thanh tra Chính phủ, cách làm của AASC đã vi phạm tiêu chuẩn thẩm định giá và nhiều quy định khác.

Tiếp đó, VCBS cũng sử dụng kết quả thẩm định của AASC để tính toán lại và đưa ra kết quả tổng giá trị cổ phần AVG là 24.548,19 tỉ đồng. 

Thanh tra Chính phủ kết luận kết quả thẩm định này cũng mang tính chủ quan, không có cơ sở tin cậy.

Cũng bằng cách sử dụng dữ liệu kế hoạch giai đoạn 2015-2020 do AVG, Hanoi Valu đưa ra kết quả thẩm định giá trị AVG là 18.519,9 tỉ đồng, còn AMAX là 16.565 tỉ đồng.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.