Chuỗi hoạt động văn hóa tôn vinh nghề truyền thống tại Phố cổ Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 23/4, chuỗi hoạt động văn hóa tôn vinh nghề truyền thống do Ban quản lý Hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội tổ chức, đã khai mạc tại đình Kim Ngân, 42-44 Hàng Bạc. Sự kiện chào mừng 46 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Trưng bày, giới thiệu nghề gốm truyền thống. Ảnh: TTXVN
Trưng bày, giới thiệu nghề gốm truyền thống. Ảnh: TTXVN

Bà Trần Thúy Lan, Phó Trưởng ban quản lý Hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội khẳng định, chuỗi hoạt động với mục đích bảo tồn các giá trị văn hóa làng nghề gắn với phố nghề; phát triển du lịch, quảng bá hình ảnh khu Phố cổ Hà Nội nói riêng và Hà Nội nói chung.

Tại đình Kim Ngân, Ban tổ chức trưng bày, giới thiệu nghề gốm truyền thống thông qua hoạt động trưng bày, giới thiệu và trải nghiệm với chủ đề “Chuyện của gốm”.

Hoạt động giới thiệu đến công chúng một số sản phẩm gốm tiêu biểu của làng nghề gốm Bát Tràng (Hà Nội), gốm Phù Lãng (Bắc Ninh) và xưởng gốm Chi (Hà Nội). Hàng chục sản phẩm gốm được thiết kế tinh xảo, sắc men độc đáo được trưng bày, thu hút sự quan tâm, tìm hiểu của đông đảo công chúng. Ngay tại buổi khai mạc, các nghệ nhân đến từ các làng nghề gốm đã trình diễn cách làm sản phẩm tới công chúng.

Hoạt động trưng bày, giới thiệu nghề đan lát truyền thống Vinh Ba, Phú Yên diễn ra tại Trung tâm thông tin Di sản Phố cổ Hà Nội, 28 Hàng Buồm. Đây là nét đẹp di sản văn hóa của làng Vinh Ba, xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên. Bên cạnh giới thiệu nghề truyền thống, Ban Tổ chức cũng giới thiệu về du lịch Phú Yên và Hà Nội, nhằm quảng bá hình ảnh điểm đến hai địa phương.

Tại đình Đồng Lạc, 38 Hàng Đào, Ban quản lý Hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội giới thiệu sản phẩm nghề sơn mài truyền thống với chủ đề “Tinh hoa sơn mài Việt”. Cùng với trưng bày sản phẩm nghề sơn mài, công chúng cũng được nghe nghệ nhân diễn giải về lịch sử nghề sơn mài, trải nghiệm một trong những quy trình làm sơn mài.

Theo ông Lưu Duy Dần, Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, đình Kim Ngân chính là nơi thờ ông tổ bách nghệ, việc tổ chức sự kiện tại đây có nhiều ý nghĩa và là cơ hội để các làng nghề đến đây giới thiệu lịch sử, văn hóa, sản phẩm nghề truyền thống. Hà Nội có nhiều làng nghề truyền thống nhất cả nước, với 51/52 nghề, đang phát triển rất tốt. Việc tôn vinh nghề truyền thống không chỉ giới thiệu đến công chúng chiều sâu lịch sử của nghề, mà còn thúc đẩy các làng nghề phát triển.

Chuỗi hoạt động văn hóa tôn vinh nghề truyền thống tại Phố cổ Hà Nội diễn ra đến ngày 31/5.

Ảnh minh họa
Hà Nội: Kỳ thi vào lớp 10 vẫn đủ 4 môn dù dịch bệnh phức tạp
(Ngày Nay) - Học sinh và phụ huynh Hà Nội đang có mong muốn Sở GD&ĐT sớm có kịch bản linh hoạt và bỏ môn thứ tư trong kỳ thi vào lớp 10 khi dịch COVID-19 phức tạp. Tuy nhiên, Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập tới đây được giữ ổn định với 4 bài thi.
Tên lửa từ Gaza được bắn sang phía Israel. Ảnh: AP
Xung đột giữa Israel-Gaza khiến 38 người chết
(Ngày Nay) - Chỉ sau một đêm, xung đột giữa Israel và phong trào Hamas đã leo thang, khi các cuộc không kích gay gắt nhất trong nhiều năm qua đã khiến 35 người Palestine ở Dải Gaza và 3 người ở Israel thiệt mạng.
Sản lượng iPhone 12 của Apple tại Ấn Độ giảm hơn 50% do Covid-19
Sản lượng iPhone 12 của Apple tại Ấn Độ giảm hơn 50% do Covid-19
(Ngày Nay) -  Theo Reuter, từ hai nguồn tin cho biết việc sản xuất iPhone 12 tại một nhà máy Foxxconn nằm ở bang Tamil Nadu phía Nam Ấn Độ đã sụt giảm hơn 50% vì công nhân dương tính với COVID-19 buộc phải nghỉ làm. Cơ sở Foxconn ở bang Tamil Nadu là nơi sản xuất iPhone dành riêng cho Ấn Độ, thị trường điện thoại thông minh số 2 thế giới.
Bức "In this case" của Jean-Michel Basquiat (1983). (Ảnh: Christie's)
Bức tranh "In this case" của cố họa sĩ Jean-Michel Basquiat được bán với mức giá cao 93,1 triệu USD
(Ngày Nay) - Bức tranh "In this Case" của cố họa sĩ người Mỹ Jean-Michel Basquiat đã được bán với giá 93,1 triệu USD (gồm phí bảo hiểm) trong phiên bán đấu giá của nhà Christie's ngày 11/5 ở New York, Mỹ. Đây là tác phẩm hội họa có giá bán đắt thứ hai của cố nghệ sĩ người Mỹ gốc Phi này.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.