Chuyên gia khuyến nghị cách phòng ngừa các bệnh mãn tính ở nam giới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một số bệnh mãn tính khác có ảnh hưởng lớn đến tỷ lệ tử vong ở nam giới bao gồm ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt, đột quỵ và chứng sa sút trí tuệ, với bệnh phổ biến nhất là Alzheimer.
Chuyên gia khuyến nghị cách phòng ngừa các bệnh mãn tính ở nam giới

Các số liệu thống kê cho thấy tại Australia cũng như hầu hết các quốc gia trên thế giới, sức khỏe của nam giới thường kém hơn so với nữ giới.

Theo dữ liệu của Cục Thống kê Australia, nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho nam giới Australia là bệnh nhồi máu cơ tim.

Một số bệnh mãn tính khác có ảnh hưởng lớn đến tỷ lệ tử vong ở nam giới bao gồm ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt, đột quỵ và chứng sa sút trí tuệ, với bệnh phổ biến nhất là Alzheimer - nguyên nhân thứ hai gây tử vong cao ở đàn ông Australia.

Giáo sư Michael Kidd, Phó Giám đốc y tế liên bang của Australia, cho biết có một số yếu tố dẫn đến chứng sa sút trí tuệ mà không thể nào thay đổi được, chẳng hạn như tuổi tác, gene di truyền. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố khác vẫn có thể cải thiện, chẳng hạn như lối sống.

Ông cho rằng có thể giảm nguy cơ bị sa sút trí tuệ bằng cách ăn uống lành mạnh, tăng cường tập thể dục, hạn chế uống rượu, không hút thuốc, duy trì một cuộc sống xã hội năng động và giữ tinh thần lạc quan tích cực.

Trong khi đó, theo bà Cathy Close, bác sỹ tại Bệnh viện Hoàng gia Melbourne, để hạn chế và ngăn ngừa bệnh tim mạch, cần duy trì hoạt động thể chất hàng ngày, giảm chất béo trong chế độ ăn uống, hạn chế chất béo bão hòa như mỡ động vật, giữ trọng lượng cơ thể ở mức thích hợp, không hút thuốc và giảm uống rượu, thường xuyên theo dõi mức cholesterol và huyết áp.

Theo dữ liệu của Cục Thống kê Australia, tuổi thọ trung bình của nam giới ngắn hơn khoảng 4-5 năm so với phụ nữ, với những lý do mà phần lớn có thể ngăn ngừa được.

Chính vì vậy, các chuyên gia y tế khuyến nghị nam giới cần bắt đầu từ những thay đổi nhỏ như thói quen ăn uống, vận động, duy trì kết nối xã hội với bạn bè, đồng nghiệp.

Hình ảnh những người phụ nữ nghèo khổ tắm nước bùn bẩn để xin tiền trên TikTok tại Indonesia. Ảnh: TikTok
TikTok tràn ngập người ăn xin thời công nghệ số
(Ngày Nay) -  Ăn xin trên TikTok đã trở thành một hiện tượng phổ biến ở Indonesia đến nỗi chính phủ buộc phải vào cuộc để kiểm soát nó. Bộ trưởng Xã hội của quốc gia châu Á này đã chỉ đạo tăng cường nỗ lực ngăn chặn nạn ăn xin, cả trực tuyến và ngoại tuyến.
Nhật Bản sản xuất nhiên liệu cho máy bay từ gỗ rừng
Nhật Bản sản xuất nhiên liệu cho máy bay từ gỗ rừng
(Ngày Nay) - Tập đoàn Nippon Paper Industries và các đối tác đang lên kế hoạch đầu tư hàng chục tỷ yen cho dự án sản xuất và kinh doanh ethanol sinh học từ gỗ để phục vụ cho việc sản xuất nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) tại Nhật Bản.