Chuyên gia khuyến nghị Mỹ cho phép sử dụng vaccine Pfizer cho trẻ em 5-11 tuổi

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 26/10, một hội đồng chuyên gia độc lập đã bỏ phiếu với tỷ lệ ủng hộ áp đảo về việc khuyến nghị Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho phép tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer cho trẻ em từ 5-11 tuổi khi khẳng định lợi ích của việc tiêm chủng vượt trội hơn so với những rủi ro mà loại vaccine này đem lại.
Chuyên gia khuyến nghị Mỹ cho phép sử dụng vaccine Pfizer cho trẻ em 5-11 tuổi

Việc cấp phép tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho nhóm tuổi này là một thủ tục pháp lý quan trọng để Mỹ có thể tiếp cận tiêm chủng cho khoảng 28 triệu trẻ em trong bối cảnh hầu hết các trường học đều hướng tới tổ chức học trực tiếp. Mặc dù đây chỉ là khuyến nghị, song trong hầu hết các trường hợp trước đó, FDA thường thực hiện theo ý kiến đa số của các chuyên gia trong hội đồng tư vấn.

Nếu FDA cho phép tiêm vaccine của Pfizer cho nhóm tuổi này, một ban cố vấn cho Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) sẽ họp vào tuần tới để đưa ra khuyến nghị về việc sử dụng vaccine. Bên cạnh đó, vaccine của Pfizer có thể được cung cấp cho nhóm tuổi này ngay trong tuần tới.

Trước đó, Pfizer và BioNTech cho biết vaccine của họ cho thấy hiệu quả chống lại virus SARS-COV-2 lên tới 90,7% trong một thử nghiệm lâm sàng trên trẻ em từ 5-11 tuổi. Mặc dù trẻ em bị ốm nặng hoặc tử vong do COVID-19 tương đối hiếm so với người lớn, tuy nhiên số trẻ bị biến chứng và nhiễm trùng do chưa được tiêm chủng đã tăng lên do biến thể Delta dễ lây lan.

Tiến sĩ Amanda Cohn, chuyên gia vaccine nhi khoa tại CDC và là thành viên của hội đồng cho biết: “Chúng tôi không muốn trẻ em tử vong vì COVID-19, ngay cả khi số trẻ em đó ít hơn nhiều so với người lớn”. Tuy nhiên, các cố vấn cũng đã chú ý đến tỷ lệ viêm cơ tim có liên quan đến cả vaccine của Pfizer/BioNTech và Moderna, đặc biệt là ở nam giới trẻ tuổi.

UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có buổi việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và một số cơ quan liên quan, xem xét việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều 3/12.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 4/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa và dông.
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
(Ngày Nay) - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.