Chuyên gia Malaysia đánh giá cao vai trò dẫn dắt của Việt Nam trong ASEAN

0:00 / 0:00
0:00
Theo chuyên gia phân tích chính trị, Phó giáo sư, Tiến sĩ Awang Azman Awang Pawi, trường Đại học Malaya, Việt Nam đã thể hiện sự năng động trong vai trò dẫn dắt ASEAN.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Kết quả rõ ràng chứng minh giải pháp hòa bình, độc lập, đa dạng hóa, đa phương hóa, đặc biệt là trong qua trình hồi phục kinh tế hậu đại dịch COVID-19 đã phát huy tác dụng.

Phó giáo sư Awang cho rằng các nước thành viên ASEAN cần đẩy mạnh hợp tác để đảm bảo sự ổn định kinh tế và Việt Nam có thể đóng góp vào sự tăng trưởng, duy trì ổn định kinh tế và hòa bình trong khu vực. Việt Nam có thể cải thiện ngành công nghiệp quốc gia với việc đa dạng hóa sản phẩm trong bối cảnh hội nhập quốc tế và khu vực với những ưu tiên phù hợp với chiến lược phát triển quốc gia.

Đề cập đến những đóng góp của Việt Nam trong việc thúc đẩy chương trình nghị sự và nỗ lực hành động ứng phó các thách thức chung của ASEAN trong năm 2022, ông Awang cho rằng, Việt Nam đã là một phần chiến lược trong thành công của ASEAN.

Về hiệu quả của hợp tác giữa ASEAN và các đối tác đối thoại trong năm 2022, ông Awang nhận định ASEAN sẽ tiếp tục cam kết với các nước đối tác đối thoại để thúc đẩy sự thịnh vượng và chia sẻ chung trong khu vực nhằm duy trì sự phục hồi hậu đại dịch.

Gánh nặng 'nợ y tế' thời kỳ hậu COVID-19
Gánh nặng 'nợ y tế' thời kỳ hậu COVID-19
(Ngày Nay) - Trước việc chính phủ Mỹ dừng các khoản trợ cấp nhằm hỗ trợ người dân ứng phó với đại dịch, số lượng lớn người Mỹ không có bảo hiểm y tế hiện đang phải “vật lộn” với việc chi trả các hóa đơn xét nghiệm và điều trị COVID -19 .