Chuyên gia: Thị trường bất động sản cần “ngòi nổ” để đảo chiều

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo các chuyên gia bất động sản, việc sửa đổi các chính sách của Chính phủ, đặc biệt là "gói kích thích" về tài chính sẽ là yếu tố quan trọng định hình thị trường bất động sản thời gian tới.
Chuyên gia: Thị trường bất động sản cần “ngòi nổ” để đảo chiều

Đánh giá thị trường bất động sản trong tháng đầu tiên của năm 2023, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng thị trường hiện tại tương tự như thời điểm khó khăn năm 2013 và đang rất cần “ngòi nổ” để giúp thị trường đảo chiều.

Theo báo cáo dữ liệu thị trường bất động sản Việt Nam vừa được Batdongsan.com.vn, công bố sáng 16/2, trong tháng 1/2023, trên cả nước có khoảng 456 doanh nghiệp bất động sản đăng ký thành lập mới (tăng 35% so với cùng kỳ năm 2022).

Tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản dừng hoạt động có thời hạn lại lên đến 1.448 doanh nghiệp (tăng 54%); số doanh nghiệp giải thế là 153.

Trước thực tế trên, chuyên gia Nguyễn Quốc Anh cho rằng các sửa đổi pháp lý và chính sách của Chính phủ, đặc biệt là các "gói kích thích" về tài chính, nguồn vốn, sẽ là yếu tố quan trọng định hình thị trường trong thời gian tới.

Dẫn ví dụ năm 2013, khi ngành bất động sản khủng hoảng, giao dịch đình trệ, ông Quốc Anh cho biết Chính phủ đã thông qua Luật Đất đai sửa đổi đồng thời ban hành “gói kích thích” 30.000 tỷ đồng với lãi suất 5-6%/năm dành cho phân khúc nhà ở xã hội. Chính những chính sách này đã giúp tạo lại thói quen giao dịch trên thị trường.

“Hiện tại, thị trường cũng cần chính sách cụ thể, tác động trực tiếp vào người mua, bán bất động sản. Ví dụ như gói hỗ trợ 70.000-100.000 tỷ đồng, tăng trưởng tín dụng duy trì ở mức 15-16% hoặc cao hơn,” ông Quốc Anh chia sẻ quan điểm.

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam dự báo dòng tiền đầu tư 2023 sẽ hướng về các sản phẩm có thể khai thác cho thuê như căn hộ, nhà phố và nhà xưởng cho thuê. Lý do là nhóm bất động sản này dễ tiếp cận vốn vay và an toàn trong bối cảnh thị trường chưa thực sự cân bằng.

Thực tế thị trường cho thấy mức độ quan tâm đến các loại hình bất động sản cho thuê từ cuối năm 2022 đến nay vẫn duy trì ở mức cao. Ngay trong tháng đầu năm 2023, nhu cầu tìm thuê bất động sản trên toàn quốc đã tăng 101% so với cùng kỳ năm 2022, nhưng lượng tin đăng cho thuê bất động sản giảm nhẹ 4%.

Dẫn ví dụ, ông Tuấn cho biết ở thị trường Thành phố Hồ Chí Minh, trong tháng 1/2023, dữ liệu về nhu cầu tìm kiếm của khách hàng tăng ở tất cả các loại hình bất động sản cho thuê, trong đó tăng mạnh nhất với chung cư (tăng 157%) và nhà trọ (tăng 107%). Tương tự, ở Hà Nội, nhu cầu thuê chung cư và nhà trọ cũng dẫn dắt thị trường.

Trong tháng đầu năm 2023, giá thuê trung bình của căn hộ chung cư ở Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội cũng tăng lần lượt là 4% và 8% so với năm 2022, và hiện rơi vào khoảng 13 triệu đồng/căn/tháng. Giá cho thuê nhà trọ ở Thành phố Hồ Chí Minh cũng tăng 18%, ở Hà Nội tăng hơn 33%.

Theo ông Tuấn, nguyên nhân dẫn đến sự tăng giá trên là do nhiều khách hàng chưa có đủ tiền mua nhà nên lựa chọn phương án đi thuê. Bên cạnh đó, một số đơn vị thu gọn mô hình làm việc trong năm 2022 nên năm 2023 họ quay lại thị trường chung cư thuê những mặt bằng với diện tích nhỏ từ 50-70m2 ở các trung tâm để làm việc..

Theo TTXVN
TIN LIÊN QUAN
Ninh Bình: Nhiều trẻ em nhập viện do mắc cúm
Ninh Bình: Nhiều trẻ em nhập viện do mắc cúm
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo của các cơ sở y tế tỉnh Ninh Bình, từ đầu tháng 3 đến nay, tình trạng trẻ em nhập viện gia tăng khá cao với các triệu chứng như sốt cao, ho nhiều, uống thuốc không hạ sốt, chảy dịch mũi nhiều, mệt mỏi, ăn uống kém, có một số trẻ xuất hiện cơn giật khi sốt cao…
Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh nhộn nhịp khi thị trường Trung Quốc mở cửa
Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh nhộn nhịp khi thị trường Trung Quốc mở cửa
(Ngày Nay) -  Sau khoảng một tuần thị trường Trung Quốc mở cửa, du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh đã có những tín hiệu nhộn nhịp, tích cực. Các công ty du lịch trên địa bàn thành phố xúc tiến khởi động tour tuyến hai chiều giữa Việt Nam và Trung Quốc, cùng với những thị trường quốc tế trọng điểm khác.
Nhà sáng lập Tập đoàn TH – Anh hùng Lao động Thái Hương đón tiếp ngài Đại sứ cùng phu nhân tại Nghĩa Đàn, Nghệ An - Ảnh: TH
Đại sứ Australia tại Việt Nam: Tập đoàn TH thành công với nông nghiệp hiện đại và tư duy tiến bộ
(Ngày Nay) -  “Thật sảng khoái và tràn đầy năng lượng”, đó là câu nói đầu tiên mà ngài Andrew Goledzinowski, Đại sứ Australia tại Việt Nam trao đổi với vợ, phu nhân Lyn Allan, khi vừa từ trên xe đặt chân xuống cánh đồng nguyên liệu công nghệ cao tại Đông Hiếu, Nghĩa Đàn của Tập đoàn TH, nơi trước kia là những mảnh ruộng nhỏ, giờ đã trở thành những cánh đồng liền thửa mênh mông được chăm sóc bởi những cánh tay tưới tự động dài 300-400m ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong vận hành.
Hà Nội xử lý các dự án chậm triển khai ở huyện Mê Linh
Hà Nội xử lý các dự án chậm triển khai ở huyện Mê Linh
(Ngày Nay) -  Thực hiện Nghị quyết số 04/NQ-HĐND của HĐND thành phố Hà Nội và Kế hoạch số 160/KH-UBND ngày 8/6/2022 của UBND thành phố, các sở, ngành liên quan và UBND huyện Mê Linh đã tiến hành kiểm tra, rà soát việc thực hiện các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn huyện.