Chuyên gia WHO bắt tay truy tìm nguồn gốc COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kết thúc giai đoạn cách ly y tế tại Vũ Hán để bắt đầu sứ mệnh tìm hiểu nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch COVID-19.
Chuyên gia WHO bắt tay truy tìm nguồn gốc COVID-19

Nhóm chuyên gia đã bắt đầu giai đoạn cách ly kéo dài hai tuần khi đến Vũ Hán vào ngày 14/1. Sau 14 ngày, các chuyên gia đã rời khỏi khách sạn và lên xe buýt di chuyển tới nơi khác.

Hiện chưa rõ các nhà khoa học của WHO sẽ bắt đầu nghiên cứu từ đâu. Virus SARS-CoV-2 được cho là bắt nguồn từ loài dơi và lây lan tại một khu chợ buôn bán động vật hoang dã ở Vũ Hán.

WHO khẳng định mục đích của sứ mệnh lần này là để giải đáp thắc mắc làm thế nào virus có thể lây lan từ động vật sang người.

Trước đó, WHO cáo buộc chính phủ Trung Quốc gây khó dễ cho các chuyên gia trong khâu giấy tờ nhập cảnh dù đã đồng ý để họ tới Vũ Hán điều tra.

Giai đoạn đầu của dịch bệnh hiện là chủ đề nhạy cảm với chính quyền Bắc Kinh, nhất là khi các quan chức thành phố Vũ Hán đã cố tình che giấu dịch bệnh.

Thân nhân của những người đã thiệt mạng vì COVID-19 tại Vũ Hán đã kêu gọi một cuộc họp với nhóm chuyên gia của WHO nhằm làm sáng tỏ nhiều vấn đề còn khúc mắc.

Nhiều người cho rằng chính quyền thành phố Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc đã để cho dịch bệnh bùng phát ngoài tầm kiểm soát kể từ tháng 12 năm 2019. Công chúng Trung Quốc không hề biết gì về dịch bệnh tại khu chợ cho tới khi số lượng bệnh nhân tăng liên tục và tràn ra khắp cả nước.

Theo số liệu chính thức của Trung Quốc, đã có gần 3.900 người ở Vũ Hán chết vì dịch bệnh, chiếm phần lớn trong số 4.636 ca tử vong của nước này cho tới nay.

Trong tháng này, một nhóm chuyên gia độc lập đã kết luận rằng Trung Quốc và WHO có thể đã hành động nhanh hơn để ngăn chặn thảm họa trong giai đoạn đầu của đợt bùng phát.

Theo AFP
Bức tranh 'xám' về ô nhiễm môi trường ở Hà Nội
Bức tranh 'xám' về ô nhiễm môi trường ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Trong hồi ức của PGS.TS Vũ Thanh Ca (khoa Môi trường, Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), Hà Nội những năm 90 bẩn và nhiều rác khủng khiếp. Năm 1994, khi “tháp tùng” cán bộ Nhật Bản sang Việt Nam làm một dự án của nước ngoài, ông đã cực kì xấu hổ vì khắp nơi đâu đâu cũng thấy rác…
Triều Tiên chuẩn bị phóng vệ tinh do thám quân sự
Triều Tiên chuẩn bị phóng vệ tinh do thám quân sự
(Ngày Nay) - Ngày 29/5, truyền thông Nhật Bản đưa tin Triều Tiên đã thông báo cho phía Nhật Bản về kế hoạch phóng vệ tinh trong khoảng thời gian từ ngày 31/5 đến ngày 11/6. Động thái diễn ra trong bối cảnh có thông tin cho rằng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị đưa vệ tinh do thám quân sự đầu tiên vào quỹ đạo.