Trung Quốc tin COVID-19 bắt nguồn từ thực phẩm đông lạnh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Một số nhà khoa học hàng đầu của Trung Quốc đã cho rằng đại dịch COVID-19 đã bùng phát tại khu chợ Hoa Nam (Vũ Hán) thông qua các loại thực phẩm đông lạnh thay vì từ các động vật hoang dã được buôn bán tại đây.
Trung Quốc tin COVID-19 bắt nguồn từ thực phẩm đông lạnh

Trong khi một số nhà nghiên cứu và cơ quan y tế đặt ra nghi ngờ về việc thực phẩm đông lạnh là con đường lây truyền virus SARS-CoV-2, chính quyền Bắc Kinh đã đình chỉ nhập khẩu các sản phẩm đông lạnh và tiến hành kiểm tra, thử nghiệm và khử trùng bao bì, thùng chứa, gây tắc nghẽn các cảng và khiến nhiều đối tác thương mại khó chịu.

Giả thuyết này thậm chí còn được nêu ra một cách nổi bật trong một cuộc họp báo ở Vũ Hán hồi đầu tuần này, khi một nhóm chuyên gia quốc tế của WHO đã trình bày những phát hiện của cuộc điều tra kéo dài 1 tháng về nguồn gốc của đại dịch cùng với các quan chức Trung Quốc.

Ông Liang Wannian, một quan chức Ủy ban Y tế Quốc gia, người dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc cho biết: “Sars-CoV-2 có thể tồn tại trong thực phẩm đông lạnh, bao bì và các sản phẩm dây chuyền lạnh".

Vị quan chức còn ám chỉ rằng virus có thể đã lây nhiễm ở nước ngoài trước khi bùng phát tại Vũ Hán. Trong năm qua, Trung Quốc đã nhiều lần nhấn mạnh rằng chỉ vì virus được phát hiện lần đầu tiên ở Vũ Hán không có nghĩa nó có xuất xứ tại Trung Quốc.

Daniel Lucey, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Đại học Georgetown ở Mỹ, cho biết thực phẩm đông lạnh không phải là một "lời giải thích hợp pháp" và sẽ cần các nghiên cứu so sánh.

“Tại sao Vũ Hán lại là nơi đầu tiên? Trong tất cả các khu chợ thủy sản ở Trung Quốc, châu Á và trên toàn thế giới, làm thế nào mà bao bì dây chuyền lạnh lại gây bùng phát dịch bệnh ở Vũ Hán đầu tiên?", ông Lucey đặt nghi vấn.

Ông Dale Fisher, bác sĩ bệnh truyền nhiễm tại Đại học Quốc gia Singapore (NUS), cho biết nhóm chuyên gia WHO có thể cân nhắc tới giả thuyết này.

“Giả thuyết về việc lây nhiễm trong chuỗi dây chuyền đông lạnh dẫn đến ý tưởng rằng có những đợt bùng phát dịch bệnh đã xảy ra ở các nhà máy chế biến thịt ở một quốc gia khác. Nhưng rất khó có khả năng dịch bệnh lan rộng xảy ra trước Vũ Hán”, ông Fisher nói.

Nhóm chuyên gia của WHO tại Vũ Hán cho biết một giả thuyết khác phổ biến hơn cho rằng rất có thể virus đã được lây sang người thông qua động vật trung gian, nhưng cần phải nghiên cứu thêm về vai trò tiềm tàng của các sản phẩm chuỗi lạnh.

Nhưng có thể có mối liên hệ giữa các lý thuyết, Peter Ben Embarek, trưởng nhóm WHO và một nhà khoa học về an toàn thực phẩm, cho biết tại cuộc họp báo.

Ông Embarek nói “sẽ rất thú vị khi khám phá” liệu một động vật hoang dã đông lạnh bị nhiễm bệnh có thể mang virus vào Vũ Hán hay không. "Vẫn chưa biết liệu con người có thể bị nhiễm virus sống sót sau điều kiện bị đóng băng hay không".

Theo SCMP
Theo Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Việc một số trang mạng xã hội của các chùa đăng thông tin người dân có thể cúng dường qua ví điện tử là chủ trương mới của Giáo hội chứ không phải giả mạo lừa đảo.
'Cúng dường online': Cần nâng cao cảnh giác nếu không muốn bị lừa
(Ngày Nay) - Thời gian qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đang tiến hành thử nghiệm việc cúng dường online thông qua hệ thống ví điện tử Momo. Việc này, đã được triển khai ở một số chùa với mục tiêu là xem ý kiến của người dân về việc này như thế nào nhưng cũng đang vấp phải nhiều phản ứng của một số ý kiến cho rằng đây là hành động khiến “Giáo hội sẽ bị mang tiếng là chạy theo thương mại”.
Hải Dương xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng
Hải Dương xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng
(Ngày Nay) - Từ ngày 24/2, tỉnh Hải Dương sẽ lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trên diện rộng bằng kỹ thuật Realtime-PCR, để đánh giá nguy cơ và có giải pháp phòng, chống dịch hiệu quả; đồng thời, đánh giá các vùng an toàn để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.