Chuyên gia WHO: Covid-19 bắt nguồn từ dơi

Một nhà khoa học của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết dịch Covid-19 xuất phát từ loài dơi và có thể lây lan giữa loài mèo.
Một nhà khoa học của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết dịch Covid-19 xuất phát từ loài dơi. Ảnh: Tân Hoa Xã
Một nhà khoa học của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết dịch Covid-19 xuất phát từ loài dơi. Ảnh: Tân Hoa Xã

Hãng tin Bloomberg hôm 8-5 cho biết kết luận trên được đưa ra trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang tranh luận về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2.

Bác sĩ Peter Ben Embarek, chuyên gia WHO về bệnh ở động vật có thể lây nhiễm sang người, phát biểu tại một cuộc họp báo ngắn: "Virus SARS-CoV-2 đến từ một nhóm virus có nguồn gốc hoặc lây lan ở dơi. Chưa rõ động vật nào truyền nó sang người".

Ông Embarek cho hay virus SARS-CoV-2 có thể đã lây lan sang người thông qua hoạt động tiếp xúc khi cho vật nuôi ăn mặc dù các nhà khoa học vẫn chưa xác định được đó là loài nào.

Một số nghiên cứu trước đó chỉ ra rằng mèo và chồn dễ bị mắc Covid-19, còn chó ở mức độ thấp hơn. Ông Embarek nói thêm điều quan trọng là tìm ra loài động vật nào có thể bị mắc bệnh để tránh tạo ra "ổ dịch" ở một loài khác.

Câu hỏi về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 được đề cập nhiều hơn kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng virus bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc. Các nhà khoa học từng nghiên cứu vấn đề này cho rằng virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ động vật và có lẽ đã xâm nhập vào quần thể người hồi tháng 11 năm ngoái.

Theo bác sĩ Maria Van Kerkhove, một trong những nhà dịch tễ học hàng đầu của WHO, các nhà khoa học của cơ quan này đang cân nhắc thực hiện một nghiên cứu tại Trung Quốc để tìm thêm thông tin xem virus SARS-CoV-2 lây qua vật chủ nào. Họ sẽ xác định nó lây trực tiếp từ dơi sang người hay thông qua một loài khác.

Trên tê tê, động vật có vú sống ở châu Á, các nhà khoa học tìm thấy loại virus có liên quan chặt chẽ với virus SARS-CoV-2. WHO muốn mở rộng điều tra nhưng lệnh phong tỏa tâm dịch Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc – Trung Quốc khiến mọi chuyện gặp khó khăn.

Ông Embarek lưu ý các trường hợp mắc Covid-19 đầu tiên ở người được phát hiện trong và xung quanh Vũ Hán. Hầu hết bệnh nhân đều tiếp xúc với một chợ buôn bán động vật tại địa phương.

Theo Người Lao động
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88, hiện thực hóa giấc mơ sáng tác kéo dài hơn 60 năm.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88
(Ngày Nay) -Sau hơn sáu thập kỷ sáng tác âm nhạc trong âm thầm, tài tử từng hai lần đoạt giải Oscar Anthony Hopkins vừa chính thức phát hành đĩa đơn đầu tiên với tư cách nhà soạn nhạc. Album "Life is a Dream" dự kiến ra mắt vào ngày 21/8, đánh dấu một cột mốc mới trong sự nghiệp nghệ thuật của ngôi sao 88 tuổi.