'Chuyến thăm Hàn Quốc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới'

0:00 / 0:00
0:00
Nhận lời mời của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp nhà nước tới Hàn Quốc từ ngày 4-6/12 tới.
Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng trả lời phỏng vấn. (Ảnh: Anh Nguyên/TTXVN)
Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng trả lời phỏng vấn. (Ảnh: Anh Nguyên/TTXVN)

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng đã trả lời phỏng vấn về ý nghĩa và mục đích của chuyến thăm.

Phóng viên: Xin Đại sứ cho biết bối cảnh và ý nghĩa chuyến thăm Hàn Quốc lần này của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc?

Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng: Chuyến thăm Hàn Quốc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lần này sẽ mở ra một chương mới trong quan hệ Việt - Hàn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Hàn Quốc đúng thời điểm hai nước đang sôi nổi tổ chức các hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và quyết tâm nâng tầm quan hệ hướng tới những thành tựu mới trong mối quan hệ song phương hiện rất tốt đẹp trên nhiều mặt. Việt Nam và Hàn Quốc đang bước vào những thời điểm bản lề trong việc triển khai chiến lược phát triển của từng nước, đặc biệt là sau đại dịch COVID-19. Theo đó, quan hệ song phương, nhất là quan hệ kinh tế, tiếp tục có những đóng góp quan trọng đối với việc phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước.

Tình hình kinh tế và chính trị thế giới cũng đang diễn biến nhanh chóng, phức tạp và khó lường, theo đó nhu cầu hợp tác giữa các nước, đặc biệt là giữa các đối tác truyền thống, đối tác toàn diện, ngày càng tăng lên để góp phần củng cố hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Đáng chú ý, đây là thời điểm chúng ta đang chủ động triển khai đường lối đối ngoại mà Đại hội Đảng lần thứ XIII đã thông qua. Chính quyền mới của Tổng thống Yoon Suk-yeol đã hình thành về cơ bản những định hướng lớn trong chính sách đối ngoại của Hàn Quốc trong thời gian tới, trong đó coi Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương đóng vai trò quan trọng nhất trong chính sách toàn cầu của Hàn Quốc, đồng thời coi Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) là trung tâm của chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và Việt Nam là nước trọng điểm trong ASEAN.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là nguyên thủ quốc gia đầu tiên thăm Hàn Quốc ngay sau khi Hàn Quốc công bố chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và Sáng kiến Đoàn kết ASEAN. Việt Nam là nước điều phối quan hệ ASEAN - Hàn Quốc giai đoạn 2021-2024. Đặt trong bối cảnh trong nước và quốc tế nói trên, chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có cả ý nghĩa rất lớn ở tầm song phương và đa phương, trên cả bình diện quốc gia và quốc tế.

Phóng viên: Xin Đại sứ cho biết các trọng tâm trong chương trình nghị sự chuyến thăm Hàn Quốc lần này của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc?

Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng: Thứ nhất, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Yoon Suk-yeol sẽ thảo luận và nhất trí về việc nâng cấp quan hệ, tạo khuôn khổ mới cho việc nâng tầm quan hệ song phương, đưa ra các định hướng lớn cho quan hệ toàn diện và chiến lược giữa hai nước. Bản thân chuyến thăm của Chủ tịch nước - là chuyến thăm cấp nhà nước của vị quốc khách đầu tiên tới Hàn Quốc sau khi Tổng thống Yoon Suk-yeol nhậm chức - cũng thể hiện mối quan tâm của lãnh đạo cấp cao hai nước đối với việc vun đắp quan hệ song phương thông qua tăng cường trao đổi cấp cao. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Phạm Minh Chính đã điện đàm với Tổng thống Yoon Suk-yeol. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng cũng đã thăm Hàn Quốc.

Thứ hai, hai bên sẽ thảo luận và tăng cường thống nhất quan điểm về tình hình khu vực và quốc tế, qua đó tăng cường hợp tác song phương trên các diễn đàn đa phương vì các lợi ích quốc gia dân tộc cơ bản của mỗi nước và vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng khu vực và toàn cầu.

Thứ ba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam ở thủ đô Seoul, cũng như tại một số địa phương để trực tiếp tìm hiểu thực tế cũng như nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con. Đây là biểu hiện cụ thể về sự quan tâm của Đảng và Nhà nước ta đối với cộng đồng người Việt Nam ở Hàn Quốc theo đúng tinh thần của Kết luận số 12-KL/TW về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới được Bộ Chính trị thông qua năm 2021.

Thứ tư, Chủ tịch nước cũng sẽ dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt - Hàn, gặp gỡ đại diện các tập đoàn lớn của Hàn Quốc, các hội hữu nghị Hàn Quốc - Việt Nam. Thay mặt Đảng và Chính phủ Việt Nam, Chủ tịch nước sẽ ghi nhận những đóng góp rất quan trọng của các đối tác Hàn Quốc này trong việc phát triển mối quan hệ kinh tế, văn hóa - xã hội và truyền thống giữa hai nước, qua đó động viên họ tiếp tục đóng góp cho mối quan hệ song phương trong tương lai.

Thứ năm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ khai trương Ngày Việt Nam tại Hàn Quốc với các sự kiện trưng bày triển lãm văn hóa dân gian, ẩm thực cùng các chương trình biểu diễn văn nghệ truyền thống và đương đại đặc sắc. Các sự kiện này sẽ góp phần quảng bá văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc, tăng cường hiểu biết về đất nước và con người Việt Nam và thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước.

Với một chương trình nghị sự dầy dặn và trong bối cảnh như trên, chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Hàn Quốc lần này chắc chắn sẽ mở ra một giai đoạn mới trong quan hệ Việt – Hàn, đưa hợp tác song phương lên một tầm cao mới.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn Đại sứ!

Gaza trải qua ngày yên bình hiếm hoi
Gaza trải qua ngày yên bình hiếm hoi
(Ngày Nay) - Ngày 16/6, Gaza ghi nhận ngày đầu tiên khá yên bình trong nhiều tháng, sau khi quân đội Israel tuyên bố sẽ tạm dừng giao tranh hằng ngày gần tuyến đường phía Nam dải đất này để tạo điều kiện cho việc vận chuyển hàng viện trợ.
Trung Quốc sở hữu 500 đầu đạn hạt nhân
Trung Quốc sở hữu 500 đầu đạn hạt nhân
(Ngày Nay) - Hôm thứ Hai, một tổ chức cố vấn an ninh quốc tế cho biết Trung Quốc có khả năng tăng cường kho vũ khí hạt nhân của mình thêm 90 đầu đạn lên 500 đầu đạn tính đến tháng 1 năm 2024, đồng thời chỉ ra rằng chính quyền Bắc Kinh đang “mở rộng kho vũ khí hạt nhân của mình nhanh hơn bất kỳ quốc gia nào khác”.
Báo cáo mới của UNESCO về giáo dục phi chính phủ. Ảnh: Jose Matheus/Shutterstock.com
Báo cáo mới của UNESCO về giáo dục phi chính phủ
(Ngày Nay) - Theo báo cáo, hơn 350 triệu trẻ em trên toàn cầu đang theo học tại các trường ngoài công lập. Con số ấn tượng này cho thấy sự gia tăng nhanh chóng của giáo dục phi chính phủ, đồng thời đặt ra những thách thức mới trong việc quản lý và đảm bảo chất lượng giáo dục trong môi trường đa dạng này.