Chuyện thật như đùa ở Ireland: Đám cưới của hai người đàn ông 'thẳng'

(Ngày Nay) - Trong dịp nghỉ lễ Giáng sinh ở nhiều nước, người ta thường muốn nghe những câu chuyện vui tai, thậm chí những câu chuyện oái ăm. Và trong tuần này, dư luận ở các nước châu Âu đặc biệt chú ý tới câu chuyện 2 người đàn ông ở Dublin (Ireland) dù không phải là gay nhưng vẫn tổ chức đám cưới.

 

Cặp đôi O'Sullivan (phải) và Murphy trên đường phố Dublin. (Nguồn: NYTimes)
Cặp đôi O'Sullivan (phải) và Murphy trên đường phố Dublin. (Nguồn: NYTimes)

Các hãng truyền thông cả trong nước và quốc tế mới đây đã đổ dồn về phòng đăng ký dân sự ở Dublin để chứng kiến lễ đăng ký kết hôn của 2 người đàn ông tên Michael O'Sullivan, 58 tuổi, và Matt Murphy, 82 tuổi. Hai người đàn ông này là bạn thân, và dù họ là đàn ông "thẳng" và chưa từng có quan hệ lãng mạn hay tình dục nhưng vẫn kết hôn.

Ông Murphy, một nhân viên phục vụ phòng nghỉ hưu, sở hữu một ngôi nhà nhỏ ở phía Bắc thành phố Dublin, nhưng thị lực của ông suy giảm nhanh chóng nên không thể làm việc để có tiền chi trả cho việc chăm sóc ngôi nhà. Ông O'Sullivan, một cựu kỹ sư máy tính, thì mất việc làm và cả căn hộ chung cư của mình trong cuộc suy thoái mới đây nên buộc phải sống trong chiếc xe hơi của mình. 

"Ông ấy nói với tôi rằng tôi cần một chỗ để ở và cần có người chăm sóc" - ông O'Sullivan nhớ lại lời ông Murphy nói với mình - "Vậy tại sao chúng tôi không hợp lực?".

Đó là vào thời điểm 9 tháng trước, và việc đi đến kết hôn là điều được 2 người đàn ông suy tính hết sức cẩn trọng.

Ban đầu, ông Murphy, người không có con cháu và tiền để trả cho ông O'Sullivan chăm sóc mình, đã đề nghị để lại căn nhà của mình cho bạn coi như khoản tiền chi phí và cảm ơn công chăm sóc. Sau đó, ông O'Sullivan, người có 3 người con từ cuộc hôn nhân với vợ cũ, nhận ra rằng điều đó có thể khiến ông tốn tới 50.000 Euro (60.000 USD) tiền thuế thừa kế.

May mắn thay, việc Ireland mới đây chính thức cho phép đám cưới đồng tính đã cho ra một giải pháp đối với 2 ông. Hai người đàn ông nay đã nhờ đến tư vấn của một luật sư, và nhận được câu trả lời rằng không có luật nào cấm hai người đàn ông "thẳng" tổ chức đám cưới.

Thông tin về dự định của hai người đã được lan truyền khi ông Murphy được mời tham gia một chương trình phát thanh về một chủ đề không liên quan, và khi đang chờ đợi phát sóng ông đã nhắc về kế hoạch kết hôn kỳ lạ của mình. Phát thanh viên lập tức báo cho giám đốc chương trình Joe Duffy và cuối cùng câu chuyện trở thành chủ đề phát sóng mới.

Điều đáng nói là tất cả mọi phản hồi về kênh phát thanh này đều ủng hộ cuộc kết hôn kỳ lạ. Khi ông O'Sullivan tổ chức đám cưới tại nhà thờ Công giáo cùng ông Murphy, một vị xơ đã nhận ra hai người và thậm chí kéo thêm cả một vị cha xứ cùng các xơ khác cùng đến chúc mừng họ.

Hai người đàn ông này có thể không là tình nhân của nhau, nhưng lại hợp thành một cặp đôi khá thú vị. Ông Murphy, có dáng người cao dong dỏng và phải dùng gậy khi đi bộ, và ông O'Sullivan thì chịu trách nhiệm dìu dắt người bạn đời của mình. Hàng ngày, mỗi khi ngồi tại một quán quen để thỏa mãn thú vui hút thuốc của mình, nhiều qua lại nhận ra họ và đến gặp chỉ để bắt tay.

Ông O'Sullivan nói rằng niềm vui của ông cũng như bạn đời chính là việc họ đã phần nào giúp khuyến khích các cặp đồng tính nam, đồng tính nữ, các cặp chuyển đổi giới tính.

"Họ đã đấu tranh hết mình vì quyền lợi của họ" - ông O'Sullivan nói - "Họ đã giành được sự công bằng cho bản thân, và cả cho những người khác nữa, như chúng tôi chả hạn. Chúng tôi có thể không phải một cặp đôi đúng nghĩa, nhưng tôi vẫn là người chăm sóc và là người bạn của Murphy".

Và một sự thật đáng chú ý nữa trong câu chuyện này là, dù họ không phải một cặp tình nhân nhưng một trong số họ lại là gay. Ông Murphy cho biết ông luôn là người đồng tính, và rằng trong quá khứ ông từng có nhiều mối quan hệ đồng tính và ông O'Sullivan cũng biết về điều này.

"Nhưng có quan trọng gì đâu, nếu như chúng tôi là bạn bè và cuộc hôn nhân này có lợi cho chúng tôi?" - ông O'Sullivan nói.

"Khi tôi đang trong các mối quan hệ với đàn ông trước đây, đó luôn là một thứ tình bạn quan trọng nhất đối với tôi" - ông Murphy nói - "Đối với tôi, nếu hai người có thể chung sống và giúp đỡ nhau, đó mới là điều quan trọng nhất trong cuộc sống. Tôi luôn ước ao có ai đó luôn sát cánh bên mình".

Bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại bệnh viện ở New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: THX/TTXVN
Toàn thế giới đã ghi nhận 229,45 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2
(Ngày Nay) -Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 22/9 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 229,45 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 4,70 triệu người không thể qua khỏi do COVID-19 mà virus này gây ra. Số bệnh nhân bình phục hiện đã lên tới 206,11 triệu người.
Lái xe được lấy mẫu test nhanh tại thành phố Móng Cái, Quảng Ninh. Ảnh: TTXVN phát
Doanh nghiệp lao đao về phí, tần suất xét nghiệm COVID-19
(Ngày Nay) -Phương pháp, thời hạn tính kết quả xét nghiệm COVID-19 đối với lái xe chở hàng đang được nhiều địa phương áp dụng không đồng nhất, thậm chí có nơi còn yêu cầu lái xe phải xét nghiệm tới 3 lần cho cùng một chuyến hàng lưu thông. Điều này đã trở thành gánh nặng lớn cho doanh nghiệp và gây áp lực cho người được lấy mẫu test.
Ồng Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội thông tin tại hội nghị.
Hà Nội: Dừng phân vùng và bỏ quy định giấy đi đường trên toàn thành phố từ 6h ngày 21/9
(Ngày Nay) - Chiều 20/9, thông tin tại Hội nghị thông tin báo chí về các giải pháp phòng chống dịch COVID-19 của Thành phố do Thành uỷ Hà Nội tổ chức, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng cho biết, từ 21/9, Thành phố sẽ không áp dụng quy định phân vùng và không áp dụng việc sử dụng giấy đi đường cho các tổ chức cá nhân, doanh nghiệp di chuyển trên địa bàn Thành phố…
Các nền tảng mạng xã hội và chia sẻ video lớn của Trung Quốc đã ký cam kết "Công ước Tự kỷ luật" - một thỏa thuận nhằm điều chỉnh hành vi ngỗ ngược của người hâm mộ và giúp làm sạch không gian mạng của nước này. Ảnh: Isabel Pavia
14 nền tảng nội dung Trung Quốc cam kết 'tự kỷ luật' khi chính phủ 'dọn dẹp' văn hóa hâm mộ độc hại
(Ngày Nay) - Ngày 11/9, mười bốn công ty sáng tạo nội dung trực tuyến lớn ở Trung Quốc đã cùng ký "Công ước Tự kỷ luật", thể hiện quyết tâm sát cánh cùng chính phủ Trung Quốc giữ cho không gian mạng của nước này được "trong sạch". Các nền tảng tham gia đã đạt được sự đồng thuận rằng để duy trì một môi trường không gian mạng trong sạch và tăng cường xây dựng nội dung văn hóa trực tuyến chất lượng, các công ty nên thực hiện quản lý một cách tự giác, chủ động hơn.