Cô giáo chống tiêu cực bị sa thải: Còn khuất tất(?!)

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cô Võ Thị Như Hoa tố cáo hiệu trưởng nhà trường có hành vi tiêu cực đã nhận lấy kết cục bị sa thải, liệu có phải là "tiền lệ" tại quận 7 (TP.HCM)?
Trường THCS Hoàng Quốc Việt và cô Võ Thị Như Hoa trong một lần được "mời" lên cơ quan chức năng làm việc.
Trường THCS Hoàng Quốc Việt và cô Võ Thị Như Hoa trong một lần được "mời" lên cơ quan chức năng làm việc.

Nhiều khuất tất cần phải làm rõ

Ngày 5/1, cô Võ Thị Như Hoa, giáo viên Ngữ văn trường THCS Hoàng Quốc Việt (quận 7, TP.HCM) xác nhận, cô vẫn đến trường để làm nhiệm vụ mặc dù trước đó đã bị hiệu trưởng ra quyết định sa thải.

Cô Hoa cho biết, cô vẫn tiến hành tố cáo hành vi vi phạm của hiệu trưởng và Chủ tịch UBND quận 7. Đồng thời, cô Hoa sẽ khởi kiện vụ việc ra tòa án có thẩm quyền liên quan đến việc sa thải nói trên.

Cô Hoa phân tích, các hành vi dẫn đến quyết định kỷ luật lần thứ nhất và lần thứ hai do hiệu trưởng ban hành không đúng với quy định của pháp luật. Các sai phạm này chỉ thông qua lời hiệu trưởng nói chứ không có các chứng cứ để chứng minh cho việc cô Hoa vi phạm kỷ luật của nhà trường.

Cô Hoa không được mời, không được cung cấp các biên bản họp xử lý vi phạm kỷ luật. Lần gần triệu tập vào ngày 27/12/2021, cô Hoa lần đầu tiên được mời tham dự nhưng hiệu trưởng không cung cấp biên bản cuộc họp để người bị xử lý kỷ luật ký tên.

Tất cả các công văn xử lý kỷ luật cô Hoa không được nhận, nhận không đúng quy trình và cô Hoa khẳng định không được công khai. Cô Hoa chỉ được nhận công văn buộc thôi việc và giấy triệu tập vào ngày 27/12.

Các cuộc họp trong nhóm hội đồng đều không có mặt của cô Hoa và không có công văn bố trí hoặc có bố trí nhưng không công khai, trao cho cô Hoa để biết thực hiện. Nhiều lần cô Hoa gặp ông Trương Hương Hảo, hiệu trưởng nhà trường để xin quyết định phân công công việc nhưng không được cung cấp.

Từ những thắc mắc nêu trên, Phóng viên đã liên lạc với các cơ quan chức năng để làm rõ vấn đề nhưng nhận được những phản hồi vô cảm hoặc không phản hồi. Các cấp các ngành của quận 7 (TP.HCM) liệu có đứng ngoài cuộc với sự việc, mặc cho một cô giáo dám đương đầu chống tiêu cực?

Cơ quan chức năng “im lặng” trước sự việc cô giáo chống tiêu cực bị sa thải

Ngày 5/1, ông Hoàng Hải Đăng, Trưởng phòng Nội vụ quận 7 cho biết,liên quan đến các sai phạm của bà Phạm Thị Hạnh, nguyên Hiệu trưởng trường THCS Hoàng Quốc Việt thì Phòng Nội vụ có tham mưu UBND quận 7 về việc xử lý và hình thức kiểm điểm nên để biết cụ thể thì liên hệ với UBND quận 7.

Ông Đặng Nguyễn Thịnh, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo nói, do đang đi họp chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 nên không thể trao đổi liên quan đến vụ việc của cô Võ Thị Như Hoa. Ông Thịnh yêu cầu liên hệ với bà Trần Tiểu Quỳnh, Phó trưởng Phòng Giáo dục để được cung cấp thông tin.

Cô giáo chống tiêu cực bị sa thải: Còn khuất tất(?!) ảnh 1
Cô Võ Thị Như Hoa trong một lần bị nhà trường phong tỏa tài khoản lương.

Chúng tôi đã liên lạc với bà Quỳnh nhưng tín hiệu bên đầu dây bên kia không thể kết nối. Cùng ngày, chúng tôi tiếp tục liên lạc lại với ông Thịnh nhưng đầu dây bên kia phát đi tín hiệu không kết nối tương tự như bà Quỳnh.

Phóng viên đã để lại cho ông Thịnh nội dung tin nhắn: “Thưa anh, em là Đỗ Hưng – Tạp chí Ngày Nay! Kính mong anh cho biết quan điểm khi Hiệu trưởng trường THCS Hoàng Quốc Việt sa thải cô Võ Thị Như Hoa? Xin cám ơn anh!”.

Phóng viên tiếp tục liên hệ với ông Hoàng Minh Tuấn Anh, Chủ tịch UBND quận 7 và ông Dương Giao Linh, Chánh văn phòng UBND quận 7 thì vẫn ở trong tình trạng máy báo bận. Chúng tôi đã để lại cho ông ông Tuấn Anh và ông Linh tin nhắn cùng với nội dung: “Thưa anh, em là Đỗ Hưng – Tạp chí Ngày Nay! Kính mong anh cung cấp thông tin liên quan đến việc UBND đã xử lý sai phạm của cô Phạm Thị Hạnh – trường THCS Hoàng Quốc Việt theo đơn tố cáo của cô Như Hoa như thế nào? Xin cám ơn anh!”.

Tuy nhiên, đến cuối ngày, chúng tôi vẫn không nhận được thông tin phản hồi từ lãnh đạo UBND quận 7.

TIN LIÊN QUAN
Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá về tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm đến thị trường bất động sản. (Ảnh minh hoạ)
Nhiều tỉnh, thành có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá
(Ngày Nay) - Thời gian qua, sau khi TP.HCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản; đó là phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng.
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
(Ngày Nay) -  Năm 2021 là một năm khó khăn với nền kinh tế Việt Nam nhưng đây cũng là năm khẳng định bản lĩnh và khả năng chống chịu, sức sáng tạo Việt Nam trong chủ động, linh hoạt thích ứng, từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, giúp cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân giữ vững lòng tin và niềm lạc quan về triển vọng phục hồi tích cực của đất nước trong năm mới 2022.
Vui cả làng
Vui cả làng
(Ngày Nay) - Chuẩn bị không tốt, nhưng vẫn cố gắng tổ chức, có thể xem đó là sự động viên với các nghệ sĩ. Nhưng vở cũ, phục trang sơ sài, diễn viên tai tiếng… mà huy chương vẫn trao ngập tràn, thì chất lượng nghệ thuật ở đâu?
Mưa tuyết xuất hiên trên đỉnh Fansipan. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN
Băng tuyết bao phủ đỉnh Fansipan, Sa Pa
(Ngày Nay) - Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng và thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, mưa trên diện rộng khiến nhiệt độ các khu vực giảm thấp. Sáng sớm 21/1, khu vực đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai) xuất hiện băng tuyết.
Biểu tượng Google. Ảnh: AFP/TTXVN
Google một lần nữa kháng cáo án phạt 2,8 tỷ USD của EU
(Ngày Nay) - Người phát ngôn của Google ngày 20/1 cho biết hãng đang kháng cáo lên Tòa án Công lý châu Âu về phán quyết của tòa trước đó giữ nguyên mức phạt chống độc quyền lên tới 2,8 tỷ USD đối với công cụ tìm kiếm trên internet phổ biến nhất thế giới này. Đây là lần thứ hai Google kháng cáo mức phạt này.