Cố vấn kinh tế hàng đầu của Mỹ từ chức

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Ông Brian Deese là cố vấn hàng đầu của Nhà Trắng về chính sách kinh tế, đóng một vai trò quan trọng ở hậu trường trong việc thông qua các thành tựu lập pháp lớn của Tổng thống Joe Biden.
Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia Mỹ Brian Deese.
Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia Mỹ Brian Deese.

Ngày 2/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ (NEC) Brian Deese sẽ rời khỏi vị trí này.

Trong một tuyên bố, Tổng thống Biden đã nhắc lại việc ông nhậm chức vào tháng 1/2021 trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp cao, nền kinh tế gặp khủng hoảng và "các đường phố chính ngừng hoạt động trên khắp đất nước," qua đó làm nổi bật vai trò then chốt của ông Deese đối với sự hồi sinh của nước Mỹ.

Ông Biden nhấn mạnh: “Trong hai năm qua, tôi đã dựa vào Brian Deese. Ông ấy đã giúp đưa tầm nhìn kinh tế của tôi thành hiện thực và quản lý quá trình chuyển đổi phục hồi kinh tế mang tính lịch sử của chúng ta sang tăng trưởng đều đặn và ổn định."

Ông Deese là cố vấn hàng đầu của Nhà Trắng về chính sách kinh tế, đóng một vai trò quan trọng ở hậu trường trong việc thông qua các thành tựu lập pháp lớn của Tổng thống Biden khi đảng Dân chủ nắm giữ thế đa số mong manh ở cả hai viện Quốc hội Mỹ.

Những thành tựu này bao gồm Kế hoạch Giải cứu Mỹ, vốn đã giúp duy trì nền kinh tế trong đại dịch COVID-19; một dự luật chi tiêu khổng lồ về cơ sở hạ tầng; đạo luật CHIP và Khoa học trợ cấp cho sản xuất chất bán dẫn và các ngành công nghiệp tiên tiến khác và Đạo luật Giảm lạm phát nhằm kích thích sản xuất xe điện và các lĩnh vực kinh tế xanh khác.

Việc ông Deese từ chức đã được dự báo từ trước, diễn ra vào giữa nhiệm kỳ của Tổng thống Biden, khi Quốc hội Mỹ đang bị chia rẽ giữa phe Dân chủ chiếm đa số tại Thượng viện và phe Cộng hòa chiếm đa số tại Hạ viện.

Hiện chưa rõ nhân vật nào sẽ tiếp quản vị trí này.

Thánh địa Mỹ Sơn sẽ đón 300.000 khách trong năm 2023
Thánh địa Mỹ Sơn sẽ đón 300.000 khách trong năm 2023
(Ngày Nay) - Giám đốc Ban Quản lý Di sản Văn hóa Thế giới Mỹ Sơn (xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) Phan Hộ cho biết: Trung bình mỗi ngày, khách du lịch đến Mỹ Sơn dao động từ 1.300 đến 1.500 người, tăng cao so với cùng kỳ năm trước. Với đà tăng trưởng này, Di sản Văn hóa Thế giới Mỹ Sơn đặt kế hoạch đón 300.000 khách trong năm 2023.
HLV Troussier tin U23 Việt Nam đang đi đúng hướng
HLV Troussier tin U23 Việt Nam đang đi đúng hướng
(Ngày Nay) - Sau giải đấu Doha Cup 2023, HLV Philippe Troussier khẳng định không cảm thấy tiếc nuối hay hối hận nhưng cũng lường trước những quan điểm trái ngược khi đội bóng thua cả 3 trận.
Kỹ sư trẻ với ý tưởng dùng drone trong canh tác nông nghiệp
Kỹ sư trẻ với ý tưởng dùng drone trong canh tác nông nghiệp
(Ngày Nay) - Với khát vọng tạo sinh kế bền vững cho nông dân, kỹ sư trẻ Nguyễn Văn Thiên Vũ và các cộng sự đã tạo ra những chiếc máy bay không người lái (drone) nhằm hỗ trợ nông dân canh tác hiệu quả, tạo bước ngoặt trong nông nghiệp.
Chứng khoán Bản Việt (VCSC) bất ngờ muốn đổi tên
Chứng khoán Bản Việt (VCSC) bất ngờ muốn đổi tên
(Ngày Nay) - Theo VCSC, việc được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như VCSC, Viet Capital Securities, VCI, Chứng khoán Bản Việt đã làm pha loãng sức mạnh thương hiệu của công ty và do đó cần phải nhanh chóng đồng nhất bộ nhận diện thương hiệu.
Vùng núi Bắc Bộ có nơi mưa to
Vùng núi Bắc Bộ có nơi mưa to
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm 28 và sáng sớm 29/3, khu vực vùng núi Bắc Bộ đã có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.