Cố vấn Mỹ chỉ trích các 'hoạt động săn mồi' của Nga và Trung Quốc tại châu Phi

(Ngày Nay) - Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đã công bố chiến lược châu Phi của Tổng thống Donald Trump hôm thứ Năm, phác thảo một kế hoạch sẽ tập trung nhiều vào việc chống lại ảnh hưởng mở rộng của Trung Quốc và Nga trên toàn khu vực, đồng thời đảm bảo tiền thuế của Mỹ được chi trả một cách có trách nhiệm với việc giảm sự tham gia của nước này vào các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc.

Cố vấn Mỹ chỉ trích các 'hoạt động săn mồi' của Nga và Trung Quốc tại châu Phi

Cố vấn Bolton nhấn mạnh rằng tầm nhìn của Mỹ đối với khu vực này là "độc lập, tự chủ và tăng trưởng - không phải là sự phụ thuộc, thống trị và nợ nần".

Tuy nhiên, kế hoạch cũng có khả năng dẫn đến việc cắt giảm thêm các chương trình viện trợ và gìn giữ hòa bình.

"Chiến lược này là kết quả của một quá trình liên ngành chuyên sâu và phản ánh các nguyên lý cốt lõi của học thuyết chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump. Quan trọng là chiến lược này vẫn đúng với lời hứa trong chiến dịch bầu cử của ông, đó là đặt lợi ích của người dân Mỹ lên hàng đầu, cả trong và ngoài nước", ông Bolton phát biểu tại Quỹ Di sản vào thứ năm.

"Theo cách tiếp cận mới của chúng tôi, mọi quyết định chúng tôi đưa ra, mọi chính sách chúng tôi theo đuổi và mỗi USD viện trợ mà chúng tôi chi ra sẽ tiếp tục đẩy xa ưu tiên của Mỹ trong khu vực", ông Bolton nói.

Cụ thể, cách tiếp cận của chính quyền Trump dường như dựa nhiều vào lời hứa rằng Mỹ sẽ có thể thúc đẩy quan hệ thương mại với các quốc gia trong khu vực bằng cách vạch trần "các hoạt động săn mồi mà Nga và Trung Quốc theo đuổi".

"Các đối thủ cạnh tranh quyền lực lớn, cụ thể là Trung Quốc và Nga, đang nhanh chóng mở rộng ảnh hưởng tài chính và chính trị trên khắp châu Phi. Họ đang cố tình và tích cực nhắm mục tiêu đầu tư vào các lĩnh vực để đạt được lợi thế cạnh tranh so với Mỹ", ông Bolton nói.

Bằng cách tập trung các nỗ lực kinh tế "vào các chính phủ châu Phi có quan hệ với chúng tôi với tư cách là đối tác chiến lược và đang nỗ lực cải thiện quản trị và thực hành kinh doanh minh bạch", ông Bolton cho biết Mỹ sẽ giúp chuẩn bị cho các quốc gia này giải quyết các mối đe dọa an ninh, bao gồm khủng bố và bạo lực quân sự".

"Mục tiêu của chúng tôi là để các quốc gia trong khu vực tự giành lấy hòa bình và an ninh của riêng họ", ông nói thêm.

Theo CNN
TIN LIÊN QUAN
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình phát biểu chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công an nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Phó Thủ tướng Thường trực thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu
(Ngày Nay) - Trong không khí ấm áp đầu xuân, chiều 22/2, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) - đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới.
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường, ánh nắng nhiệt đới gay gắt, căng thẳng và thiếu ngủ ngày càng phổ biến, các chuyên gia da liễu nhận định lão hóa da đang diễn ra sớm hơn và phức tạp hơn. Điều này thúc đẩy sự chuyển dịch từ các phương pháp chăm sóc bề mặt sang chiến lược chống lão hóa toàn diện, kết hợp bảo vệ từ bên trong cơ thể với phục hồi từ bên ngoài.
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu của Cơ quan quốc gia Italy về Công nghệ mới, Năng lượng và Phát triển kinh tế bền vững (ENEA), được công bố gần đây, cho thấy vào cuối thế kỷ này, Italy và toàn bộ lưu vực Địa Trung Hải dự kiến phải đối mặt với nhiệt độ gia tăng và lượng mưa trung bình giảm.