Trung Quốc toan tính điều gì tại căn cứ hải quân Djibouti?

(Ngày Nay) - Căn cứ hải quân tại nước ngoài đầu tiên của Trung Quốc được đặt ở nước Cộng hòa Djibouti nằm trên vùng Sừng châu Phi, nhằm giúp Bắc Kinh bảo vệ lợi ích cho công dân Trung Quốc tại châu Phi, cũng như là bệ phóng cho các căn cứ khác trong tương lai.

Trung Quốc toan tính điều gì tại căn cứ hải quân Djibouti?

"Với nhiệm vụ phải có được một lực lượng hải quân quốc tế thực sự, căn cứ hải quân đầu tiên của Hải quân Trung Quốc dường như không phải là căn cứ cuối cùng", các nhà phân tích Jeffrey Becker và Erica Downs thuộc Trung tâm phân tích Hải quân (CNA) kết luận trong một bài báo được công bố hôm 27/6 tại Diễn đàn Đông Á.

Vào tháng 7 năm 2017, các quan chức Trung Quốc đã tổ chức lễ khai trương căn cứ hải quân hậu cần đầu tiên tại Djibouti.

Theo các chuyên gia tại CNA, với việc các doanh nghiệp Trung Quốc đang đổ rất nhiều tiền đầu tư và khoảng 1 đến 2 triệu công dân nước này đang định cư tại châu Phi, điều này buộc Bắc Kinh phải có biện pháp bảo vệ lợi ích ngoại địa.

Tuy nhiên, các nhà phân tích không đưa ra dự đoán nơi tiếp theo Trung Quốc muốn thiết lập căn cứ quân sự. Theo đó, căn cứ Djibouti sẽ tồn tại trong thời gian dài sắp tới, bộ đôi chuyên gia cho biết, do sự hiện diện của lực lượng đặc nhiệm chống cướp biển của Hải quân Trung Quốc tại Vịnh Aden từ năm 2008. Có ba tàu tham gia nhiệm vụ, gồm 16.000 thủy thủ đã được triển khai "gần như liên tục" trên khu vực Vịnh Aden.

Các chuyên gia Mỹ đã tiết lộ về lý do chiến lược đằng sau căn cứ ở Djibouti, nhưng không đưa ra lý do tại sao căn cứ hải quân có thể trở nên phản tác dụng đối với lợi ích của Bắc Kinh

Về lợi ích an ninh thực tế và tiềm năng của căn cứ ở Djibouti, các chuyên gia cho biết vai trò của căn cứ để bảo vệ tuyến thương mại của Trung Quốc giữa châu Á và châu Âu, ngoài ra còn để bảo vệ tính mạng và tài sản của công dân Trung Quốc tại châu Phi.

Luận điểm chính của các chuyên gia đó là căn cứ Djibouti nên được coi là một cơ sở thử nghiệm hoặc "phòng thí nghiệm" nơi mà các nhà chiến lược của Hải quân Trung Quốc sẽ nghiên cứu để xác định vị trí tốt nhất cho các căn cứ hải quân của Trung Quốc tại nước ngoài trong tương lai.

"Khi Trung Quốc triển khai các chương trình thí điểm cải cách kinh tế ở một số địa điểm hoặc với một số công ty trước khi thực hiện các cải cách trên toàn quốc, Hải quân Trung Quốc có thể sẽ kết hợp các bài học ở Djibouti về việc sử dụng căn cứ quân sự để bảo vệ công dân và tài sản ở nước ngoài và tính toán cho các địa điểm đặt căn cứ quân sự trong tương lai", các chuyên gia cho biết.

Theo Sputnik

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải trả lời câu hỏi của phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí. Ảnh: Phạm Kiên
Thứ trưởng Bộ Công thương yêu cầu khẩn trương khắc phục tình trạng thiếu điện
(Ngày Nay) - Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5, trả lời câu hỏi dư luận, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định: Trong thời gian tới với quy mô sản xuất điện được đảm bảo, các tổ máy không gặp sự cố và đủ nguyên liệu cho phát điện thì có thể khắc phục được tình trạng thiếu điện.
Đặc sắc Lễ hội Diều quốc tế Huế 2023
Đặc sắc Lễ hội Diều quốc tế Huế 2023
(Ngày Nay) - Chiều 3/6, tại Công viên Tứ Tượng, thành phố Huế, Trung tâm Festival Huế tổ chức khai mạc Lễ hội Diều quốc tế Huế 2023, thu hút đông đảo người dân, du khách và các nghệ nhân diều tham gia.