Cố vấn Nhà Trắng: 'Nguy cơ chiến tranh với Triều Tiên gia tăng từng ngày'

(Ngày Nay) -Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng nói rằng Triều Tiên là mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ và nguy cơ xung đột ngày càng tăng.
 
Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng HR McMaster. Ảnh: AFP
Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng HR McMaster. Ảnh: AFP

"Tôi nghĩ rằng nguy cơ gia tăng từng ngày, có nghĩa là chúng ta đang trong một cuộc chạy đua để có thể giải quyết vấn đề này", Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng HR McMaster nói tại Diễn đàn Quốc phòng Reagan ở thung lũng Simi, California ngày 2/12. Ông trả lời câu hỏi liệu vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hôm 29/11 của Triều Tiên có làm gia tăng nguy cơ chiến tranh hay không, theo CNN.

McMaster cho biết Tổng thống Trump cam kết giải trừ hạt nhân hoàn toàn bán đảo Triều Tiên. Ông nói thêm rằng có những cách phi quân sự để đối phó với vấn đề này, như kêu gọi Bắc Kinh áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế gắt gao hơn chống lại Bình Nhưỡng.

"Có nhiều cách giải quyết không cần xung đột, nhưng đây là một cuộc đua vì Triều Tiên ngày càng gia tăng năng lực vũ khí, không còn nhiều thời gian nữa", ông McMaster nói.

Theo cố vấn Nhà Trắng, Trung Quốc nên áp đặt lệnh cấm vận dầu với Triều Tiên. "Bạn không thể bắn tên lửa mà không có nhiên liệu", McMaster nói và cho biết cả ông và ông Trump đều cảm thấy lệnh cấm phù hợp tại thời điểm hiện tại.

Về các phương án quân sự, McMaster thừa nhận rằng với việc Triều Tiên có lực lượng pháo binh và rocket hùng hậu nhắm vào Seoul, Hàn Quốc, thì không có hành động quân sự nào mà không có rủi ro. Tuy nhiên, ông nói rằng hành động của Bình Nhưỡng đã làm cho liên minh của Mỹ với Nhật Bản và Hàn Quốc "mạnh mẽ hơn bao giờ hết".

Triều Tiên ngày 29/11 thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong - 15, tuyên bố tên lửa có khả năng mang "đầu đạn siêu trọng" và tầm bắn bao trùm Mỹ. Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley kêu gọi các quốc gia cắt mọi quan hệ với Triều Tiên, trục xuất lao động Triều Tiên. Bà cảnh báo chính quyền Triều Tiên sẽ bị hủy diệt nếu có chiến tranh.

Theo Vnexpress
TIN LIÊN QUAN
Ảnh minh họa
Thủ phạm gia tăng nắng nóng ở châu Âu
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh châu Âu đang trải qua đợt nắng nóng gay gắt, các nhà khoa học cho rằng một thủ phạm ít ai ngờ tới có thể đang góp phần khuếch đại hiện tượng này: đó là vùng nước biển lạnh bất thường ở Bắc Đại Tây Dương, nằm ở phía Nam Iceland và Greenland.
Sửa đổi, bổ sung một số quy định về hoạt động khuyến mại
Sửa đổi, bổ sung một số quy định về hoạt động khuyến mại
(Ngày Nay) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 239/2026/NĐ-CP ngày 26/6/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 81/2018/NĐ-CP ngày 22/5/2018 quy định chi tiết Luật Thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại đã được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định số 128/2024/NĐ-CP ngày 10/10/2024 của Chính phủ.
Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giảng dạy liên quan ông Nguyễn Thành Nam
Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giảng dạy liên quan ông Nguyễn Thành Nam
(Ngày Nay) - Ngày 26/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Công văn số 3936/BGDĐT-GDDH yêu cầu các đơn vị đào tạo báo cáo việc mời, phân công ông Nguyễn Thành Nam tham gia giảng dạy, thỉnh giảng, báo cáo chuyên đề, tọa đàm, diễn thuyết hoặc các hoạt động học thuật khác tại cơ sở đào tạo đến thời điểm hiện tại.
Hoạt động khai thác tại mỏ đá Thế Thịnh. (Ảnh: Hoàng Anh)
Quảng Trị: Tìm tiếng nói chung giữa doanh nghiệp khai thác mỏ và người dân
(Ngày Nay) -  Giữa ngày hè tháng 6 oi ả , gió Lào thổi nóng rát qua các sườn núi Trường Sơn khiến những đám bụi từ hoạt động khai thác đá càng dễ phát tán. Tại các bản Khe Dây, Khe Ngang và thôn Rào Trù, câu chuyện về bụi, tiếng ồn từ các mỏ đá tiếp tục là chủ đề được người dân quan tâm.
Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Vũ Thanh Mai phát biểu khai mạc.
Thảo luận mô hình, cơ chế và chính sách triển khai cấp trung học nghề
(Ngày Nay) - Chiều 25/6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo khoa học "Định hướng xây dựng và phát triển giáo dục trung học nghề ở Việt Nam hiện nay", thảo luận mô hình, cơ chế và chính sách triển khai cấp trung học nghề theo Nghị quyết số 71-NQ/TW của Bộ Chính trị.