Triều Tiên bắn pháo hoa ăn mừng phóng thành công tên lửa

(Ngày Nay) - Triều Tiên đã tổ chức các lễ kỷ niệm sau khi phóng thành công tên lửa vào hôm 29/11, với màn trình diễn pháo hoa và khiêu vũ tại quảng trường.
Triều Tiên bắn pháo hoa ăn mừng phóng thành công tên lửa

Tờ Rodong Sinmun đã lên trang bìa bằng những bức ảnh sặc sỡ cho thấy hàng ngàn người lính và những người vỗ tay hoan nghênh trên quảng trường Kim Il-Sung của Bình Nhưỡng, được trang trí với những bức chân dung lớn của các nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Triều Tiên bắn pháo hoa ăn mừng phóng thành công tên lửa ảnh 1Các quân nhân Triều Tiên tham dự buổi diễu hành. Ảnh: AFP

"Chúng tôi hân hoan chào mừng sự ra mắt thử nghiệm thành công của tên lửa Hwasong-15 cho thấy sức mạnh và sự vĩ đại của Triều Tiên đối với cả thế giới", dòng biểu ngữ được ghi trên banner do người diễu hành mang theo.

Vào ngày 29/11, Triều Tiên tuyên bố đã thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa mới, nhà lãnh đạo Kim Jong-Un tuyên bố Triều Tiên đã trở thành 'cường quốc hạt nhân'.

Mỹ ngay sau đó đã cảnh báo rằng chế độ của ông Kim Jong-Un sẽ bị hủy diệt hoàn toàn nếu tiếp tục theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân tầm xa, có thể gây ra một cuộc đụng độ quân sự.

Ông Kim Jong-Un được cho là thường vắng mặt trong các buổi lễ - nhưng cuộc diễu hành vào ngày thứ sáu đã thu hút các nhà lãnh đạo quân sự, đảng phái và chính phủ quan trọng.

Phó chủ tịch Pak Kwang-Ho của Ủy ban Trung ương Đảng tuyên bố trước đám đông diễu hành: " Hiện tại không ai có thể xâm phạm chủ quyền và quyền tồn tại và phát triển của chúng ta".

Ông nói rằng Mỹ đã 'choáng váng'  trước quá trình tăng cường lực lượng hạt nhân của Triều Tiên và có thể cố gắng thực hiện những hành động khiêu khích " giống trộm cắp".

Ông nhắc lại lời cảnh báo của Chủ tịch Kim rằng Triều Tiên sẽ phản ứng với "mức độ phản đối mạnh mẽ nhất trong lịch sử".

Ông Kim Jong-Un đã hồi tháng 9 đã đưa ra lời đe dọa để đáp lại bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại LHQ khi ông Trump đe dọa hủy diệt Triều Tiên và chế giễu ông Kim là' người đàn ông tên lửa bé nhỏ'.

Hệ thống vũ khí tên lửa liên lục địa Hwasong-15 đã được Triều Tiên sử dụng trong buổi phóng thử vào hôm thứ tư là loại tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân cực lớn và đủ sức vươn đến lãnh thổ Mỹ.

Tuy nhiên, các nhà phân tích vẫn không tin rằng Triều Tiên đã làm chủ được công nghệ cần thiết để phóng và điều khiển một tên lửa và đảm bảo rằng nó vẫn tồn tại sau khi quay trở lại bầu khí quyển.

Căng thẳng sẽ tiếp tục gia tăng trong tuần tới khi Hàn Quốc và Hoa Kỳ tiến hành cuộc tập trận không quân khổng lồ huy động khoảng 230 máy bay, trong đó có 6 chiếc phản lực F-22 Raptor Stealth.

Theo AFP

TIN LIÊN QUAN
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.