Coca Cola, Pepsi và Nestle - 3 thương hiệu có số lượng rác thải nhựa nhiều nhất thế giới

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Các tập đoàn khác đang chỉ trích Coca Cola, Pepsi và Nestle vì đã "không đạt được thành tựu nào" trong việc cắt giảm lượng rác thải nhựa từ những sản phẩm của mình.

Chai nhựa Coca Cola trên một bờ biển tại Scotland. (Ảnh: The Guardian)
Chai nhựa Coca Cola trên một bờ biển tại Scotland. (Ảnh: The Guardian)

Theo thống kê của trang web Break Free From Plastic, Coca Cola là thương hiệu có lượng rác thải nhựa nhiều nhất thế giới. Các chai nhựa của Coca Cola được tìm thấy ở 51 trên 55 nước được khảo sát. Năm ngoái, con số này chỉ là 37/55 nước. Đứng ở vị trí thứ 2 và thứ 3 là Nestle và PepsiCo.

Cuộc thống kê được Break Free From Plastic tổ chức hàng năm có sự tham gia của hơn 15.000 tình nguyện viên, xác định đâu là thương hiệu có số lượng rác thải nhựa được tìm thấy ở nhiều quốc gia nhất. Năm nay, họ đã thu gom được 346.494 mảnh rác thải nhựa, trong đó 63% có nhãn hiệu rõ ràng.

Đầu năm nay, Coca Cola đã vấp phải rất nhiều sự chỉ trích khi tuyên bố sẽ không từ bỏ chai nhựa, với lý do rằng khách hàng đã quá quen với chúng. Vào tháng 3, theo thống kê của tổ chức phi chính phủ Tearfund đến từ Anh, Coca-Cola, PepsiCo, Nestlé và Unilever phải chịu trách nhiệm cho hơn nửa triệu tấn rác thải nhựa ở 6 quốc gia đang phát triển mỗi năm.

Coca Cola phủ nhận lời chỉ trích rằng họ không đạt được tiến triển nào, và tuyên bố mình vẫn đang rất cố gắng giải quyết vấn đề rác thải nhựa bằng cách hợp tác với các nhãn hiệu khác.

"Chúng tôi cam kết thu hồi tất cả các chai nhựa trên thế giới vào năm 2030 để tái chế thành những chai mới," người đại diện Coca Cola cho biết, "chai nhựa 100% tái chế của Coca Cola hiện đã có mặt ở 18 siêu thị trên toàn thế giới, và con số này sẽ còn tiếp tục tăng."

Coca Cola, Pepsi và Nestle - 3 thương hiệu có số lượng rác thải nhựa nhiều nhất thế giới ảnh 1

Ảnh minh hoạ: The Guardian

Đại diện của PepsiCo cũng khẳng định họ đã đặt ra các mục tiêu giảm rác thải nhựa, ví dụ như giảm 35% nhựa nguyên sinh trong lĩnh vực kinh doanh đồ uống năm 2025, hay tăng cường tái chế và tái sử dụng thông qua các doanh nghiệp như SodaStream và SodaStream Professional - điều sẽ giúp PepsiCo loại bỏ khoảng 67 tỷ chai nhựa dùng 1 lần tính đến năm 2025. Không chỉ vậy, tập đoàn còn xác nhận họ đang đầu tư hơn 65 triệu USD vào việc nâng cấp các cơ sở tái chế và thu gom, tính từ năm 2018.

Phía Nestle cũng đưa ra những lời cam kết mạnh mẽ trong việc cắt giảm rác thải nhựa. "Chúng tôi đang cố gắng hết sức để đảm bảo 100% bao bì của mình có thể tái chế hoặc tái sử dụng, và giảm 1/3 lượng nhựa nguyên sinh dùng cho sản xuất vào năm 2025. Hiện tại, 87% tổng số bao bì và 66% bao bì nhựa của chúng tôi đã có thể tái chế hoặc tái sử dụng," đại diện Nestle khẳng định.

Theo một nghiên cứu công bố năm 2017, hàng năm có đến 91% lượng rác thải nhựa không được tái chế, mà sẽ bị tiêu huỷ bằng cách đốt hoặc chôn lấp trong môi trường tự nhiên.

Theo The Guardian
TIN LIÊN QUAN
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.
Bali. Ảnh: Outlook Travel Magazine
Từ Bali nghĩ tới Vân Đồn - Thương cảng đệ nhất Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Trong lúc Bali ngột ngạt trong dòng người và hiểm họa ô nhiễm môi trường vẫn là điểm đến của 6,5 triệu du khách mỗi năm, thì Vân Đồn với những lợi thế du lịch tương đồng lại vẫn đang như nàng tiên cá nép mình dưới biển xanh, như viên ngọc quý ẩn trong lớp vỏ trai.
Quang cảnh vòng đàm phán 3 bên giữa Nga, Mỹ và Ukraine tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 17/2/2026
Quan chức Nga xác nhận vẫn duy trì đàm phán với Ukraine
(Ngày Nay) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết tại vòng đàm phán mới vừa diễn ra ở Geneva (Thụy Sĩ), hai bên cũng đã trao đổi tất cả vấn đề trong bối cảnh đang tìm kiếm một giải pháp nhằm chấm dứt xung đột.