Trường học thu học phí bằng rác thải nhựa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Mỗi sáng, học sinh ở làng Pamohi (bang Assam) thường đến trường cùng các túi đựng rác thải trên tay, đó là "học phí" mà các em phải trả để được vào lớp học.
Trường học thu học phí bằng rác thải nhựa

Trường Akshar, được thành lập bởi vợ chồng Mazin Mukhtar và Parmita Sarma, đã biến học sinh của mình thành những chiến binh bảo vệ môi trường bằng cách miễn học phí và giúp ngăn chặn người dân địa phương đốt đồ nhựa đã qua sử dụng.

Ngôi trường đặc biệt này được thành lập để cung cấp nền giáo dục cho trẻ em trong khu vực, hầu hết gia đình các em đều làm việc trong các mỏ đá, với thu nhập chỉ khoảng 3 USD một ngày. Rất ít các bậc phụ huynh có hoàn cảnh khó khăn muốn gửi con em mình đến trường học do nỗi lo học phí.

“Khi chúng tôi yêu cầu phụ huynh gửi đồ nhựa gia dụng cùng con em họ tới trường, hầu như không ai tin tưởng chúng tôi. Vì vậy, vợ tôi nói với họ rằng chúng tôi sẽ coi rác như học phí. Các khoản phí mà họ có thể trả bằng tiền mặt hoặc bằng rác thải nhựa từ nhà của họ", ông Mukhtar chia sẻ.

Chính sách giáo dục đặc biệt này đã nhanh chóng khiến phụ huynh tuân thủ 100%, các gia đình có con em học trường Akshar cũng ký cam kết ngừng đốt rác thải nhựa.

Để củng cố những cây cầu đang được xây dựng trong làng, trường Aksharcũng tổ chức đào tạo nghề. Mazin Muhktar, một người Mỹ gốc Phi đến Ấn Độ năm 2013 để làm việc cho một dự án trường học ở Assam, cho biết học sinh được dạy cách lắp đặt các tấm pin mặt trời và tham dự các xưởng mộc và điện tử.

“Chúng tôi cố gắng dạy học sinh có trách nhiệm với môi trường xung quanh và phấn đấu để cải thiện chúng. Các loại rác thải nhựa mà học sinh mang tới sẽ được chuyển thành gạch sinh thái để xây dựng", Muhktar nói.

Trường học thu học phí bằng rác thải nhựa ảnh 1

Các chai nhựa sẽ được chính học sinh biến thành gạch sinh thái để xây dựng.

Từ 20 học sinh ban đầu, trường Akshar hiện có 7 giáo viên giảng dạy 110 trẻ em từ 4 đến 15 tuổi và một danh sách dự bị gồm 100 em.

Ngoài ra, để giữ cho các học sinh bám trụ lại lớp học, các giáo viên trường Akshar còn áp dụng mô hình "cố vấn", đó là biến những trẻ lớn trở thành người trợ giảng, kèm cặp các em nhỏ, những "giáo viên" này cũng sẽ được trả lương đàng hoàng để các em mua đồ ăn, quần áo, đồ chơi hoặc giày dép.

"Khi học sinh tiến bộ trong học tập, lương của các giáo viên nhí sẽ tăng lên. Phương châm của chúng tôi là càng học nhiều thì càng kiếm được nhiều hơn", theo Muhktar.

Hiệp cặp đôi Mukhtar và Sarma đã ký kết với chính quyền thành phố Guwahati để triển khai mô hình Akshar tại 5 trường học công.

Theo The Guardian
Ảnh minh họa
Hải Dương đóng cửa trường học để phòng chống dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 là một nữ công nhân trên địa bàn, lo ngại nguy cơ dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, tỉnh Hải Dương đã quyết định "đóng cửa" trường học từ bậc mầm non, phổ thông đến các trung tâm giáo dục thường xuyên, trường dạy nghề, trung tâm Ngoại ngữ, tin học...
Đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường
Phát triển kinh tế tuần hoàn là yêu cầu tất yếu của phát triển bền vững
Phát biểu tham luận tại Đại hội XIII, đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu là vấn đề cấp bách toàn cầu. Phát triển kinh tế tuần hoàn là yêu cầu tất yếu của phát triển bền vững trong bối cảnh mới. -
Miền Bắc sắp đón thêm không khí lạnh tăng cường gây mưa rét.(Ảnh minh hoạ)
Thời tiết chuyển mưa rét, nhiệt độ Hà Nội thấp nhất 13 độ C
(Ngày Nay) - Hôm nay (ngày 28/1), đợt không khí lạnh tăng cường bắt đầu ảnh hưởng đến tỉnh thành miền Bắc gây ra mưa nhỏ, trời rét với nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ, vùng núi cao dưới 5 độ. Tại Thủ đô Hà Nội, nhiệt độ có thể xuống thấp ở mức 13 độ C.