Còn 2-3 cơn bão đổ bộ vào nước ta trong năm nay

(Ngày Nay) - Theo ông Nguyễn Đức Hòa, Phó trưởng phòng Dự báo Khí tượng hạn vừa và hạn dài, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, đến hết năm 2017 có khoảng 6-8 cơn bão hoạt động trên biển Đông, 2-3 cơn bão sẽ đổ bộ trực tiếp vào nước ta.
Còn 2-3 cơn bão đổ bộ vào nước ta trong năm nay

Ông Hòa cho biết, theo dự báo, có khoảng 12-14 cơn bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) hoạt động trên Biển Đông trong mùa mưa bão năm nay. Trong đó khoảng 3-5 cơn bão, ATNĐ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, ít hơn trung bình nhiều năm (TBNN).

Từ nay đến cuối năm còn khoảng 6 – 8 cơn bão hoạt động trên Biển Đông, trong số đó 2 – 3 cơn bão đổ bộ vào nước ta. Dự kiến vào Trung bộ.

Liên quan đến việc 4 cơn bão hình thành trên Biển Đông trong tháng 7, hai trong số đó đổ bộ trực tiếp vào nước ta trong một tuần, ông Hòa cho biết, đây là điều bất thường, hiếm gặp. Theo ghi nhận, tháng 7 trung bình có khoảng 2 cơn bão và ATNĐ hình thành trên Biển Đông. Trong đó năm 1975, không ghi nhận cơn bão và ATNĐ nào trong tháng 7. Năm 1994 có tới 5 cơn bão và một ATNĐ vào tháng 7. Hiện tượng xảy ra 4 cơn bão hình thành trên Biển Đông, 2  cơn bão đổ bộ vào nước ta trong tháng 7 là sự kiện hiếm, nhiều năm chưa gặp.

Bắc bộ có nắng nóng diện rộng

Liên quan đến lượng mưa, ông Hòa cho biết, ở Bắc Bộ tháng 8 và tháng 9, lượng mưa ở mức TBNN. Riêng trong tháng 8, các tỉnh miền núi phía Bắc có lượng mưa cao hơn TBNN.

Ở Trung Bộ lượng mưa bằng với TBNN, tuy nhiên, trong tháng 10, các tỉnh Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ sẽ ở mức cao hơn TBNN. Đây là hiện cần lưu ý vì mưa lớn có thể gây nhiều thiệt hại. Ở Tây Nguyên và Nam Bộ, lượng mưa xấp xỉ TBNN, riêng tháng 10 hoặc tháng 11, có thể cao hơn TBNN.

Liên quan đến đợt mưa lũ đang diễn ra ở khu vực miền núi phía Bắc, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn cho biết, từ hôm nay (7/8), đợt mưa lớn diện rộng ở các tỉnh Bắc Bộ kéo dài từ ngày 1-6/8 chấm dứt hoàn toàn. Do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển nên từ ngày 8/8, ở Bắc Bộ và các tỉnh ven biển Trung Bộ có khả năng xuất hiện nắng nóng trên diện rộng.

Rapper Mason Nguyễn
Sạp show 2026: dàn nghệ sĩ “cháy” hết mình dưới cơn mưa, mang đến đêm nhạc đầy cảm xúc
(Ngày Nay) - Tối 30/5/2026, tại Trung tâm Cung ứng Dịch vụ công, phường Bến Thành, TP. Hồ Chí Minh, Sạp Show 2026 đã diễn ra trong không khí sôi động với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ trẻ được yêu mến. Bất chấp cơn mưa nặng hạt kéo dài trong đêm diễn, khán giả vẫn ở lại hòa mình vào âm nhạc, tạo nên một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của chương trình.
Tuồng, Chèo và Cải lương lần đầu tiên cùng xuất hiện trong một tác phẩm nghệ thuật sau sáp nhập (Ảnh: Khánh Ly)
“Hạ Hồi Show” đánh dấu lần đầu Tuồng, Chèo, Cải lương chung một sân khấu
(Ngày Nay) - Tối 30/5 tại Rạp Hồng Hà (Hà Nội), chương trình tạp kỹ “Hạ Hồi Show - Bí mật triều đại phép thuật” đã chính thức ra mắt khán giả. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo người yêu nghệ thuật khi đánh dấu lần đầu tiên ba loại hình sân khấu truyền thống gồm Tuồng, Chèo và Cải lương cùng hội tụ trong một tác phẩm biểu diễn thống nhất.
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
(Ngày Nay) - Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị đặt ra nhiệm vụ rất rõ ràng: Muốn vượt qua bẫy thu nhập trung bình để trở thành nước phát triển, muốn xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và hội nhập hiệu quả, không có con đường nào khác ngoài đột phá phát triển mạnh mẽ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Nghệ nhân Lê Văn Tuy
Nghệ nhân Lê Văn Tuy: “Giữ nghề nón là giữ một phần hồn quê”
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, nón lá Làng Chuông dần được “làm mới” thông qua các hoạt động du lịch trải nghiệm, workshop thủ công và quảng bá văn hóa tới du khách trong và ngoài nước. Giữa sự chuyển mình ấy, nghệ nhân Lê Văn Tuy vẫn dành hơn nửa thế kỷ lặng lẽ ngồi bên những vành tre, lớp lá. Với ông, giữ nghề hôm nay không chỉ là giữ một kế sinh nhai, mà còn là giữ lại nhịp ký ức và hồn cốt của làng nghề truyền thống giữa dòng chảy hiện đại.