Con người có thể sống được bao lâu?

(Ngày Nay) - Tranh cãi về tuổi thọ của con người đang nóng lên trong giới khoa học khi 5 nhóm nghiên cứu khẳng định không có giới hạn nào trong tuổi thọ của con người.
Tuổi thọ con người có thực sự dừng lại ở 115 năm - Ảnh: Guardian
Tuổi thọ con người có thực sự dừng lại ở 115 năm - Ảnh: Guardian

Tuyên bố của 5 nhóm nghiên cứu quốc tế được cho là bác bỏ tuyên bố của nhóm khoa học gia Mỹ vào năm ngoái rằng con người chỉ sống tối đa 115 năm.

Trong tuyên bố gây chú ý trên tạp chí danh tiếng Nature hồi tháng 10/2016, nhóm khoa học gia thuộc trường y Albert Einstein của Mỹ khẳng định con người đã chạm đến giới hạn tuổi thọ của mình.

Nghiên cứu của họ, dựa trên dữ liệu tuổi thọ trong hơn 100 năm qua, cho biết tuổi thọ tối đa của con người đạt đến đỉnh điểm, khoảng 115 năm, vào những năm 1990. Ngày nay, dù nhiều người sống lâu hơn nhưng điều đó không đẩy lùi được giới hạn này, nhóm này kết luận.

Tuy nhiên nay nhiều nhà khoa học không đồng tình với nghiên cứu của nhóm Mỹ được công bố hôm 28/6.

“Đây là nghiên cứu tệ hại nhất tôi từng đọc trên tạp chí Nature. Tôi cảm thấy tức giận khi tạp chí mình tôn trọng lại đăng tải trò hề này” - báo Guardian dẫn lời chuyên gia về lão hóa Jam Vaupel, thuộc Viện nghiên cứu nhân khẩu học Max Planck của Đức và cũng là một thành viên của nhóm phản biện, tỏ ra gay gắt.

Một số khẳng định các nhà khoa học Mỹ đã sai lầm khi tách dữ liệu ra hai giai đoạn trước và sau 1995, thời gian họ cho là đỉnh điểm của dữ liệu.

“Họ nghĩ họ đã tìm thấy một mô hình và rồi phát triển giả thuyết để giải thích mô hình đó. Đó là một sai sót nền tảng trong nghiên cứu khoa học” - nghiên cứu sinh của Đại học Groningen, Hà Lan, lập luận.

Các thành viên khác như Siegfried Hekimi thuộc Đại học McGill của Canada, đưa ra các diễn giải khác về kết quả trên Nature, cho rằng dữ liệu nghiên cứu còn dẫn đến nhiều giả thuyết khác và hơn hết là không cho thấy giới hạn nào trong tuổi thọ của con người.

“Tôi không nhìn thấy bất cứ lý do về thống kê hay sinh học cho thấy tuổi thọ của con người phải dừng lại – ông Kekimi lập luận – Tôi không nói rằng tôi tin con người có thể bất tử nhưng khi không có chứng cứ chứng minh ngược lại thì tôi, với tư cách là nhà khoa học, vẫn để ngỏ khả năng đó. Ba trăm năm trước, khi cuộc sống rất ngắn, nếu chúng ta nói với mọi người rằng sẽ có ngày họ có thể sống đến 100 tuổi, họ sẽ nói chúng ta điên”.

Ngày nay, đã những người sống hơn 100 hay 115 tuổi dù không nhiều. Người cao tuổi nhất thế giới, bà Jeanne Calment (Pháp) qua đời năm 1997 hay cụ bà Emma Morano qua đời năm nay ở tuổi 117. Người cao tuổi nhất còn sống hiện nay là cụ bà người Jamaica Violet Mosses Brown, 117 tuổi.

Theo Tuổi Trẻ

Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Làng Nghĩa Trai có tuổi đời gần 1.000 năm nổi tiếng với nghề trồng và chế biến dược liệu truyền thống, đặc biệt hoa cúc chi "tiến vua," mệnh danh là “làng dược liệu” độc nhất vô nhị của Việt Nam.
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.