Con người đã có thể điều khiển giấc mơ theo ý muốn

Bằng một kỹ thuật tiên tiến mới nhất, mỗi lúc trước khi ngủ, con người có thể "xây dựng" giấc mơ theo mong muốn của mình và chìm vào giấc ngủ để sống trong giấc mơ ấy.
Các nghiên cứu khoa học cho thấy giấc mơ có liên quan đến việc xử lý chấn thương tâm lý, hiệu suất sáng tạo hoặc cảm xúc vào ban ngày - (Ảnh: DISCOVERY).
Các nghiên cứu khoa học cho thấy giấc mơ có liên quan đến việc xử lý chấn thương tâm lý, hiệu suất sáng tạo hoặc cảm xúc vào ban ngày - (Ảnh: DISCOVERY).

Các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) sử dụng thiết bị Dormio và áp dụng kỹ thuật tiên tiến được gọi là "ấp ủ ước mơ có mục tiêu" (TDI) để đạt được mong muốn ngủ mơ theo ý thích.

TDI sử dụng trong giai đoạn ngủ sớm (Hypnagogia) để định hình một cách có ý thức những gì người ngủ sẽ mơ về.

Hypnagogia - giai đoạn ngủ sớm nhất - là giai đoạn con người chớm ngủ nhưng vẫn có thể nghe thấy âm thanh bên ngoài.

Thiết bị kỹ thuật này được ghi âm sẵn các lời nhắc, ví dụ "Hãy nghĩ đến thời gian ở trường đại học", "Hãy nhớ về ngôi nhà cũ", sau đó sẽ phát lại những lời gợi ý đó vào một thời điểm thích hợp trong quá trình ngủ.

Kỹ thuật này được kết hợp cùng thiết bị theo dõi giấc ngủ đeo tay, phát hiện được thay đổi nhịp tim của người đeo, điện tích trên da, chuyển động của ngón tay, và nhờ đó các nhà khoa học có thể biết khi nào là thời điểm thích hợp để bật phát âm thanh gợi ý đó.

Theo nhà nghiên cứu Adam Haar Horowitz, hơn 2/3 số người tham gia thử nghiệm báo cáo kết quả rằng họ đã mơ về giấc mơ giống như âm thanh từ thiết bị phát ra.

Mặc dù kết quả thí nghiệm tốt nhưng các nhà khoa học cho biết thiết bị và kỹ thuật điều khiển giấc mơ sẽ không được sử dụng với mục đích thương mại mà chỉ dùng trong nghiên cứu khoa học - y học.

Lý do là bởi các nghiên cứu khoa học từ trước đến nay đều đưa kết luận rằng giấc mơ khác nhau có tác động tích cực hoặc tiêu cực đến việc xử lý chấn thương tâm lý, hiệu suất sáng tạo hoặc cảm xúc vào ban ngày, nhưng chúng ta vẫn đang thiếu bằng chứng khoa học vững chắc về tác động nhân quả của việc thao túng giấc mơ có mục đích.

Nhiều khía cạnh liên quan đến tâm sinh lý của con người và ảnh hưởng của việc thao túng giấc mơ vẫn chưa được khoa học làm rõ.

Trong lĩnh vực khoa học và y học cũng như tâm lý xã hội, các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts tin rằng kỹ thuật này có thể sẽ mở ra con đường mới cho nghiên cứu giấc ngủ.

Có một phương pháp để kiểm soát giấc mơ có nghĩa là bây giờ chúng ta có thể thực hiện các thí nghiệm tốt hơn về cách giấc mơ ảnh hưởng đến cảm xúc, sự sáng tạo, trí nhớ, bệnh tật và hơn thế nữa.

Theo Tuổi Trẻ
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.