Con người đã thay đổi âm thanh đại dương

0:00 / 0:00
0:00
Theo một nghiên cứu mới được công bố, con người không chỉ thay đổi bề mặt và nhiệt độ của hành tinh mà còn cả âm trong đại dương.
Con người đã thay đổi âm thanh đại dương

Các nhà nghiên cứu nhận thấy những thay đổi trong âm thanh của đại dương ảnh hưởng đến nhiều sinh vật biển, từ những con tôm nhỏ xíu đến những con cá voi khổng lồ.

"Âm thanh đi rất xa dưới nước. Đối với cá, âm thanh có lẽ là cách tốt hơn để cảm nhận môi trường của chúng hơn là ánh sáng", Francis Juanes, nhà sinh thái học tại Đại học Victoria ở Canada cho biết.

Theo Francis Juanes, trong khi ánh sáng có xu hướng tán xạ trong nước, âm thanh truyền qua nước nhanh hơn nhiều so với không khí.

Nhiều loài cá và động vật biển sử dụng âm thanh để giao tiếp với nhau, xác định vị trí có triển vọng để sinh sản hoặc kiếm ăn và có thể để phát hiện những kẻ săn mồi. Ví dụ, tôm tạo ra âm thanh giống như tiếng ngô nổ khiến con mồi choáng váng. Các âm thanh của cá voi lưng gù có thể giống với giai điệu của nghệ sĩ vĩ cầm.

Nhưng tiếng ồn gia tăng từ giao thông vận tải biển, tàu đánh cá có động cơ, thăm dò dầu khí dưới nước, xây dựng ngoài khơi và các hoạt động khác của con người đang khiến các loài cá khó nghe thấy nhau hơn.

Các nhà nghiên cứu đã sàng lọc qua hàng nghìn bộ dữ liệu và các bài báo nghiên cứu ghi lại những thay đổi về âm lượng và tần số tiếng ồn để thu thập một bức tranh toàn cảnh về cách cảnh âm thanh đại dương đang thay đổi và tác động của sinh vật biển như thế nào.

Sử dụng micrô đặc biệt dưới nước, các nhà khoa học có thể ghi lại âm thanh của cá - âm thanh có xu hướng bay xung quanh cùng tần số thấp như tiếng ồn giao thông vận chuyển.

Carlos Duarte, nhà sinh thái học biển tại Trung tâm Nghiên cứu Biển Đỏ ở Ả Rập Xê Út và đồng tác giả của bài báo cho biết: "Đối với nhiều loài sinh vật biển, nỗ lực giao tiếp của chúng đang bị che lấp bởi âm thanh mà con người tạo ra".

Biển Đỏ là một trong những hành lang vận chuyển quan trọng của thế giới, có đầy đủ các tàu lớn đi đến châu Á, châu Âu và châu Phi. Một số loài cá và động vật không xương sống hiện tránh những khu vực ồn ào nhất.

Trong khi đó, số lượng tổng thể các loài động vật biển đã giảm khoảng một nửa kể từ năm 1970. Các nhà nghiên cứu nhận thấy, biến đổi khí hậu cũng ảnh hưởng đến các quá trình vật lý hình thành nên âm thanh đại dương, chẳng hạn như gió, sóng và băng tan.

"Hãy tưởng tượng bạn phải nuôi dạy con của bạn ở một nơi luôn ồn ào. Không có gì lạ khi nhiều loài động vật biển đang thể hiện mức độ căng thẳng cao và có thể phát hiện được do tiếng ồn", Joe Roman, nhà sinh thái học biển của Đại học Vermont, người không tham gia vào nghiên cứu đánh giá.

"Khi mọi người nghĩ đến các mối đe dọa đối mặt với đại dương, chúng ta thường nghĩ đến biến đổi khí hậu, chất dẻo và đánh bắt quá mức. Nhưng ô nhiễm tiếng ồn là một điều thiết yếu khác mà chúng tôi cần phải theo dõi", Neil Hammerschlag, một nhà sinh thái biển của Đại học Miami, cho hay.

Theo Dân Trí
Chung kết Cuộc thi Tiếng hát sinh viên toàn quốc
Chung kết Cuộc thi Tiếng hát sinh viên toàn quốc
(Ngày Nay) - Tối 10/12,Chung kết Cuộc thi "Tiếng hát sinh viên" toàn quốc lần thứ XV - S.MUSIC 2023 đã diễn ra tại Trường Đại học Phenikaa. Cuộc thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức.
Lan tỏa hình ảnh võ cổ truyền Việt Nam tại Thụy Sĩ
Lan tỏa hình ảnh võ cổ truyền Việt Nam tại Thụy Sĩ
(Ngày Nay) - Nhân thời điểm thành phố Geneva của Thụy Sĩ tổ chức sự kiện hàng năm có tên là Fête de l'Escalade, các câu lập bộ võ cổ truyền tại quốc gia châu Âu này đã tề tựu trong ngày 10/12 để tổ chức hoạt động gặp gỡ, thắt chặt giao lưu võ thuật và thúc đẩy kết nối.
Mịt mù triển vọng hòa bình Trung Đông
Mịt mù triển vọng hòa bình Trung Đông
(Ngày Nay) - Bức tranh địa chính trị Trung Đông trong năm 2023 phủ một màu tối khi cuộc xung đột giữa Israel và lực lượng Hồi giáo Hamas kéo theo một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng, gây ra những tác động kinh tế nặng nề, khiến triển vọng hòa bình Israel-Palestine mờ mịt hơn bao giờ hết.
Australia thắt chặt quy định về thị thực du học
Australia thắt chặt quy định về thị thực du học
(Ngày Nay) - Chính phủ Australia hôm thứ Hai cho biết sẽ thắt chặt các quy định về thị thực đối với du học sinh và người lao động có tay nghề thấp, điều này có thể giảm một nửa lượng người nhập cư vào nước này trong hai năm tới nhằm cải tổ hệ thống di trú.
Tìm giải pháp cân bằng mức sinh
Tìm giải pháp cân bằng mức sinh
(Ngày Nay) - Việt Nam đang đối mặt với thực trạng chênh lệch mức sinh đáng kể giữa các vùng; có 21 tỉnh, thành phố đang có mức sinh thấp, thậm chí rất thấp, có thể ảnh hưởng lớn đến phát triển bền vững.