Nhiệt độ các đại dương trên thế giới vẫn ở mức nóng nhất trong lịch sử

0:00 / 0:00
0:00
Theo nghiên cứu do Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc vừa công bố, mặc dù lượng phát thải khí CO2 tên toàn cầu giảm do các biện pháp phong tỏa nhằm hạn chế sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nhưng trong năm 2020, nhiệt độ trong các đại dương trên thế giới vẫn ở mức nóng nhất trong lịch sử.
Băng biển vỡ trôi khỏi Bắc Cực ở giữa Greenland và Svalbard, Na Uy.
Băng biển vỡ trôi khỏi Bắc Cực ở giữa Greenland và Svalbard, Na Uy.

Nghiên cứu cho thấy so với năm 2019, 2.000 mét trên mặt đại dương của Trái Đất đã hấp thụ lượng nhiệt lớn hơn, đủ để đun sôi 1,3 tỷ ấm đun nước siêu tốc với mỗi ấm chứa 1,5 lít nước. Sự gia tăng nhiệt độ này là nguyên nhân dẫn đến xu hướng gia tăng nhiệt độ kỷ lục tại các đại dương trên toàn cầu.

Ông Cheng Lijing, tác giả chính của nghiên cứu này, cho hay sự nóng lên của đại dương là chỉ số quan trọng để xác định mức độ biến đổi khí hậu vì hơn 90% lượng nhiệt trên toàn cầu nằm ở các đại dương, tuy nhiên do phản ứng chậm trễ của các đại dương trước tình trạng Trái Đất nóng lên, xu hướng nóng lên của các đại dương sẽ tồn tại ít nhất là trong nhiều thập kỷ.

Ông Cheng cho biết thêm nhiệt độ tại các đại dương trên thế giới vẫn tiếp tục tăng hồi năm ngoái, bất chấp sự suy giảm lượng phát thải khí CO2 trên toàn cầu do các biện pháp phong tỏa ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Cũng theo nghiên cứu trên, trong 8 thập kỷ qua, nhiệt độ tại các đại dương trên thế giới ở thập kỷ sau đều nóng hơn so với thập kỷ trước đó. Ảnh hưởng do sự nóng lên của các đại dương đã được thể hiện qua sự xuất hiện của nhiều cơn bão và những cơn mưa cực lớn.

Để ứng phó với tình trạng nhiệt độ nóng lên tại các đại dương, ông Cheng đã kêu gọi thế giới nghiên cứu nhiều hơn nữa về vấn đề này. Ông nhấn mạnh bất kỳ hoạt động hoặc thỏa thuận nào nhằm giải quyết vấn đề Trái Đất nóng lên cũng phải gắn liền với thực tế rằng các đại dương đã hấp thụ một lượng nhiệt rất lớn và sẽ tiếp tục hấp thụ năng lượng dư thừa trên Trái Đất.

Nghiên cứu nêu trên do 20 nhà khoa học từ 13 viện nghiên cứu ở Trung Quốc, Mỹ và Italy thực hiện và được công bố trên tạp chí quốc tế Advances in Atmospheric Sciences hồi đầu tuần này.

Theo TTXVN
Sửa đổi Luật Di sản văn hóa để bắt kịp thời đại
Sửa đổi Luật Di sản văn hóa để bắt kịp thời đại
(Ngày Nay) - Sau 13 năm kể từ lần sửa đổi gần nhất, Luật Di sản văn hóa đang dần bộc lộ những điểm hạn chế, nhiều điều khoản, quy định đã trở nên lỗi thời so với thực tiễn bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa hiện nay.
Khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm của Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
Khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm của Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh vừa quyết định khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm khi thi công công trình thay thế biển quảng bá Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng vào năm 2014-2015. Đây là một trong 3 vụ án được đưa vào diện Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Quảng Bình theo dõi trong năm 2022.
Thành lập 4 Đoàn kiểm tra, xử lý tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế
Thành lập 4 Đoàn kiểm tra, xử lý tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế
(Ngày Nay) - Việc kiểm tra nhằm khảo sát tình hình cung ứng, sử dụng thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh và khảo sát, ghi nhận tác động của việc thiếu hụt này tới chất lượng khám chữa bệnh, sự hài lòng của người dân, nhân viên y tế; đồng thời xác định khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp để khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế.
Nga tạm đình chỉ hoạt động thanh tra trong khuôn khổ hiệp ước New START
Nga tạm đình chỉ hoạt động thanh tra trong khuôn khổ hiệp ước New START
(Ngày Nay) - Ngày 8/8, Bộ Ngoại giao Nga thông báo nước này "tạm thời" đình chỉ các hoạt động thanh tra các cơ sở tại Mỹ trong khuôn khổ Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START, hay còn gọi là START 3), đồng thời nêu rõ Moskva vẫn cam kết tuân thủ tất cả các điều khoản của hiệp ước hiện hành.
Festival Hoa Đà Lạt sẽ diễn ra trong 2 tháng với 51 chương trình đặc sắc
Festival Hoa Đà Lạt sẽ diễn ra trong 2 tháng với 51 chương trình đặc sắc
(Ngày Nay) - Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng vừa công bố Kế hoạch tổ chức Festival Hoa Đà Lạt lần thứ IX năm 2022. Theo đó, Festival lần này sẽ diễn ra trong 2 tháng, tập trung vào tháng 11 đến hết tháng 12. Đáng chú ý, Festival có tới 10 chương trình chính và 41 chương trình hưởng ứng đặc sắc, góp phần đẩy mạnh kích cầu du lịch, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân địa phương.