Nhiệt độ các đại dương trên thế giới vẫn ở mức nóng nhất trong lịch sử

0:00 / 0:00
0:00
Theo nghiên cứu do Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc vừa công bố, mặc dù lượng phát thải khí CO2 tên toàn cầu giảm do các biện pháp phong tỏa nhằm hạn chế sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nhưng trong năm 2020, nhiệt độ trong các đại dương trên thế giới vẫn ở mức nóng nhất trong lịch sử.
Băng biển vỡ trôi khỏi Bắc Cực ở giữa Greenland và Svalbard, Na Uy.
Băng biển vỡ trôi khỏi Bắc Cực ở giữa Greenland và Svalbard, Na Uy.

Nghiên cứu cho thấy so với năm 2019, 2.000 mét trên mặt đại dương của Trái Đất đã hấp thụ lượng nhiệt lớn hơn, đủ để đun sôi 1,3 tỷ ấm đun nước siêu tốc với mỗi ấm chứa 1,5 lít nước. Sự gia tăng nhiệt độ này là nguyên nhân dẫn đến xu hướng gia tăng nhiệt độ kỷ lục tại các đại dương trên toàn cầu.

Ông Cheng Lijing, tác giả chính của nghiên cứu này, cho hay sự nóng lên của đại dương là chỉ số quan trọng để xác định mức độ biến đổi khí hậu vì hơn 90% lượng nhiệt trên toàn cầu nằm ở các đại dương, tuy nhiên do phản ứng chậm trễ của các đại dương trước tình trạng Trái Đất nóng lên, xu hướng nóng lên của các đại dương sẽ tồn tại ít nhất là trong nhiều thập kỷ.

Ông Cheng cho biết thêm nhiệt độ tại các đại dương trên thế giới vẫn tiếp tục tăng hồi năm ngoái, bất chấp sự suy giảm lượng phát thải khí CO2 trên toàn cầu do các biện pháp phong tỏa ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Cũng theo nghiên cứu trên, trong 8 thập kỷ qua, nhiệt độ tại các đại dương trên thế giới ở thập kỷ sau đều nóng hơn so với thập kỷ trước đó. Ảnh hưởng do sự nóng lên của các đại dương đã được thể hiện qua sự xuất hiện của nhiều cơn bão và những cơn mưa cực lớn.

Để ứng phó với tình trạng nhiệt độ nóng lên tại các đại dương, ông Cheng đã kêu gọi thế giới nghiên cứu nhiều hơn nữa về vấn đề này. Ông nhấn mạnh bất kỳ hoạt động hoặc thỏa thuận nào nhằm giải quyết vấn đề Trái Đất nóng lên cũng phải gắn liền với thực tế rằng các đại dương đã hấp thụ một lượng nhiệt rất lớn và sẽ tiếp tục hấp thụ năng lượng dư thừa trên Trái Đất.

Nghiên cứu nêu trên do 20 nhà khoa học từ 13 viện nghiên cứu ở Trung Quốc, Mỹ và Italy thực hiện và được công bố trên tạp chí quốc tế Advances in Atmospheric Sciences hồi đầu tuần này.

Theo TTXVN
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, Thủ tướng Đức Friedrich Merz tuyên bố Đức cần trở thành quốc gia dẫn đầu thị trường thế giới trong lĩnh vực công nghệ thu giữ và lưu trữ carbon dioxide (CO₂), coi đây là hướng đi vừa phục vụ mục tiêu bảo vệ khí hậu, vừa mở ra cơ hội kinh tế mới cho doanh nghiệp Đức.
Tạ Quốc Kỳ Nam và gia đình trong buổi giao lưu sách “Bám váy mẹ” ở Đường Sách
“Bám váy mẹ” là cách chúng ta tìm lại yên vui
(Ngày Nay) -Đông đảo người thân, bạn bè và bạn đọc đã đến chia vui đầy cảm xúc với tác giả Tạ Quốc Kỳ Nam trong buổi giao lưu cùng tác phẩm đầu tay của anh: “Bám váy mẹ” (NXB Kim Đồng) tại Đường Sách TPHCM ngày 16/5.
Bắc Cực "viết lại" địa chính trị năng lượng trong trật tự thế giới
Bắc Cực "viết lại" địa chính trị năng lượng trong trật tự thế giới
(Ngày Nay) - Băng tan ở Bắc Cực đang mở ra các tuyến hàng hải và nguồn tài nguyên năng lượng mới. Với Hàn Quốc, đây vừa là cơ hội để tăng cường an ninh năng lượng và công nghiệp đóng tàu, vừa là phép thử chiến lược khi Seoul phải cân bằng lợi ích kinh tế với các cam kết đồng minh địa chính trị.