Nhiệt độ các đại dương trên thế giới vẫn ở mức nóng nhất trong lịch sử

0:00 / 0:00
0:00
Theo nghiên cứu do Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc vừa công bố, mặc dù lượng phát thải khí CO2 tên toàn cầu giảm do các biện pháp phong tỏa nhằm hạn chế sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nhưng trong năm 2020, nhiệt độ trong các đại dương trên thế giới vẫn ở mức nóng nhất trong lịch sử.
Băng biển vỡ trôi khỏi Bắc Cực ở giữa Greenland và Svalbard, Na Uy.
Băng biển vỡ trôi khỏi Bắc Cực ở giữa Greenland và Svalbard, Na Uy.

Nghiên cứu cho thấy so với năm 2019, 2.000 mét trên mặt đại dương của Trái Đất đã hấp thụ lượng nhiệt lớn hơn, đủ để đun sôi 1,3 tỷ ấm đun nước siêu tốc với mỗi ấm chứa 1,5 lít nước. Sự gia tăng nhiệt độ này là nguyên nhân dẫn đến xu hướng gia tăng nhiệt độ kỷ lục tại các đại dương trên toàn cầu.

Ông Cheng Lijing, tác giả chính của nghiên cứu này, cho hay sự nóng lên của đại dương là chỉ số quan trọng để xác định mức độ biến đổi khí hậu vì hơn 90% lượng nhiệt trên toàn cầu nằm ở các đại dương, tuy nhiên do phản ứng chậm trễ của các đại dương trước tình trạng Trái Đất nóng lên, xu hướng nóng lên của các đại dương sẽ tồn tại ít nhất là trong nhiều thập kỷ.

Ông Cheng cho biết thêm nhiệt độ tại các đại dương trên thế giới vẫn tiếp tục tăng hồi năm ngoái, bất chấp sự suy giảm lượng phát thải khí CO2 trên toàn cầu do các biện pháp phong tỏa ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Cũng theo nghiên cứu trên, trong 8 thập kỷ qua, nhiệt độ tại các đại dương trên thế giới ở thập kỷ sau đều nóng hơn so với thập kỷ trước đó. Ảnh hưởng do sự nóng lên của các đại dương đã được thể hiện qua sự xuất hiện của nhiều cơn bão và những cơn mưa cực lớn.

Để ứng phó với tình trạng nhiệt độ nóng lên tại các đại dương, ông Cheng đã kêu gọi thế giới nghiên cứu nhiều hơn nữa về vấn đề này. Ông nhấn mạnh bất kỳ hoạt động hoặc thỏa thuận nào nhằm giải quyết vấn đề Trái Đất nóng lên cũng phải gắn liền với thực tế rằng các đại dương đã hấp thụ một lượng nhiệt rất lớn và sẽ tiếp tục hấp thụ năng lượng dư thừa trên Trái Đất.

Nghiên cứu nêu trên do 20 nhà khoa học từ 13 viện nghiên cứu ở Trung Quốc, Mỹ và Italy thực hiện và được công bố trên tạp chí quốc tế Advances in Atmospheric Sciences hồi đầu tuần này.

Theo TTXVN
Mỹ Tâm tạm hoãn liveshow Tri âm
Nhiều sao Việt hoãn liveshow vì dịch COVID-19
(Ngày Nay) - "The Veston Concert 2021" của Hà Anh Tuấn, liveshow "Tri âm" của Mỹ Tâm, chương trình "The Master Of Symphony 2020" cùng nhau rời lịch vì diễn biến dịch COVID-19 vẫn đang phức tạp.
Ảnh minh họa
Giá vé tàu giảm mạnh mùa COVID-19
(Ngày Nay) - Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn (Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam) cho biết sẽ áp dụng chương trình giảm giá vé tàu đến 50% cho hành khách mua vé trước ngày đi tàu nhiều ngày tùy theo số ngày và cự ly vận chuyển.
Ảnh minh họa
Từ đêm nay, Bắc Bộ hạ nhiệt do ảnh hưởng của không khí lạnh
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc của Bắc Bộ từ chiều tối và đêm 26/2; gần sáng và ngày 27/2 ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ.
Người Singapore chung tay bảo vệ di sản bán hàng rong
Người Singapore chung tay bảo vệ di sản bán hàng rong
(Ngày Nay) - Cuối tháng 12 năm 2020, tổ chức UNESCO đã công nhận Văn hóa bán hàng rong của Singapore là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại. Văn hóa bán hàng rong đề cập đến cộng đồng những người bán hàng rong nấu và bán các món ăn tại 114 trung tâm bán hàng rong trên toàn quốc đảo.